Điều trị rối loạn lo lắng xã hội

 Các phương pháp điều trị chính thường được áp dụng cho nhóm bệnh nhân rối loạn lo lắng xã hội gồm: liệu pháp hóa dược (dùng thuốc), tư vấn tâm lý, học hỏi các kỹ năng đối phó.

Điều trị rối loạn lo lắng xã hội

Điều trị rối loạn lo lắng xã hội

Đặt vấn đề

Chứng rối loạn lo lắng xã hội (hay sợ xã hội) là một tình trạng bất thường sức khỏe tâm thần thuộc nhóm rối loạn lo âu. Bệnh khá phổ biến và đứng hàng thứ ba thế giới trong nhóm các bệnh lý tâm thần.

Ám ảnh sợ xã hội là một tình trạng bệnh tâm thần mãn tính, nhưng thường đáp ứng điều trị tương đối tốt. Các phương pháp điều trị chính thường được áp dụng cho nhóm bệnh nhân này gồm: liệu pháp hóa dược (dùng thuốc), tư vấn tâm lý, học hỏi các kỹ năng đối phó. Quá trình điều trị giúp bệnh nhân tự tin và cải thiện được khả năng giao tiếp với người khác; qua đó giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Rối loạn lo lắng xã hội là bệnh mãn tính diễn biến lâu dài và trải nghiệm bệnh thường kéo dài trong cuộc sống, như là waxing và waning, mặc dù không làm bệnh nhân hoàn toàn tuyệt vọng. Quá trình điều trị giúp bệnh nhân tự tin và cải thiện được khả năng giao tiếp với người khác; qua đó giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Ngày nay, điều trị rối loạn lo lắng xã hội thường áp dụng hai loại điều trị hiệu quả nhất là: hình thức tâm lý gọi là liệu pháp nhận thức hành vi và liệu pháp hóa dược. Thông thường, các bác sĩ sẽ kết hợp điều trị cả hai phương pháp trên bệnh nhân.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu cho bệnh nhân rối loạn lo lắng xã hội thường áp dụng liệu pháp hành vi nhận thức. Theo số liệu ghi nhận được, phương pháp này cho tác dụng cải thiện các triệu chứng cho hơn 75% người bệnh. Nguyên lý của phương pháp là dựa trên ý tưởng những suy nghĩ – hoặc các tình huống thông thường – và xác định cách đáp lại và hành xử tương ứng. Ngay cả trong tình huống không mong muốn cố định – vẫn phải cung cấp phương án thuyết trình nhằm mục đích quản lý. Qua đó, bệnh nhân sẽ  thay đổi lối suy nghĩ và có hành vi ứng xử đúng chuẩn mực và theo hướng tích cực. Đồng thời, điều này cũng giúp đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

Nhận thức hành vi liệu pháp thường gồm cả liệu pháp tiếp xúc. Bệnh nhân sẽ dần dần làm quen với việc phải đối mặt với những tình huống sợ hãi nhất trong quá trình điều trị. Việc này sẽ cho bệnh nhân kỹ năng đối phó các tình huống gây lo lắng, dần dần tạo sự tự tin để đối mặt và vượt qua các tình huống nguy cơ.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu

Các biện pháp thư giãn hay kỹ thuật quản lý căng thẳng cũng sẽ được đưa vào nội dung kế hoạch điều trị.

Liệu pháp hóa dược

  • Lựa chọn thuốc đầu tiên

Một vài loại thuốc có thể là lựa chọn thuốc đầu tiên để điều trị rối loạn lo lắng xã hội. Trong đó, nhóm SSRIs (thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc) được cho là an toàn và hiệu quả nhất giúp đẩy lùi các triệu chứng dai dẳng của sự lo lắng xã hội. Các thuốc nhóm SSRIs thường được chỉ định bao gồm:

– Paroxetin (Paxil, Paxil CR).

– Fluvoxamine (Luvox, Luvox CR).

– Sertraline (Zoloft).

– Fluoxetine (Prozac, Sarafem, những loại khác).

Ngoài ra, nhóm SNRI (ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine) –  venlafaxine (Effexor, Effexor XR) cũng có thể được dùng như thuốc tuyến đầu cho rối loạn lo lắng xã hội.

Bởi hai nhóm thuốc này đều có nguy cơ gây ra tác dụng không mong muốn, các bác sĩ thường kê liều khởi đầu thấp của thuốc và tăng dần cho đến liều đạt hiệu quả đầy đủ. Quá trình này có thể mất vài ba tháng cho đến khi thuốc cải thiện đáng kể các triệu chứng.

  • Các thuốc lựa chọn tiếp theo

Bác sĩ tư vấn: Một số nhóm thuốc khác có thể được bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần kê toa tùy theo trạng huống của bệnh nhân. Bao gồm:

– Các nhóm thuốc chống trầm cảm khác: trong một số trường hợp, cần phải thử nhiều loại thuốc chống trầm cảm khác nhau trước khi tìm được loại thuốc hiệu quả nhất và ít tác dụng phụ nhất.

– Thuốc chống lo âu: benzodiazepines – một loại thuốc chống lo âu, có tác dụng giảm mức độ lo lắng. Thuốc gây nghiện khi dùng thường xuyên nên không khuyến khích sử dụng thời gian dài. Trong một số trường hợp, benzodiazepines được chỉ định với tác dụng hỗ trợ giấc ngủ.

– Beta blockers: nhóm này ngăn chặn các tác động kích thích của epinephrine (adrenaline). Tác dụng của thuốc là: hạ nhịp tim, hạ huyết áp, rung giọng nói và tay chân. Do đó, có tác dụng kiểm soát triệu chứng trước khi đối mặt các tình huống gây lo lắng, ví dụ: trước khi phát biểu trước công chúng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn