Đôi mắt và những cảnh báo bệnh lý quan trọng

Mắt là bộ phận rất quan trọng trên cơ thể con người, tuy có cấu trúc phức tạp nhưng đây lại là cơ quan rất dễ tổn thương và mang bệnh lý. Vậy bạn cần quan tâm đến bệnh lý nào ở mắt?

Đôi mắt và những cảnh báo bệnh lý quan trọng

Đôi mắt và những cảnh báo bệnh lý quan trọng

Dưới đây là phân tích của chuyên gia giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Xuất hiện đốm đen trong mắt

Bác sĩ tư vấn: Dịch thủy tinh là lớp chất lỏng trong suốt nằm phía sau nhãn cầu và trông như lòng trắng trứng. Khi chúng ta càng già thì dịch thủy tinh càng dễ biến động và mất ổn định. Triệu chứng xuất hiện đốm đen trong mắt sẽ gây cản trở tầm nhìn của người bệnh, nếu tình trạng này chỉ diễn ra khoảng 1-2 lần thì không có gì cần lo lắng quá, tuy nhiên nếu dấu hiệu xuất hiện đốm xen xảy ra lặp đi lặp laị nhiều lần thì bạn nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Đây có thể là tình trạng bệnh võng mạc hoặc bệnh lý mạch máu của mắt, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa. Phương pháp để điều trị các trường hợp bệnh lý là laser, tiêm thuốc hoặc làm phẫu thuật kéo võng mạc về vi trí ban đầu.

Tình trạng đau mắt

Viêm bờ mi là tình trạng bệnh lý về mắt phổ biến rất phổ biến mà nguyên nhân là do các khi khuẩn sống gần mắt, chân lông mí mắt gây viêm và ngứa. tuy nhiên tình trạng viêm bờ mi có thể khắc phục vô cùng đơn giản bằng cách vệ sinh sạch sẽ vùng da xung quanh mắt. Viêm tuyến lệ cũng là một nguyên nhân gây kích ứng khiến mắt sưng đau và khó chịu, gây ảnh hưởng đến thị lực.

Bên cạnh đó, việc bạn đi ra ngoài mà không có sự bảo hộ che chắn mắt khiến tia UV tác động vào mắt gây ra hiện tượng “lóa tuyết”. Hiện tượng này được định nghĩa bằng việc sự phản chiếu ánh sáng mặt trời và các vât thể khác có khả năng phản xạ ánh sáng lại mắt gây hại cho cơ quan thị giác. Rất may mắn là bạn không cần quá lo lắng vì hiện tượng này sẽ nhanh chóng tự mất đi và không cần điều trị, tuy nhiên một đơn thuốc nhỏ mắt nhằm giữ vệ sinh sạch sẽ cho mắt là điều cần thiết.

Tình trạng đau mắt

Tình trạng đau mắt

Xuất hiện nốt đen trong mắt

Bất cứ khi nào mắt xuất hiện nốt đen sâu trong mắt bạn cần phải đi khám ngay bởi dấu hiệu này nhẹ thì gây giảm tầm nhìn (mắt nhìn mờ, bong tróc võng mạc), nặng thì đây có thể là triệu chứng của các khối u não gây chèn ép dây thần kinh thị giác, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra mù

Nhìn đôi

Nhìn đôi hay còn gọi là song thị là hiện tượng mắt nhìn một hình ảnh mà ra hai, đây chính là dấu hiệu cảnh báo của bệnh lý thần kinh như u não, đột quỵ não. Nguyên nhân được biết đến nhiều nhất là do các vấn đề liên quan đến võng mạc gây nên, thường là do lệch võng mạc, có thể cải thiện trường hợp này bằng cách sử dụng kính giúp cải thiện tầm nhìn. Loại kính này có khả năng bẻ cong ánh sáng từ hai thành một giúp bệnh nhân nhìn hình ảnh cho hiệu quả cao.. Bên cạnh đó phương pháp phẫu thuật cũng được biết đến như là biện pháp điều chỉnh lại vị trí võng mạc. Nếu nguyên nhân là do bệnh lý thần kinh thì bạn sẽ được chụp cắt lớp và đưa ra phương pháp điều trị hợp lí

Đỏ mắt

Đây có thể là dấu hiệu của việc mắt bị kích thích bởi các tác nhân gây dị ứng. Ngoài ra cơ thể cung cấp không đủ nước cũng là nguyên nhân khiến giác mạc khô và đỏ mắt. Khi tình trạng thường xuyên tiếp diễn sẽ có thể dẫn đến rách và loét giác mạc, do vậy bạn cần đi khám ngay nếu như quá trình khô giác mạc kéo dài.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn