Công dụng và những lưu ý khi sử dụng men vi sinh

Men vi sinh thường được sử dụng để chăm sóc đường ruột cho trẻ em và người lớn cũng như giảm một số bệnh đường tiêu hóa, ngăn chặn các vi khuẩn có hại phát triển và gây bệnh.

Công dụng và những lưu ý khi sử dụng men vi sinh

Công dụng và những lưu ý khi sử dụng men vi sinh

Đặc biệt, men vi sinh còn giúp ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn. Vậy những công dụng cụ thể của men vi sinh và khi sử dụng men vi sinh cần lưu ý những điều gì?

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là các vi khuẩn và vi nấm có lợi cho sự phát triển của con người. Một số sản phẩm men vi sinh gồm có thức ăn (như sữa chua, pho mát, socola), thực phẩm bổ sung và các loại khác.

Một loại men vi sinh tốt khi đáp ứng được những tiêu chí sau:

  • Thứ nhất, chủng loại vi khuẩn có trong loại men đó. Những chủng vi khuẩn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến khích sử dụng gồm có: các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae, chủng Lactobacillus, Bacillus, …
  • Thứ hai, hàm lượng chủng vi khuẩn phải đạt tối thiểu 107 CFU/gr. Nếu các loại men vi sinh nào có hàm lượng thấp hơn thì hiệu quả sẽ rất thấp, thậm chí là không phát huy tác dụng.

Công dụng của men vi sinh

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, men vi sinh có một số công dụng cụ thể như sau:

  • Bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Các nghiên cứu lâm sàng đều cho kết quả là men vi sinh có thể làm giảm các đợt tiêu chảy ở trẻ em. Tuy nhiên, chúng lại không phát huy hiệu quả khi dùng để phòng bệnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chủng vi khuẩn sau đây giúp ngăn ngừa tiêu chảy bởi Rota virus như: Saccharomyces Boulardii; Lactobacillus GG, Lactobacillus Reuteri, Lactobacillus Casei, Lactobacillus Rhamnosus, Bifidobacterium Bifidum, Streptococcus Thermophilus, ..

Công dụng của men vi sinh

Công dụng của men vi sinh

  • Tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh

Men vi sinh cũng được xem là có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh. Các thuốc kháng sinh khi sử dụng thường tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi lẫn vi khuẩn có hại. Do đó, những người sử dụng thuốc quá liều lượng và không theo một hướng dẫn nào thì dễ bị tiêu chảy.

  • Bệnh viêm ruột

Một số bệnh viêm ruột như viêm túi chứa hoặc viêm loét đại tràng có thể được ngăn chặn được bằng men vi sinh khi bệnh còn nhẹ. Khi bệnh đã diễn biến nặng hơn thì việc sử dụng men vi sinh sẽ không còn hiệu quả.

  • Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích thường gây rối loạn tiêu hóa kèm tiêu chảy hoặc táo bón ở người bệnh. Sử dụng các loại men vi sinh có chứa Bifidobacterium Infantis, Bifidobacterium Lactis, Lactobacillus Plantarum, Lactobacillus Acidophilus sẽ giúp điều hòa hoạt động của đường tiêu hóa từ đó giảm dần triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy.

Ngoài một số công dụng chính trên đây, men vi sinh có thể có ích trong những trường hợp như: Cảm cúm ở trẻ em; bệnh đường niệu và sinh dục; dị ứng và hen suyễn; không dung nạp lactose; bệnh dạ dày và viêm phổi ở trẻ em; bệnh đường miệng; cứng khớp; …

Khi sử dụng men vi sinh cần lưu ý điều gì?

+ Men vi sinh rất dễ bị giảm tác dụng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Chính vì thế, khi pha men vi sinh không được dùng chung với nước nóng, sữa hay cháo còn nóng.

Khi sử dụng men vi sinh cần lưu ý điều gì?

Khi sử dụng men vi sinh cần lưu ý điều gì?

+ Trường hợp bác sĩ kê đơn cho trẻ vừa dùng kháng sinh vừa uống men vi sinh thì bố mẹ nên cho trẻ uống riêng hai loại này để không xảy ra tình trạng tương tác thuốc làm mất tác dụng. Men vi sinh nên dùng sau khi uống kháng sinh từ 30 – 60 phút.

+ Men vi sinh trên thị trường có rất nhiều loại và mỗi loại lại có những công dụng khác nhau. Do đó, bạn không nên tự ý mua men vi sinh về sử dụng. Sử dụng men vi sinh phù hợp với tình trạng bệnh thì mới cho hiệu quả cao. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ tiêu hóa về các sản phẩm trước khi sử dụng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn