Dược sĩ giải thích Oracortia là thuốc gì?

Viêm loét nhiệt miệng gây ra rất nhiều đau đớn, khó chịu cho người mắc, đặc biệt là khi ăn uống. Khi đó Oracortia là sự lựa chọn rất phổ biến giúp hỗ trợ điều trị viêm loét ở miệng.

Dược sĩ giải thích Oracortia là thuốc gì?

Dược sĩ giải thích Oracortia là thuốc gì?

Các chuyên gia hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc chính xác như sau:

Oracortia là thuốc gì?

Oracortia là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh viêm loét miệng. Thuốc Oracortia có thể dùng trên cả người lớn và trẻ nhỏ. Thuốc Oracortia có thể trong điều trị những triệu chứng dị ứng và viêm nhờ thành phần chính của thuốc là Meditriam. Thuốc được sản xuất theo bản quyền của Thái Lan.

 • Tên hoạt chất: Triamcinolone acetonide. Triamcinilone được hấp thu tốt khi điều trị tại chỗ và phân bố vào c\ác mô bên trong cơ thể. Hoạt chất này chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thải trừ qua đường nước tiểu.
 • Tên thương hiệu: Oracortia
 • Phân nhóm: Thuốc dùng trong viêm & loét miệng
 • Thành phần: Mỗi 100g chứa: Triamcinolone acetonide 0,10g
 • Đóng gói: hộp 50 gói, mỗi gói 1 g

Tác dụng

Theo cô Cù Thị Mỹ Duyên giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thuốc Oracortia thường dùng cho miệng/họng điều trị hỗ trợ làm giảm tạm thời các triệu chứng viêm nhiễm khoang miệng hay tổn thương dạng loét do chấn thương. Ngoài ra, thuốc này còn dùng để điều trị trong những trường hợp:

 • Viêm loét đại tràng
 • Viêm khớp
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát
 • Một số bệnh mãn tính về da
 • Không những thế, đối với những trường hợp tuyến thượng thận không thể sản xuất ra corticosteroid dẫn đến tình trạng thiếu hụt corticosteroid có thể sử dụng thuốc Oracortia làm liệu pháp thay thế hormon.

Tác dụng

Tác dụng của thuốc

Chống chỉ định

Những trường hợp không nên dùng thuốc Oracortia để điều trị bệnh:

 • Dị ứng với thành phần của thuốc
 • Nhiễm nấm, bệnh do bạch biến, loét hạch, mụn trứng cá, khối u mới mọc, herpes.

Cách sử dụng thuốc Oracortia?

Cách sử dụng thuốc này khá đơn giản. Bạn chỉ cần bôi lượng nhỏ lên vùng da tổn thương (nhưng không nên chà xát) để tạo thành màng mỏng. Bạn nên dùng thuốc lúc đi ngủ để thuốc tiếp xúc vùng tổn thương suốt đêm. Nếu cần, bạn có thể dùng 2-3 lần/ngày, sau khi ăn. Thuốc sẽ đạt hiệu quả điều trị cao nhất nếu sử dụng ngay sau bữa ăn. Tùy thuộc vào từng đối tượng hoặc từng loại bệnh sẽ sử dụng liều bắt đầu khoảng 5-48mg mỗi ngày

Trước khi sử dụng thuốc bạn nên đọc kĩ hướng dẫn của Dược sĩ tư vấn trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc. Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Nếu sử dụng thuốc Oracortia trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tuyến thượng thận sinh ra corticosteroid. Do đó, nếu ngừng sử dụng thuốc đột ngột sẽ gây ra tình trạng thiếu corticosteroid.  Nếu muốn ngưng sử dụng Oracortia chúng ta nên giảm dần liều lượng và không nên ngừng sử dụng thuốc đột ngột. Khi giảm dần liều lượng sử dụng thuốc, chúng ta còn có thể hạn chế được những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Cách sử dụng thuốc Oracortia?

Cách sử dụng thuốc Oracortia?

Tác dụng không mong muốn

Ban đỏ, teo da, rạn và làm mỏng da, rạn da đặc biệt vùng nhiều nếp gấp… là một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi sử dụng.

Thận trọng

 • Không dùng trên vùng da rộng hay lượng lớn thời gian dài.
 • Phụ nữ có thai/cho con bú nên thận trọng khi sử dụng thuốc và phải có sự chỉ định, hướng dẫn của bác sỹ.
 • Sử dụng liều cao trong thời gian dài có thể gây ức chế khả năng miễn dịch. Do đó, chỉ sử dụng thuốc theo đúng liều lượng và thời gian được yêu cầu.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn