Đột phá: Bệnh nhân thứ 2 trên thế giới nhiễm HIV đã khỏi bệnh

Hoạt động nghiên cứu HIV/AIDS tiêu tốn hơn nửa nghìn tỷ đô la Mỹ trong hơn 10 năm qua đã mang đến hi vọng chữa khỏi căn bệnh. Nhất là khi có bệnh nhân thứ 2 khỏi bệnh.

Đột phá trong y học: Bệnh nhân thứ 2 trên thế giới nhiễm HIV đã khỏi bệnh

Đột phá trong y học: Bệnh nhân thứ 2 trên thế giới nhiễm HIV đã khỏi bệnh

Theo đó, thế giới vừa mới chứng kiến bước đột phá khi một bệnh nhân thứ 2 trên thế giới nhiễm HIV đã hoàn toàn khỏi bệnh nhờ nghiên cứu này.

Nghiên cứu HIV/AIDS đã thành công sau 12 năm nghiên cứu

Trên trang thông tin Y Dược cũng đã cập nhật thông tin bệnh HIV/AIDS sẽ có thuốc chữa trong tương lai. Theo đó, sau hơn một thập kỷ – và với hơn chi cho hoạt động nghiên cứu trong thế kỷ này – cuối cùng chúng ta cũng có được niềm tin rằng căn bệnh thế kỷ sẽ được chữa khỏi vào một ngày không xa.

Cụ thể, suốt 12 năm kể từ khi bệnh nhân nhiễm HIV đầu tiên và duy nhất được chữa khỏi bằng liệu pháp tế bào gốc, các bác sĩ và nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã thất bại trong việc nhân rộng kết quả ấy. Nhiều người cho rằng đó là trường hợp ăn may mà thổi. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta đang chứng kiến bệnh nhân thứ 2 trên thế giới nhiễm HIV được chữa khỏi hoàn toàn. Đó là một bệnh nhân người Anh, được giữ kín danh tính trong báo cáo vừa đăng trên tạp chí Nature gây xôn xao dư luận. Trước đó, cách đây khoảng12 năm, ‘bệnh nhân Berlin’ nổi tiếng làm nên lịch sử khi trở thành người đầu tiên được chữa khỏi HIV trên thế giới. Chính xác thì anh ta đã duy trì được sự thuyên giảm sau khi nhiễm HIV-1, chủng virus nguy hiểm và phổ biến nhất gây ra bệnh AIDS, mà không cần dùng thuốc kháng virus (ARV).

Bệnh nhân Berlin nhiễm HIV đã được cho là khỏi bệnh hoàn toàn

Bệnh nhân Berlin nhiễm HIV đã được cho là khỏi bệnh hoàn toàn

Các chuyên gia cho biết, bệnh nhân đó thực ra là  một người Mỹ (tên thật là Timothy Ray Brown) được chẩn đoán nhiễm HIV khi sống ở Đức. Năm 2007, anh đã được phẫu thuật ghép tủy xương liên quan đến việc cấy vào cơ thể các tế bào gốc tạo máu, ban đầu chỉ với mục đích điều trị bệnh bạch cầu. Thật may mắn, việc điều trị bằng tế bào gốc lấy từ một người hiến tặng có đột biến gen CCR5, là đồng thụ thể HIV-1 đã bất ngờ làm tuyên giảm HIV trong cơ thể Brown một cách đáng kể. Và đã 12 năm kể từ ngày đó, bệnh nhân này không còn phải dùng thuốc ARV nữa. Nhiều người cho rằng anh là bệnh nhân nhiễm HIV đầu tien trên thế giới được chữa khỏi dù về mặt thuật ngữ thì không chính xác lắm, sự thuyên giảm và chữa khỏi không hoàn toàn giống nhau (đôi khi HIV sẽ trở lại sau thuyên giảm không hoàn thành, khi tải lượng virus trong người bệnh nhân tăng đến mức phát hiện được).

Bệnh nhân thứ 2 trên thế giới nhiễm HIV đã được chữa khỏi hoàn toàn

Và sau 12 năm nữa, các bác sĩ và nhà khoa học mới được đón nhận tin vui thứ hai. Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature ngày hôm nay xác nhận bệnh nhân nhiễm HIV thứ hai cũng nhận được điều trị tế bào gốc và thuyên giảm kéo dài. Nhà virus học Ravindra Gupta đến từ Đại học College London chia sẻ: “Bằng cách đạt được sự thuyên giảm ở một bệnh nhân thứ hai, sử dụng một cách tiếp cận tương tự, chúng tôi đã chứng minh rằng bệnh nhân ở Berlin không phải là một sự bất thường, và đó [cấy ghép tế bào gốc] thực sự là phương pháp điều trị giúp loại bỏ HIV ở cả hai người này”. Trong trường hợp bệnh nhân mới, được mệnh danh là ‘Bệnh nhân London”, người đàn ông không rõ danh tính này cũng đã được điều trị bằng tế bào gốc từ một người hiến tặng có đột biến gen CCR5, nhưng lần này là trong khi đang điều trị ung thư hạch Hodgkin.

Sau khi làm thủ thuật 18 tháng (không bao gồm xạ trị giống như bệnh nhân ở Berlin), bệnh nhân London đã ngừng sử dụng thuốc ARV (còn gọi là liệu pháp ART). Và suốt 18 tháng sau đó, ông ấy đã giữ mình trong tình trạng thuyên giảm hoàn toàn. Chưa thể khẳng định bệnh nhân được chữa khỏi hoàn toàn nhưng chúng ta có thể hi vọng một kết quả tốt từ điều này. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Sharon Lewin đến từ Đại học Melbourne giải thích thêm: “Đã một thời gian dài [bệnh nhân London] không cần điều trị ART, vì vậy đây là phát hiện rất thú vị. Hơn 10 năm sau báo cáo thành công của bệnh nhân Berlin, trường hợp mới này có vai trò xác nhận rằng, cấy ghép tủy xương từ người hiến tặng âm tính CCR5 có thể loại bỏ virus còn sót lại và ngăn chặn mọi dấu vết phục hồi của virus”.

Bệnh nhân thứ 2 trên thế giới nhiễm HIV đã được chữa khỏi hoàn toàn

Bệnh nhân thứ 2 trên thế giới nhiễm HIV đã được chữa khỏi hoàn toàn

Hiện tại, các bác sĩ vẫn đang theo dõi bệnh nhân ở London để xem tình trạng của anh ta tiến triển như thế nào. Có lẽ các bệnh nhân nhiễm HIV sẽ phải tiếp tục chờ đợi trước khi các nhà khoa học nhân rộng được phương pháp điều trị. Điều khó khăn là cấy ghép tế bào gốc không có tác dụng với tất cả mọi người, chưa kể các tế bào gốc được hiến tặng sử dụng trong trường hợp này là rất hiếm, người cho tủy cần có một đột biến CCR5 rất cụ thể. Và cách thức hoạt động của thụ thể HIV này có thể đưa chúng ta đến gần hơn với phương pháp chữa trị hoàn toàn HIV/AIDS trong tương lai. Nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và miễn dịch Anthony Kelleher từ Đại học New South Wales ở Úc cho biết: “Trường hợp thứ hai được báo cáo này đã củng cố thông điệp rằng con người có thể chữa khỏi HIV”.

Các nhà khoa học cho biết “Bệnh nhân London” đã chứng minh hiệu quả và tiềm năng của các phương pháp điều trị tế bào gốc và liệu pháp gen nhắm đến HIV nói riêng, cũng như cả ung thư và toàn bộ các căn bệnh khác nói nói chung. Tương lai, y học sẽ có thuốc chữa nhiều căn bệnh thế kỷ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn