Cuba phát hiện vaccine đầu tiên ngăn chặn ung thư phổi

Mới đây, Cuba đã phát hiện ra vaccine ngăn chặn ung thư phổi. Đây được xem là phát minh mang tính đột phá trong nền y học giúp người bệnh có thêm hi vọng chữa khỏi căn bệnh này.

Cuba phát hiện vaccine đầu tiên ngăn chặn ung thư phổi

Cuba phát hiện vaccine đầu tiên ngăn chặn ung thư phổi

Các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết công bố kết quả của vaccin ngăn chặn tế bào ung thư phổi rất khả quan, chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Một trung tâm nghiên cứu của Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận với Cuba để bắt đầu trao đổi thông tin về vaccine nhưng hiện chưa được thương mại hóa tại quốc gia đó, do hiệu lực của Lệnh cấm vận kinh tế.

Khi nào cần tầm soát ung thư phổi?

Các chuyên gia cảnh báo khi bị ho dai dẳng, tức ngực điều trị lâu không khỏi phải nghĩ đến ung thư. Cuộc sống mỗi người ai cũng có lúc ho do viêm họng do thời tiết, viêm nhiễm nhưng nếu dùng thuốc giảm ho, kháng sinh không khỏi thì cần cảnh giác ung thư phổi, đường hô hấp. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi có triệu chứng ho khan, ho kéo dài, khó lý giải nguyên nhân hoặc ho có đờm trắng/nhiều đờm, có khi có bội nhiễm.

Khi bệnh nhân có các triệu chứng như ho, khó thở, ho ra máu, ho đờm… thường không còn ở giai đoạn sớm. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể gặp các triệu chứng khó thở khi gắng sức hoặc vận động liên tục. Ngoài ra, 40-60% người bệnh bị đau ngực. Nhiều bệnh nhân ung thư phổi có biểu hiện đau đầu do bệnh đã di căn não hoặc đau xương sống, sườn do di căn xương. Khi phát hiện các bệnh lý trên, đi khám, người bệnh mới phát hiện ung thư. Ngoài các dấu hiệu trên, ung thư phổi cũng có các triệu chứng chung như mệt mỏi hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

Khi nào cần tầm soát ung thư phổi?

Khi nào cần tầm soát ung thư phổi?

Cuba phát minh vaccine ngăn chặn ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Trên trang bác sĩ tư vấn về ung thư phổi có thông tin: Fernando ravsberg – Nhà khoa học người Cuba cho biết “Vaccine chống ung thư phổi là vaccine mới và duy nhất trên thế giới, các phân tử tác động lên sự biểu hiện quá mức trong các khối u, gây ra sự phát triển tế bào bất thường, khiến khối u phát triển”. Ông nói thêm rằng “Đây là một loại vaccine trị liệu với kết quả rất tốt trong giai đoạn ung thư phổi tiến triển”. Ngoài ra, kết quả cho thấy tuy vaccine khiến khối u không được loại bỏ nhưng ngừng phát triển, cho phép bệnh nhân sống lâu hơn và đặc biệt với chất lượng cuộc sống tốt vì độc tính của nó là tối thiểu . Các phương pháp điều trị thông thường, như xạ trị hoặc hóa trị, có độc tính rất cao khiến giảm chất lượng sống của bệnh nhân. Người Cuba có quyền sử dụng các vaccine thông qua các bệnh viện của họ và không phải trả phí.

Trung tâm Miễn dịch học Phân tử Cuba tập trung vào nghiên cứu tạo ra và sản xuất các loại thuốc chống ung thư, nguyên nhân chính gây tử vong cho người Cuba. Họ bắt đầu vào năm 1994, giữa cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử Cuba, sản xuất kháng thể đơn dòng.

Cuba phát minh vaccine ngăn chặn ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Cuba phát minh vaccine ngăn chặn ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Hiện tại, CIM xuất khẩu sang hơn 30 quốc gia trị giá 80 triệu đô la Mỹ mỗi năm, ngoài việc cung cấp cho thị trường quốc gia. Vaccine đã được đăng ký tại Cuba, Peru và Paraguay . Hiện tại các  thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện ở châu Âu nhưng những nghiên cứu này mất thời gian 3 hoặc 4 năm và cực kỳ tốn kém. Đây là một trở ngại bởi vì Cuba có một đội ngũ các nhà khoa học giỏi nhưng thiếu các nguồn tài chính cần thiết để đưa vào nhiều thị trường. Theo nghĩa này, các hiệp hội với các nhà đầu tư nước ngoài là rất quan trọng.

Cuba phát minh vaccine ngăn chặn ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Bất chấp sự lạc quan về kết quả mà truyền thông đưa ra, thời gian vẫn còn rất xa để vaccine này có thể được cung cấp tại Mỹ. Arlhee Díaz xác định rằng “Cho đến nay, điều duy nhất chúng tôi đã làm là ký một thỏa thuận bảo mật với một trung tâm nghiên cứu ở quốc gia đó để bắt đầu trao đổi thông tin”. Từ thời điểm này trong tương lai chúng tôi có thể bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1, hiệu quả, nhưng đây mới chỉ là nghiên cứu lâm sàng chứ chưa đạt đến giai đoạn thương mại, một lỗi mà nhiều nhà báo đã mắc phải khi viết báo công bố “. Tổng giám đốc của công ty tiếp thị của CIM, Einar Blanco, đảm bảo rằng luật mới về đầu tư nước ngoài, vừa được chính phủ Cuba phê duyệt, ủy quyền cho Trung tâm Miễn dịch học Phân tử ký hợp đồng với các đối tác nước ngoài để nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa nó. Họ thậm chí có khả năng sử dụng vùng Mariel miễn phí, nơi lợi ích cho nhà đầu tư lớn hơn nhiều.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn