Dấu hiệu và cách điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời

Chứng bệnh mất trí nhớ tạm thời ngày càng có xu hướng gia tăng. Bản thân mỗi người cần trang bị kiến thức y khoa về dấu hiệu cũng như cách điều trị để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời
Dấu hiệu và cách điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời

Với dấu hiệu mất trí nhớ đột ngột, hoàn toàn thoáng qua sau đó bộ nhớ sẽ dần dần ổn định trở lại là một trong những biểu hiện khác biệt của bệnh mất trí nhớ tạm thời so với những căn bệnh khác.

Dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ tạm thời

Mất trí nhớ tạm thời là sự tổn thương của não bộ, khiến cho não bộ mất đi một khoảng kí ức trong thời gian gần đây, nhưng phần kí ức của những năm trước vẫn còn.

Các triệu chứng của mất trí nhớ tạm thời phổ biến như bệnh có xu hướng xảy ra bộc phát nhưng không bị thay đổi nhiều về tính cách và vẫn có thể nhận thức được bình thường. Các bác sĩ chuyên khoa cho hay, bệnh thường không xuất hiện các triệu chứng như tê liệt tay chân, co giật hoặc không bị động kinh, chấn thương đầu thời gian gần đây, thời gian phát bệnh trong vòng 24h, bộ nhớ sẽ dần dần trở lại. Đặc biệt, bệnh nhân hỏi lặp đi lặp lại những câu hỏi khi đang nói chuyện và không biết mình đang ở đâu, vị trí, thời gian nào.

Thực phẩm người bệnh mất trí nhớ tạm thời nên ăn
Thực phẩm người bệnh mất trí nhớ tạm thời nên ăn

Hướng điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời

Chứng mất trí nhớ tạm thời xảy ra khi chúng ta bỗng nhiên quên bẵng những sự kiện mới xảy ra ngày hôm qua hoặc thậm chí vài ngày trước, không thể nhớ nổi những công việc quan trọng đang làm. Hiện tượng này có thể chỉ xảy ra trong vài ngày cũng có thể kéo dài đến vài tháng, do quá trình lão hóa tự nhiên hoặc do ảnh hưởng của bệnh tật, chấn thương, stress hay tác dụng phụ của thuốc. Tình trạng mất trí nhớ tạm thời sẽ phục hồi theo thời gian và sẽ phục hồi nhanh hơn nếu chúng ta áp dụng các phương pháp tốt cho bộ não. Tuy nhiên, nếu không chữa trị và ngăn chặn kịp thời, bệnh sẽ tiến triển thành mất trí nhớ, đến lúc đó chúng ta sẽ không có cơ hội chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Một số phương pháp có thể áp dụng để phòng tránh và điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời như sau tăng cường rèn luyện thể dục thể thao, luyện tập trí não thường xuyên, tích cực học hỏi những cái mới và luyện khả năng ghi nhớ, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường bổ sung những chất giàu omegle-3, omega-6, DHA, sắt… để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và não phát triển. Trao đổi tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các bác sĩ cho hay, một số loại thực phẩm rất tốt cho não là: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi, trứng, sữa đậu nành, bí đỏ, đậu phộng, hạt hướng dương…Bên cạnh đó cần ngủ đúng giờ và đầy đủ giấc và giữ tinh thần sảng khoái, thoải mái và vui vẻ trong tâm hồn.

Tóm lại, những thói quen không khoa học trong cuộc sống như ăn uống ngủ nghỉ sẽ là mối đe dọa tiềm ẩn làm suy giảm trí nhớ và gây nên bệnh mất trí nhớ tạm thời. Vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta hãy chú ý tới sức khỏe, sống thật lành mạnh để phòng tránh các căn bệnh về não đang rình rập nguy hiểm.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn