Dinh dưỡng từ trái gấc có lợi như thế nào đến sức khỏe?

Beta-carotene trong màng của trái gấc có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường sức đề kháng và nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vậy gấc có lợi như thế nào?

Dinh dưỡng từ trái gấc có lợi như thế nào đến sức khỏe?

Dinh dưỡng từ trái gấc có lợi như thế nào đến sức khỏe?

Gấc là một loại cây thân thảo dây leo được trồng khắp ở nước ta và khu vực Đông Nam Á, chúng được biết đến với màu cam và đỏ đặc trưc do thành phần giàu beta-carotene và lycopene. Gấc là một loại quả quen thuộc những nhiều người chỉ biết đến công dụng của gấc qua món ăn đó là xôi gấc được dùng trong những ngày lễ tết. Tuy nhiên trái gấc có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe mà ít người biết đến như:

Phòng chống ung thư

Theo nhiều nghiên cứu ghi nhận chất Lycopen trong gấc cao gấp 70 lầntrong cà chua. Không những thế, gấc còn chứa nhiều chất khác như vitamin E, carotene… chúng có tác dụng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Giảm cholesterol

Gấc là loại thực phẩm tốt cho những người có  lượng cholesterol trong máu cao. Sử dụng gấc thường xuyên và liên tục sẽ giúp làm giảm được lượng cholesterol trong máu, hỗ trợ vững bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ tai biến, hỗ trợ sức khỏe hệ tuần hoàn, tốt cho tim, chống các bệnh tim mạch, tai biến, tăng cường tuổi thọ.

Giảm cholesterol

Giảm cholesterol

Tốt cho sức khỏe tình dục

Bác sĩ tư vấn: Beta carotene (tiền chất của vitamin A) trong dầu gấc rất tốt cho sức khỏe tình dục. Vitamin A có tác dụng đặc biệt trong việc thúc đẩy quá trình cấu thành nên các phân tử protein nuôi dưỡng cơ thể. Thiếu vitamin A gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các tổ chức tế bào sinh dục và việc sản sinh tinh trùng ,trứng cũng như làm thay đổi cấu trúc của các bộ phận sinh dục như: ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tử cung, buồng trứng…

Nâng cao hệ thống miễn dịch và chống lão hóa

Beta-carotene trong màng của trái gấc có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường sức đề kháng và nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Không chỉ giàu beta-carotene mà trong gấc còn chứa một lượng lớn Curcumin. Chúng có khả năng loại trừ các gốc tự do gây ung thư có trong thực phẩm, đồ uống hằng ngày. Curcumin là một chất chống ôxy hóa, chống lão hóa điển hình . Các nghiên cứu chứng minh curcumin có khả năng chống ôxy hóa gấp 300 lần vitamin E, Curcumin có tác dụng xóa bỏ tàn nhang, ngăn ngừa các nếp nhăn, làm cho da dẻ hồng hào, mịn màng, chống rụng tóc, giúp mau chóng mọc tóc, ngăn ngừa béo phì, điều hòa huyết áp.

Nâng cao hệ thống miễn dịch và chống lão hóa

Nâng cao hệ thống miễn dịch và chống lão hóa

Ổn định hệ thần kinh

Gấc giàu selen, khoáng chất và các vitaminA, E… là những chất có ích trong việc ổn định hệ thần kinh và có tác dụng chống lại các biểu hiện của bệnh trầm cảm, một loại bệnh đang gia tăng nhiều ở trẻ nhỏ và những người chịu nhiều áp lực cuộc sống hiện nay.

Cải thiện thị lực và hỗ trợ làm đẹp da

Vitamin  A có trong gấc rất tốt cho mắt, hỗ trợ sáng mắt và chữa một số bệnh liên quan tới mắt. Gấc và dầu gấc được xem là thực phẩm hàng đầu trong việc làm da mịn màng, trắng hồng bởi thành phần của gấc và dầu gấc bao gồm β-Caroten (tiền vitamin A) cao gấp 1,8 lần so với dầu gan cá thu, 15 lần so với cà rốt, là β-caroten thiên nhiên thuần tuý nên có tác dụng chống lão hoá mạnh nhất đồng thời bổ sung nguồn vitamin A giúp duy trì một làn da khỏe mạnh, mềm mại và và mịn màng, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn