Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thừa protein

Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thừa protein

Protein là chất cần thiết với cơ thể, giúp quá trình phát triển cơ bắp diễn ra tối ưu hơn. Tuy nhiên, việc nạp nhiều protein khiến cơ thể bị quá tải và nguy cơ dẫn tới nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.

Protein rất cần thiết cho việc phát triển cơ bắp

Protein rất cần thiết cho việc phát triển cơ bắp

Lý do nhiều người nạp thừa protein vào cơ thể

Biết rằng, để cơ bắp phát triển săn chắc, khỏe mạnh thì không thể thiếu protein. Cũng chính vì điều này mà nhiều người lầm tưởng rằng để cơ bắp phát triển tối ưu nhất thì cứ nạp protein càng nhiều càng tốt, càng nhanh đạt kết quả như mong đợi. Đây là một suy nghĩ rất sai lầm, bởi ăn quá nhiều protein không làm cho kết quả bạn mong đợi đến nhanh hơn mà nó còn
gây ra cho bạn nhiều vấn đề rắc rối khác như nóng gan, suy giảm chức năng thận, béo phì…

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ tư vấn, mỗi người bình thường chỉ cần nạp 1,5-2,2g protein/ 1kg trọng lượng cơ thể. Cụ thể là đối với một chàng trai nặng 80kg, mỗi ngày chỉ cần nạp từ 100 đến 180g protein là đủ và nó có thể thay đổi tăng hơn nếu bạn muốn tăng nạc hay duy trì cơ bắp.

Bên cạnh khối lượng cơ bắp và mục tiêu thể chất, những người vận động nhiều sẽ cần nhiều protein hơn, so với người ít vận động.

Nếu bạn có một công việc đòi hỏi hoạt động thể chất, bạn đi nhiều, chạy, bơi lội hoặc bất kể một hình thức hoạt động nào, thì bạn sẽ cần nhiều protein hơn. Vận động viên sức bền cần khá nhiều protein, khoảng 1.2-1.4 gam cho mỗi kg khối lượng cơ thể. Nhu cầu cá nhân của cơ thể bạn có thể thay đổi dựa trên cơ địa của mỗi người.

Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thừa protein

Cơ thể bị mất nước

Nước là điều cần thiết khi bạn tăng tiêu thụ protein. Mất nước là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị quá tải. Tình trạng mất nước xảy ra khi thận phải làm việc quá mức khi phải xử lý nito – một phụ phẩm sinh ra sau quá trình chuyển hóa protein và đào thải lượng protein dư thừa. Hậu quả là sẽ khiến cơ thể bị khát, gây tổn hại đến thận và dẫn đến nguy cơ bị sỏi thận.

Hãy cố gắng điều chỉnh cả lượng protein và nước để duy trì sự cân bằng. Hãy chắc chắn rằng bạn uống đủ nước để bạn không bao giờ khát, và tránh các thực phẩm mặn hoặc caffein làm bạn mất nước

Không tập trung

Glucose là nguồn nhiên liệu chính cho não bạn. Nếu sự gia tăng protein trong chế độ ăn uống thay thế một lượng carbohydrate lành mạnh, não của bạn có thể không nhận được nhiên liệu cần thiết để hoạt động tốt nhất. Kết quả: bạn nhận thấy rằng cơ thể lờ đờ. Nếu bạn bị quá tải protein trong thời gian dài và bạn bắt đầu tích tụ amoniac trong dòng máu, bạn có thể nhận thấy những cơn chóng mặt hoặc mất phương hướng. Vấn đề này thường không gặp ở những người có cơ thể khỏe mạnh.

Không ai muốn trải qua cảm giác như não của họ ở trên mây. Nếu bạn cảm thấy mờ ảo, hãy nạp carbs nhanh để não phục hồi lại. Tuy nhiên, nếu bạn chóng mặt và /hoặc mất phương hướng thì cần phải đến bệnh viện hoặc liên hệ với các chuyên gia Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng để cải thiện tình trạng.

Bị táo bón

Chế độ ăn kiêng giàu protein / low-carb thường ít chất xơ khiến cơ thể dễ bị táo bón.

Hãy tăng lượng chất lỏng và tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt của bạn ở dấu hiệu táo bón đầu tiên. Điều này có thể có nghĩa là bạn giảm protein cho đến khi các triệu chứng giảm bớt.

Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thừa protein

Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thừa protein

Miệng bị hôi

Chế độ ăn kiêng low-carb thường có hàm lượng protein cao hơn. Nếu không cân bằng lượng carb / protein, kết quả là bạn có thể bị hôi miệng.

Tóm lại việc ăn quá nhiều protein là không tốt, gây ra những ảnh hưởng nhất định đến các cơ quan trong cơ thể như gan, thận, não bộ, gây ra các vấn đề về tiêu hóa, hôi miệng, béo phì,…và là mầm mống của nhiều căn bệnh sau này. Nhưng thường thì nó không ảnh hưởng nhiều nếu cơ thể của bạn.

Do đó, cách tốt nhất bạn nên có một chế độ ăn uống cân bằng các chất, tránh ăn quá nhiều protein đặc biệt là protein có nguồn gốc từ động vật.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn