Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng atorvastatin hiệu quả

Atorvastatin thuộc nhóm thuốc statin có tác dụng hạ cholesterol và chất béo có hại (như LDL, triglyceride) và tăng cholesterol có lợi (HDL) trong máu và làm giảm lượng cholesterol sản sinh ra tại gan.

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng atorvastatin hiệu quả

Để việc điều trị đạt hiệu quả tốt cần phối hợp giữa việc dùng thuốc và một chế độ ăn uống thích hợp, thay đổi lối sống, tập thể dục, giảm cân và dừng hút thuốc.

Dược sĩ tư vấn sử dụng atorvastatin đúng cách

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo nên dùng thuốc sau ăn, thường là một lần/ngày. Liều dùng được dựa trên tình trạng bệnh của bệnh nhân, khả năng đáp ứng với phác đồ điều trị, tuổi tác, và các loại thuốc khác mà bệnh nhân đang sử dụng. Không ăn bưởi chùm hoặc uống nước bưởi chùm khi dùng thuốc này do bưởi chùm có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu.

Nếu bệnh nhân đang dùng một số loại thuốc khác để giảm cholesterol máu (cholestyramin hoặc colestipol) thì nên dùng Atorvastatin ít nhất 1 giờ trước hoặc ít nhất 4 giờ sau khi dùng các thuốc này để tránh tương tác thuốc dẫn đến giảm sự hấp thu của thuốc. Bệnh nhân nên dùng thuốc này thường xuyên để thuốc phát huy tác dụng cao nhất. Hãy nhớ dùng thuốc tại cùng một thời điểm mỗi ngày. Tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi tình trạng đã tiến triển tốt vì bệnh rối loạn lipid máu thường không biểu hiện triệu trứng ra bên ngoài.

• Bảo quản atorvastatin đúng cách

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm ướt và ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc ngăn đá tủ lạnh, đọc kĩ hướng dẫn bảo quản thuốc trên bao bì.

• Liều dùng thông thường của atorvastatin dành cho người lớn

Phòng ngừa bệnh tim mạch: Liều khởi đầu: 10 mg – 80 mg/lần/ngày

Bệnh máu nhiễm mỡ:  Liều khởi đầu: 10, 20 hoặc 40mg/lần/ngày. Đối với người cần giảm LDL-cholesterol hơn 45% dùng liều 40 mg/lần/ngày.

• Liều dùng thông thường của atorvastatin dành cho trẻ em

Bệnh tăng cholesterol máu do di truyền (10-17 tuổi): 10 mg/lần/ngày (liều tối đa là 20 mg/ngày). Cần chỉnh liều sau 4 tuần.

Dạng bào chế của atorvastatin:  Viên nén 10 mg, 20 mg, 40 mg, 80 mg.

• Tác dụng phụ của atorvastatin

Dược sĩ tư vấn lưu ý một số tác dụng phụ của thuốc atorvastatin bao gồm:

Phản ứng dị ứng với các biểu hiện: phát ban, nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Tiêu cơ: Đau, nhức mỏi, hoặc yếu cơ không rõ nguyên nhân

Lú lẫn, kém minh mẫn, suy giảm trí nhớ, sốt, mệt mỏi, nước tiểu sậm màu. Tăng cân, tiểu ít hơn hoặc vô niệu.

Cảm thấy khát nước, tiểu nhiều, đói, miệng khô, hơi thở mùi trái cây, buồn ngủ, khô da, mắt mờ, sụt cân.

Buồn nôn, đau vùng thượng vị, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Dược sĩ tư vấn sử dụng atorvastatin đúng cách

Những điều cần thận trọng khi dùng thuốc atorvastatin

• Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc atorvastatin

Trước khi dùng thuốc atorvastatin những đối tượng sau cần thận trọng và hỏi ý kiến bác sĩ, nhân nhắc kĩ trước khi sử dụng để tránh tương tác thuốc và tăng tác dụng phụ:

Bệnh nhân đang sử dụng một trong các thuốc: itraconazole, ketoconazole; cimetidine; clarithromycin; thuốc chứa cobicistat; colchicine; digoxin; efavirenz; thuốc tránh thai uống; thuốc trị rối loạn lipid máu khác như fenofibrate, gemfibrozil, niacin; một số thuốc ức chế protease HIV như darunavir, fosamprenavir, lopinavir, nelfinavir, ritonavir, saquinavir, và tipranavir; thuốc ức chế hệ miễn dịch như cyclosporin; rifampin; spironolactone; và telaprevir….

Bệnh nhân bị bệnh gan, uống rượu (cồn), trên 65 tuổi, có tiền sử đau cơ, yếu cơ, tiểu đường, động kinh, huyết áp thấp,  bệnh tuyến giáp, bệnh thận, nhiễm trùng huyết, rối loạn điện giải, bệnh đột quỵ, cơn thiếu máu thoáng qua.

Bệnh nhân đang mang thai hoặc dự định có thai, bệnh nhân cho con bú thì không nên dùng atorvastatin. Bệnh nhân đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa hoặc chấn thương nghiêm trọng, nhiễm trùng, cần phải thông báo cho bác sĩ nếu đang dùng atorvastatin.

Trong trường hợp bệnh nhân sử dụng quá liều cần liên lạc ngay với bác sĩ hoặc đến trung tâm y tế gần nhất để  kịp thời xử lý.

Những điều cần thận trọng khi dùng thuốc atorvastatin

• Xử lý khi quên một liều thuốc

Nếu quên dùng một liều thuốc, hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu thời điểm đó gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch không uống liều bổ sung tránh trường hợp quá liều.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn