Dược sĩ hướng dẫn liều dùng của thuốc Atorvastatin

Thuốc Atorvastatin thường dùng giúp hạ Cholesterol và chất béo có hại trong máu. Vậy nên sử dụng thuốc như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất tránh tác dụng phụ đáng tiếc? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thuốc Atorvastatin dùng giúp hạ Cholesterol và chất béo có hại trong máu

Thuốc Atorvastatin dùng giúp hạ Cholesterol và chất béo có hại trong máu

Thuốc Atorvastatin có tác dụng là gì?

Theo Dược sĩ cao đẳng chia sẻ, Atorvastatin thuộc nhóm thuốc statin giúp hạ Cholesterol và chất béo có hại và tăng Cholesterol có lợi (HDL) trong máu. Thuốc hoạt động bằng cách làm giảm lượng Cholesterol sản sinh ra tại gan và giảm lượng Cholesterol có hại và triglycerides, tăng lượng cholesterol có lợi giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim

Ngoài ra, người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý, thay đổi lối sống để thuốc Atorvastatin hoạt động hiệu quả tốt hơn. Hơn nữa, tập thể dục thể thao thường xuyên cũng rất tốt cho sức khỏe của người bệnh, đồng thời hạn chế việc uống rượu, bia hay hút thuốc lá.

Dược sĩ hướng dẫn liều dùng thuốc Atorvastatin

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc Atorvastatin, người bệnh nên chú ý tới một số điều như sau:

Liều dùng của thuốc được dựa trên tình trạng sức khỏe và cơ địa của từng người cũng như khả năng đáp ứng điều trị riêng. Thông báo với bác sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm cả thuốc theo toa, thuốc không theo toa và các sản phẩm thảo dược trước đó).

Khi sử dụng thuốc Atorvastatin thì tránh ăn bưởi hoặc uống nước bưởi vì nó có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu.

Dùng thuốc Atorvastatin thường xuyên để thuốc phát huy tác dụng cao nhất. Tiếp tục dùng Atorvastatin ngay cả khi bạn cảm thấy sức khỏe tốt hơn. Hầu hết mọi người bị rối loạn lipid huyết hoặc triglycerides không cảm thấy bệnh.

Liều dùng Atorvastatin cho người lớn

  • Liều lượng dành cho người lớn phòng ngừa bệnh tim mạch với liều khởi đầu từ 10 đến 80mg uống 1 lần/ngày.
  • Liều lượng dành cho người lớn bị máu nhiễm mỡ với liều khởi đầu 10 đến 40mg uống 1 lần/ngày. Liều khởi đầu 40mg với bệnh nhân cần giảm LDL-cholesterol hơn 45%.

Liều dùng Atorvastatin cho trẻ em

  • Liều lượng thông thường dành cho bệnh nhi bị tăng Cholesterol máu do di truyền là 10mg mỗi ngày ( chú ý liều tối đa là 20mg mỗi ngày). Khi điều chỉnh liều lượng phải được thực hiện sau khoảng 4 tuần hoặc hơn để đảm bảo an toàn.

Bệnh nhân cần chú ý những gì khi sử dụng Atorvastatin

Bệnh nhân cần chú ý những gì khi sử dụng Atorvastatin

Tác dụng  phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc Atorvastatin

Theo Dược sĩ tư vấn, khi sử dụng thuốc tây mọi người sẽ khí tránh khỏi các tác dụng phụ mà thuốc gây ra và với Atorvastatin cũng vậy. Một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Atorvastatin đó là: phát ban; khó thở hoặc sưng mặt, lưỡi, họng…

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo ngưng dùng thuốc nếu thấy xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng như:

  • Xuất hiện dấu hiệu đau, mệt mỏi, hoặc yếu cơ;
  • Bệnh nhân sốt, mệt mỏi bất thường và nước tiểu sậm màu;
  • Triệu chứng lú lẫn, các vấn đề về trí nhớ;
  • Sưng tấy, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc vô niệu, tăng cân; buồn nôn hay chán ăn, da vàng
  • Bệnh nhân giảm cân hay khát nước, đói, miệng khô, đi tiểu nhiều, buồn ngủ, khô da, mắt mờ

Nếu bệnh nhân có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ hãy tham khảo ý kiến dược sĩ, bác sĩ. Tốt nhất trước khi dùng Atorvastatin, mọi người nên báo với các bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với Atorvastatin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Người tiền sử bị bệnh gan, bệnh tiểu đường, đau cơ hay yếu cơ, động kinh, bệnh về tuyến giáp hoặc bệnh thận cũng nên thận trọng khi sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ và dược sĩ để tránh những tác dụng phụ đáng tiếc.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn