Điểm danh những thực phẩm giúp sĩ tử tăng cường trí nhớ trong mùa thi

Nhu cầu sử dụng năng lượng cho não bộ hoạt động của các sĩ tử trong mùa thi tăng cao đột ngột, chính vì thế sĩ tử cần có một chế độ ăn phù hợp để não bộ hoạt động tốt nhất.

Điểm danh những thực phẩm giúp sĩ tử tăng cường trí nhớ trong mùa thi

Điểm danh những thực phẩm giúp sĩ tử tăng cường trí nhớ trong mùa thi

Theo tính toán của các Bác sĩ chuyên khoa, trung bình mỗi ngày não bộ tiêu hao hơn hao 400 Kcalo chiếm 1/5 năng lượng cơ thể, lượng Kcalo này còn tăng cao hơn nhiều đối với sĩ tử trong thời điểm mùa thi đang đến gần. Một chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng các vi chất cần thiết cho các sĩ tử. Ngoài ra, sĩ tử cũng cần kết hợp một lối sống, cũng như nếp sinh hoạt lành mạnh giúp sức khỏe tổng thể tốt, giúp trí não tỉnh táo, nhận thức và tư duy nhanh.

Điểm danh những thực phẩm giúp sĩ tử tăng cường trí nhớ trong mùa thi

Sĩ tử có thể tăng cường sử dụng những thực phẩm dưới đây để tăng cường trí nhớ trong mùa thi:

  • Trứng

Trứng là món ăn rất giàu protein, tuy nhiên thí sinh cũng không nên ăn quá nhiều trứng trong một ngày vì làm tăng nồng độ Cholesterol trong máu, mỗi ngày nên ăn một quả vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều, không nên ăn vào buổi tối.

Các loại cá thu, cá basa, cá trích… nên có trong thực đơn dinh dưỡng của sĩ tử mùa thi, cá cung cấp đạm mà còn cung cấp các axit béo (hay còn gọi là omega) có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh,…Đồng thời thí sinh cũng nên ăn thêm canh cua, ngao hoặc hến là nguồn cung cấp đạm và chất khoáng rất dồi dào.

  • Nước

80% bộ não là nước, ngày các sĩ tử cần uống 2 – 2,5 lít nước, ăn thêm những loại rau củ, hoa quả nhiều nước như: dưa chuột, dưa hấu, các loại tảo biển, sâm…

  • Các loại hạt

Các loại hạt đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hạt sen,… giúp sĩ tử giải nhiệt và giảm bớt căng thẳng trong giai đoạn thi cử căng thẳng, đồng thời những loại hạt này còn cung cấp vitamin, chất khoáng và đạm thực vật rất tốt cho các sĩ tử, giúp bạn khỏe mạnh và có trí nhớ tốt hơn.

Các loại cá thu, cá basa, cá trích... nên có trong thực đơn dinh dưỡng của sĩ tử mùa thi

Các loại cá thu, cá basa, cá trích… nên có trong thực đơn dinh dưỡng của sĩ tử mùa thi

  • Các loại quả

Nên cung cấp các loại quả có màu vàng hay đỏ để cung cấp vitamin A có lợi cho mắt, nên ăn 1-2 quả chuối vào buổi tối để cung cấp thêm vitamin, khoáng chất và serotonin giúp ngủ tốt.

  • Nấm

Nấm cung cấp chất đạm, chất béo, carbohydrat và vitamin… Khi ăn các món được chế biến từ nấm, cơ thể bạn sẽ dồi dào năng lượng để việc học trở nên hiệu quả hơn.

  • Trà xanh

Trà xanh giúp tăng cường sự tập trung, flavonoid chứa trong trà xanh được chứng minh có thể giúp cải thiện sự chú ý và trí nhớ.

  • Sữa, sữa chua

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, sữa cung cấp nhiều năng lượng, có thể uống một ly sữa cho bữa đêm hoặc các bữa ăn phụ giúp tăng cường năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Sữa, sữa chua cung cấp thêm lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và bảo vệ đường ruột, hệ miễn dịch.

Những thực phẩm trên không chỉ giúp các sĩ tử nâng cao được sức khỏe của mình mà còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp thoải mái, tăng khả năng tập trung và giúp các sĩ tử đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn