Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ gây nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt. Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ cung là gì?

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung

Dưới đây là thông tin chi tiết về viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tổn thương lành tính thường gặp ở cổ tử cung với tình trạng viêm nhiễm dựa trên nền cổ tử cung bị lộ tuyến. Lộ tuyến cổ tử cung là khi các tế bào biểu mô tuyến trong ống cổ tử cung phát triển ra mặt ngoài cổ tử cung thay thế cho lớp biểu mô lát tầng ở phía ngoài cổ tử cung. Các tế bào tuyến ở ngoài cổ tử cung vẫn tiết dịch như tế bào tuyến trong cổ tử cung nên tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm.. phát triển gây viêm lộ tuyến cổ tử. Có nhiều nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung, trong đó hay gặp do các nguyên nhân như sinh đẻ nhiều, nạo phá thai, sảy thai gây mất lớp biểu mô ở phía ngoài cổ tử cung, những người sử dụng thuốc tránh thai có nhiều estrogen làm tăng sinh các tế bào,những người bị thay đổi pH âm đạo, quan hệ tình dục thô bạo, không an toàn… cũng là nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung. Một số trường hợp lộ tuyến bẩm sinh hiếm gặp ở bé gái do mẹ dùng nhiều estrogen khi mang thai.

Các dấu hiệu của viêm lộ tuyến cổ tử cung

  • Khí hư bất thường: Đây là dấu hiệu điển hình và là dấu hiệu các chị em hay quan tâm và dễ thấy nhất. Bình thường khí hư có màu trắng trongm hơi dính và không có mùi nhưng khi khí hư ra nhiều, có màu vàng, mùi hôi thì báo hiệu cổ tử cung đã bị bội nhiễm nấm hoặc vi khuẩn.
  • Ngứa rát vùng cơ quan sinh dục: khi cơ quan sinh dục bị bội nhiễm vi khuẩn, nấm độ pH tại âm đạo cũng bị thay đổi, bệnh nhân hay cảm thấy ngứa rát vùng cơ quan sinh dục.

Các dấu hiệu của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các dấu hiệu của viêm lộ tuyến cổ tử cung

  • Đau tức vùng hạ vị: Khi viêm lộ tuyến cổ tử cung, bệnh nhân sẽ xuất hiện các cơn đau giống như đau bụng kinh, lâu dần, các triệu chứng này lan rộng sang các dây chằng làm bệnh nhân đau đớn hơn và ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục.
  • Đau khi giao hợp: bản chất của viêm lộ tuyến cổ tử cung là các tế bào tuyến thay thế cho tế bào lát tầng nên bề mặt cổ tử cung sẽ bị xù xì và dễ bị tổn thương nên khi quan hệ, sự cọ xát làm tổn thương cổ tử cung khiến các chị em cảm giác đau rát và chảy máu vùng kín.
  • Hay bị viêm đường tiết niệu: viêm lộ tuyến có thể kích thích bàng quang gây tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu đau, khiến bệnh nhân bị viêm nhiễm niệu đạo.

Hậu quả của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bác sĩ tư vấn: Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương lành tính. Tuy nhiên chính vì biểu mô tuyến tiết dịch ở phía ngoài cổ tử cung nên là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển, các bệnh lây truyền qua đường tình dục như vi khuẩn lậu, virus gây mụn rộp..dễ phát triển hơn. Các vi khuẩn này đi lên khiến viêm nhiễm vùng tiểu khung và viêm nội mạc tử cung. Với việc viêm nhiễm của cổ tử cung cùng với bề mặt xù xì của cổ tử cung sẽ khiến tinh trùng khó di chuyển, giảm khả năng thụ thai dẫn đến tình trạng vô sinh. Bên cạnh đó, việc xuất hiện tế bào tuyến thay thế cho các tế bào lát tầng lâu dài có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Vì vậy những người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung lâu ngày cần soi tử cung và làm xét nghiệm phiến đồ âm đạo để phát hiện các tế bào bất thường, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị cho bệnh nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung nên nếu nghi ngờ mình bị bệnh, cần đến khám bác sĩ để điều trị triệt để, tránh những hệ luỵ đáng tiếc.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn