Dấu hiệu phát hiện căn bệnh ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh đứng thứ tư về tỷ lệ tử vong trong số các bệnh ung thư, nhận biết sớm là điều cần thiết, để có thể đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Dấu hiệu phát hiện căn bệnh ung thư vú

Dấu hiệu phát hiện căn bệnh ung thư vú

Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình giúp bạn phát hiện căn bệnh ung thư vú một cách hiệu quả nhất mà có thể bạn chưa biết.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là căn bệnh ác tính của tuyến vú, các tế bào ung thư được sinh ra từ tuyến vú, bệnh thường có biểu hiện sớm bằng các khối bất thường ở tuyến vú. Ở giai đoạn muộn các tế bào ung thư di căn tới xương, phổi, não…gây nên các bất thường ở các cơ quan này. Về nguyên nhân gây bệnh hiện nay chưa được biết đến rõ ràng, mặc dù vậy các nhà khoa học đã tìm thấy được sự liên quan của bệnh với những đột biến gen trên nhiễm sắc thể 13 và 17. Một số yếu tố khác có liên quan đến bệnh như tuổi có kinh lần đầu, tuổi sinh con đầu tiên cũng được công nhận

Những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư vú

Tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cao hơn nam giới nhiều lần, chỉ có khoảng dưới 1 % bệnh nhân mắc ung thư vú là nam giới. Những người phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú bao gồm:

  • Là những người có người thân trong gia đình như bà, mẹ, dì, chị em gái cũng mắc bệnh ung thư vú hay những người có bệnh lý lành tính về vú khác.
  • Những người có kinh lần đầu ở độ tuổi trước 12 tuổi. Những người sinh con lần đầu ở độ tuổi cao như từ 30 trở lên.
  • Những người không sinh con hoặc không cho con bú đều có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú. Nhiều nghiên cứu cho rằng khi cho con bú từ 6 tháng trở lên giúp phòng ngừa được ung thư vú ở những phụ nữ trẻ.
  • Những phụ nữ mà dùng thuốc tránh thai thường xuyên hoặc người đang dùng thuốc Estrogen thay thế kéo dài sau mãn kinh.
  • Những phụ nữ đang độ tuổi mãn kinh từ 55 tuổi trở lên hoặc những người cao tuổi trên 65 đều là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú.

Ngoài ra ở cả nam và nữ đều dễ mắc vì những nguyên nhân sau:

  • Những người có tiền sử tiếp xúc với tia xạ, ví dụ từng xạ trị để điều trị một bệnh ung thư vùng ngực như ung thư phổi. Những người uống rượu, tiếp xúc với thuốc trừ sâu đặc biệt là với thành phần DDT.
  • Vậy ung thư vú có biểu hiện như thế nào?
  • Làm thế nào để phát hiện ra ung thư vú sớm là điều được mọi người quan tâm nhất, và chỉ khi bạn biết được các dấu hiệu của nó thì mới phát hiện được kịp thời.

Những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư vú

Những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư vú

Các triệu chứng của ung thư vú bao gồm

Bác sĩ tư vấn: Đầu tiên là xuất hiện khối u cục trên ngực, có kích thước khoảng 1cm trở lên, không gây đau và bạn dễ dàng sờ nắn được. Tiếp đến là sự thay đổi ở núm vú, bạn có thể nhận thấy dịch tiết bất thường tại vú, dịch tiết ra có màu hồng hoặc lẫn máu hoặc núm vú tụt vào trong. Bản thân người bệnh có cảm giác ngực sưng lên, tấy đỏ, kèm theo các vết sần, nhăn, lồi lõm bất thường trên ngực.

Đau ngực là cảm giác khiến người bệnh đi khám sớm nhất vì sẽ xuất hiện các cơn đau âm ỉ vùng ngực, đôi khi là đau nhói kéo dài, hoặc cảm giác căng tức do do khối u phát triển chèn ép mô vú. Xuất hiện hạch ở nách hoặc hạch ở thượng đòn. Khi xuất hiện khối u hoặc khối sưng đau ở vùng nách hoặc vùng trên xương đòn trong thời gian dài mà không rõ nguyên nhân thì rất có thể đó là hạch ung thư đã di căn.

Ở giai đoạn muộn, khối ung thư xâm lấn ra ngoài da gây lở loét, chảy máu, chảy dịch hôi thối. Bệnh ung thư vú có thể di căn sang xương, phổi, não, gan…Lúc này người bệnh đau đớn nhiều.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn