Công dụng tuyệt vời từ hạt bí đỏ có thể bạn không ngờ

Hạt của quả bí đỏ là loại hạt phổ biến tại Việt Nam. Hạt bí đỏ có rang lên sử dụng ăn vặt.  Ngoài ra, nó còn có nhiều công dụng giúp trị  bệnh và bảo vệ sức khỏe.

Công dụng tuyệt vời từ hạt bí đỏ có thể bạn không ngờ

Công dụng tuyệt vời từ hạt bí đỏ có thể bạn không ngờ

Bác sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, Hạt bí ngô được lấy từ quả cây bí khi chín. Sau đó, hạt bí ngô được rửa sạch và đem phơi khô. Sử dụng để ăn đem lại nguồn dinh dưỡng cho cơ thể và có thể có tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe con người.

Hỗ trợ ngăn ngừa sỏi thận

Hiện nay, số trường hợp mắc các bệnh sỏi thận đang tăng nhanh do thói quen ăn uống không lành mạnh, đặc biệt với những người có thói quen hút thuốc và sử dụng chất kích thích thường xuyên. Theo nghiên cứu cho thấy, khi ăn nhiều hạt bí đỏ ngăn chặn quá trình lão hóa mà còn giúp phòng ngừa sỏi thận hiệu quả.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Trong thành phần của hạt bí đỏ có acid linoleic hàm lượng cao có hiệu quả làm giảm lượng đường trong máu, do đó rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Đồng thời, theo nghiên cứu cho thấy hợp chất Polysaccharide và protein trong hạt bí đỏ có khả năng làm tăng insulin cho cơ thể người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, protein và arginine có tác dụng làm giảm lượng dung nạp đường glucose đối với bệnh nhân tiểu đường.

Điều trị khí hư bằng bí đỏ

Đối với trường hợp người khí huyết hư do tinh thần uể oải thì việc sử dụng hạt bí đỏ có hiệu quả điều trị chứng khí huyết hư rất tốt, những ai thể chất yếu hãy ăn nhiều hạt bí đỏ hơn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Điều trị khí hư bằng bí đỏ

Điều trị khí hư bằng bí đỏ

Ngăn ngừa lão hóa

Khi độ tuổi của chúng ta tăng nên đồng nghĩa với việc các gốc tự do cũng tăng nên. Các gốc tự do là nguyên nhân gây ra sự lão hóa đối với cơ thể. Trong thành phần hạt bí đỏ chứa các thành phần chống oxy hóa, có thể ăn để mang lại hiệu quả ngăn ngừa lão hóa. Sử dụng hạt bí đỏ hàng ngày sẽ giúp cơ thể hạn chế sự có mặt của các gốc tự do, ngăn chặn lão hóa, kéo dài thời gian trẻ trung.

Kháng viêm

Theo nghiên cứu của bác sĩ tư vấn đã chứng minh rằng hạt bí đỏ có đặc tính kháng viêm và giảm viêm hiệu quả. Đối với các trường hợp đau khớp, bạn có thể ăn hạt bí đỏ hàng ngày để làm giảm triệu chứng đau và sưng viêm. Theo các chuyên gia thì trong hạt bí ngô có một loại protein có đặc tính kháng khuẩn cao. Ngoài ra, các lingnan trong hạt bí bao gồm lariciresinol, medioresinol, và pinoresinol cũng có đặc tính kháng khuẩn và đặc biệt là chống virus. Do đó , trong bài thuốc dân gian lưu truyền là ăn hạt bí ngô sẽ có tác dụng tẩy trừ giun sán.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Các chất chống oxy hoá trong hạt bí tiêu biểu là Phytosterol đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa ung thư rất tốt. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng Phytosterol trong hạt bí có khả năng hạn chế được lượng Cholesterol xấu LDL và tăng cường sự hoạt động của Clolestetol tốt HDL trong cơ thể. Chính vì vậy ăn hạt bí ngô có thể hỗ trợ ngăn chặn được các tế bào của bệnh ung thư.

Hạ huyết áp

Ngày này, tỷ lệ các ca bệnh về cao huyết áp ngày một gia tăng, có thể do tác động của yếu tố môi trường và chế độ ăn uống. Theo các bác sĩ thì để giảm thiếu tình trạng cao huyết áp có thể sử dụng hạt bí ngô hàng ngày vừa có giá trị dinh dưỡng vừa có tác dụng giảm huyết áp.

Giảm các triệu chứng sau mãn kinh bằng bí đỏ

Trong thành phần dầu hạt bí đỏ có rất giàu Phytoestrogen, nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể làm tăng đáng kể cholesterol tốt và làm hạ huyết áp, giải nhiệt giảm những cơn nhức đầu, đau xương khớp thường gặp ở phụ nữ mãn kinh.

Giảm các triệu chứng sau mãn kinh bằng bí đỏ

Giảm các triệu chứng sau mãn kinh bằng bí đỏ

Bổ sung Chất béo omega-3 gốc thực vật

Chất béo omega-3 rất tốt cho mắt, trí não và ngăn ngừa ung thư vú. Sử dụng hạt bí đỏ hàng ngày là nguồn tốt nhất cung cấp chất béo omega-3 (Axit alpha linolenic hoặc ALA) nguồn gốc thực vật. Hãy tận dụng thành phần Omega-3 tự nhiên này để tăng cường bảo vệ sức khỏe.

Bảo vệ tim mạch

Khi trong cơ thể được cung cấp đầy đủ sẽ giúp cho huyết áp giữ ở mức ổn định và ngăn chặn được các bệnh về tim mạch thường gặp như đau tim, đột quỵ. Ăn hạt bí ngô sẽ cung cấp một lượng lớn magie có khả năng tạo ra ATP đồng thời tổng hợp RNA và DNA cho cơ thể.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn