Chuyên gia y tế: Tai biến chết người khi truyền dịch

Bệnh nhân chỉ truyền dịch khi có y lệnh của bác sĩ. Dịch truyền là dung dịch vô khuẩn để truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch với khối lượng lớn.

Chuyên gia y tế: Tai biến chết người khi truyền dịch

Chuyên gia y tế: Tai biến chết người khi truyền dịch

Vì thế, chuyên gia khuyên rằng, bạn không nên tự ý truyền dịch vì có thể gặp tai biến chết người.

Vì sao phải truyền dịch?

Dịch truyền vào cơ thể nhỏ giọt và có rất nhiều loại dịch truyền khác nhau. Dịch truyền có thể đẳng trương hoặc ưu trương so với các chất có trong máu.

  • Một số loại dịch truyền có đầy đủ vi chất có thể thay thế huyết tương
  • Một số loại khác bổ sung vitamin, chất dinh dưỡng, acid amin cần thiết cho cơ thể bệnh nhân nếu như bệnh nhân không ăn được hoặc không hấp thu qua đường tiêu hóa.

Thầy thuốc sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm của bệnh nhân để đưa ra y lệnh truyền dịch hay không. Trường hợp khẩn cấp nếu như bệnh nhân mất máu, mất nước, ngộ độc, suy dinh dưỡng nặng, trước khi phẫu thuật,… thì bác sĩ có thể đưa ra y lệnh truyền dịch ngay cho bệnh nhân để đảm bảo tính mạng.

Mục đích của truyền dịch đúng liều lượng, đúng thuốc, đúng lúc, đúng quy định và trong đó có sự theo dõi chặt chẽ của nhân viên y tế nhằm mục đích cân bằng điện giải cho những trường hợp tiêu chảy, nôn ra máu, chảy máu, sốc mất máu, bỏng, nâng huyết áp,… Truyền dịch còn cần thiết để giải độc cho cơ thể vì dụ như ngộ độc thức ăn, thuốc, nhiễm khuẩn để tăng bài tiết chất độc qua thận, qua đường nước tiểu.

Ngoài ra truyền dịch còn là dung môi hòa tan các loại thuốc tiêm như kháng sinh, giảm đau,… tùy theo tình hình của mỗi bệnh nhân mà người thầy thuốc sẽ đưa ra y lệnh phù hợp.

Vì sao phải truyền dịch?

Vì sao phải truyền dịch?

Những nguy cơ khi truyền dịch

Bác sĩ tư vấn: Khi truyền dịch cho bệnh nhân cần phải lưu ý đến nguy cơ bệnh nhân phản vệ và đặc biệt là sốc phản vệ. Sốc có thể xảy ra rất nhanh ngay cả trong khi đang tiêm.

Biểu hiện của phản vệ: rét run, sốt có thể lên tới 39-40 độ, mạch nhanh, huyết áp tụt, vã mồ hôi, chân tay lạnh, khó thở, thở dốc, bệnh nhân vật vã, kích thích. Nếu không được xử lý kịp thời bệnh nhân có thể bị tử vong.

Nhiều nguyên nhân gây ra sốc phản vệ:

  • Dụng cụ tiêm truyền không đảm bảo vô trùng, tốc độ dịch truyền quá nhanh.
  • Cơ địa mẫn cảm, dị ứng với thuốc.

Dù cho là nguyên nhân nào bước đầu tiên cũng là dừng ngay tiêm, truyền, sử dụng thuốc cấp cứu phản vệ theo đúng phác đồ của Bộ y tế áp dụng từ 25-2-2018.

Tai biến nguy hiểm này nhắc nhở mọi người không nên tự ý tiêm truyền tại nhà mà không có người theo dõi, không có các loại thuốc và phương tiện cấp cứu phản vệ để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu lạm dụng tiêm truyền còn dẫn đến những nguy hiểm như nhiễm trùng, phù phổi, tràn dịch màng bụng, suy tim, suy hô hấp. Nếu đưa quá nhiều dịch vào cơ thể dẫn đến dư thừa, rối loạn điện giải khiến người bệnh tăng nhịp tim, nôn nao, mệt mỏi, hấp thu thức ăn kém, thiếu chất,… Ngay cả việc truyền dịch đúng chỉ định cũng có thể mắc phải những nguy hiểm như viêm tĩnh mạch, phù, đau, da tái nhợt, vã mồ hôi, đau tức ngực, khó thở,… nếu truyền quá nhiều có thể bị teo tế bào não vĩnh viễn rất nguy hiểm.

Những nguy cơ khi truyền dịch

Những nguy cơ khi truyền dịch

Thận trọng khi truyền dịch

Nhiều người lạm dụng việc truyền dịch với các mục đích như làm đẹp da, bù nước, bồi bổ sức khỏe,… nhưng truyền dịch không an toàn tuyệt đối như nhiều người lầm tưởng. Truyền dịch nhiều khi tốn tiền và mất công sức nhưng không cần thiết. Nguy cơ nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng khá cao. Không phải ai cũng được truyền dịch và không phải lúc nào truyền dịch cũng là lựa chọn hàng đầu. Nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan B, C, HIV, là rất cao qua con đường tiêm truyền. Không nên truyền dịch bừa bãi, dụng cụ không được vô trùng.

Cẩn trọng đối với trẻ em, người già, người gặp những bệnh tim, thận mạn tính cần được theo dõi chặt chẽ, làm xét nghiệm chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn