Danazol là gì?

Danazol là một androgen tương tự như testosterone. Thuốc dùng được cho cả nam và nữ trong điều trị các bệnh do phù mạch di truyền.

Dữ liệu lâm sàng của Danazol
Dữ liệu lâm sàng của Danazol

Tác dụng của Danazol

Ở đối tượng phụ nữ, Danazol được sử dụng để điều trị đau vùng khung xương chậu và vô sinh do rối loạn ở tử cung; điều trị đau, tổn thương, hoặc khối u ở vú do các bệnh lý liên quan đến vú như xơ nang của vú. Bên cạnh đó, Danazol cũng được sử dụng ở cả nam và nữ nhằm ngăn ngừa sưng tấy vùng bụng, mặt, tay, chân, khí quản do các bệnh bẩm sinh (phù mạch di truyền).

Cũng tương tự như testosterone, Danazol dùng để điều trị các bệnh như bệnh xơ nang của vú hoặc lạc nội mạc tử cung, thuốc hoạt động bằng cách làm giảm lượng hormon do buồng trứng tạo ra, bởi đây là loại hormon thường khiến bệnh trở nên nặng hơn. Trong điều trị phù mạch, danazol giúp làm gia tăng số lượng của một số loại protein nhất định trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Danazol có những dạng và hàm lượng nào?

Danazol có những dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nang, đường uống: 50 mg, 100 mg, 200 mg.

Liều dùng của Danazol

– Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị lạc nội mạc tử cung:

  • 100 mg đến 200 mg, uống hai lần mỗi ngày.
  • Trường hợp bệnh lạc nội mạc tử cung nặng hơn, liều khởi đầu là 400 mg, uống hai lần mỗi ngày.

– Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị bệnh xơ nang của vú:

  • 50 mg đến 200 mg, uống hai lần mỗi ngày.

– Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị phù mạch

  • 200 mg, uống 2-3 lần mỗi ngày.

– Liều dùng danazol cho trẻ em: Hiện liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Do đó, bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ tư vấn nếu có ý định dùng loại thuốc này cho trẻ.

Lưu ý: Uống thuốc có thể kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên cần nhớ rằng phải uống đúng liều lượng và cách uống phải giống nhau trong mỗi lần uống.

Hãy uống vào những thời điểm giống nhau mỗi ngày.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với điều trị của bạn.

Liên hệ đến bác sĩ nếu tình trạng của bạn không được cải thiện hoặc trở nên nghiêm trọng hơn.

Thuốc Danazol 200mg
Thuốc Danazol 200mg

Tác dụng phụ khi dùng danazol

Các tác dụng phụ khi dùng danazol thường gặp bao gồm tăng cân, đỏ bừng, mụn trứng cá, thay đổi giọng nói, đổ mồ hôi, lông mọc bất thường trên cơ thể (ở phụ nữ), giảm kích thước vú hoặc khô hoặc ngứa âm đạo.

Mặc dù không phải ai cũng biểu hiện hết những tác dụng trên nhưng cũng có thể có những tác dụng khác không được đề cập. Vì vậy khi có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Những đối tượng cần lưu ý khi sử dụng danazol

Nếu bạn là một trong những đối tượng sau cần đặc biệt lưu ý mà hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng:

  • Bạn bị dị ứng với danazol hay bất kỳ loại thuốc nào khác;
  • Bạn đang hay đã từng bị cơn đau nửa đầu; co giật (động kinh); bệnh tim, gan, hoặc thận; hoặc có tiền sử đột quỵ, ung thư vú hoặc huyết khối.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Cần báo cho bác sĩ hoặc dước sĩ nếu bạn đang dùng các loại thuốc bao gồm loại thuốc kê toa và không kê toa, đặc biệt là thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin); thuốc động kinh, đặc biệt là carbamazepine (Tegretol); thuốc trị tiểu đường như insulin; và vitamin.

Những thông tin trên hi vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích trong việc dùng danazol. Tuy nhiên chúng không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn