Những công dụng chữa bệnh hiệu quả từ cây rẻ quạt

Cây rẻ quạt là loại cây thuốc Nam dùng để chữa viêm họng rất tốt và hiệu quả, ngoài ra nó còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác. Hãy cùng khám phá nhé!

Cây rẻ quạt chữa viêm họng hiệu quả

Cây rẻ quạt chữa viêm họng hiệu quả

Thông tin về cây rẻ quạt

Cây rẻ quạt thường mọc hoang dại vùng đồi núi trung du, ven suối, bãi bồi ven sông hay sườn núi. Cây được nhân giống bằng hạt hay tách bụi. Cây rẻ quạt không chỉ được gây trồng để làm cảnh mà còn dùng làm thuốc trong Đông Y. Theo nguyên cứu trong thân rễ rẻ quạt có glucosid là belamcandin, iridin, shekanin, tectoridin và irisfloretin.

Cây rẻ quạt có tên khác là xạ can, lưỡi đồng (danh pháp hai phần: Iris domestica) thuộc họ Diên vĩ có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Thuộc loại thân thảo, có thân rễ dài, mọc bò sát đất, thân cao khoảng 0,5m mang lá mọc thẳng đứng tán 1m. Lá cây hình ngọn giáo dài mọc thẳng xếp hai dãy trên một mặt phẳng, gân lá song song giống cây quạt giấy. Cụm hoa có cuống dài 20–40 cm, bao hoa có 6 mảnh thường có màu vàng, cam có đốm đỏ. Quả nang hình trứng có sọc ngang, chứa nhiều hạt nhỏ màu xanh đen hình cầu và sáng bóng.

Theo Thầy thuốc Y học cổ truyền , cây rẻ quạt có vị đắng, tính hàn, giúp thanh nhiệt giải độc, tán kết tiêu viêm, chỉ khái hóa đàm. Thân và rễ có chứa thành phần belamcandin, irisfloretin, tectoridin, shekanin có tác dụng hỗ trợ chữa viêm vọng, long đờm, đau nhức tai, đau, rối loạn tiêu hóa và một số lợi ích hỗ trợ chữa vết thương ngoài da. Ngoài ra, cây rẻ quạt trị vết thương trẹo chân, đắp vết thương, rắn cắn và trị đau răng.

Rẻ quạt là cây thuốc hữu ích mà bạn nên biết!

Rẻ quạt là cây thuốc hữu ích mà bạn nên biết!

Những công dụng bất ngờ của cây rẻ quạt

Thầy thuốc, Dược sĩ tư vấn những công dụng và vài thuốc hữu ích về cây rẻ quạt mà bạn nên tham khảo như sau:

Dùng trị ho nhiều đờm do nắng nóng (hỏa độc)

  • Dùng xạ can từ 8-10g, sắc nước uống chia thành nhiều lần trong ngày; có thể hòa thêm đường hoặc mật ong vào cùng cho dễ uống.
  • Nếu bệnh nhân có điều kiện nên phối hợp thêm với sâm đại hành, mạch môn (mỗi thứ 8-10g); sắc nước uống nhiều lần sẽ mang lại tác dụng tốt.

Dùng chữa trị bệnh quai bị

  • Xạ can 15g, sắc nước uống nhiều lần trong ngày, có thể thêm đường hoặc mật ong cho dễ uống. Đồng thời dùng lá giã nhuyễn đắp vào chỗ đau sẽ nhanh khỏi hơn.

Dùng trị các triệu chứng báng, bụng to nước óc ách, da đen xạm

  • Xạ can tươi giã nhỏ, vắt lấy nước uống, hễ thấy lợi tiểu tiện dừng lại.

Dùng chữa viêm họng cấp tính, tắc cổ họng

  • Với viêm họng nhẹ: Lấy 9g rẻ quạt, bạc hà 6g, cam thảo 6g, kim ngân hoa 9g đem sắc lấy nước uống đều trong ngày.
  • Với viêm họng nặng: Lấy rẻ quạt 12g, cát cánh 12g, hoàng cầm 8g, cam thảo 8g, đem sắc lấy nước uống trong ngày. Trong thời vua chúa, 4 vị thuốc này thường được tán thành bột và trộn đều vào nhau. Khi sử dụng, lấy thuốc ra uống cùng nước đun sôi để nguội. Bài thuốc này còn có tên gọi khác là “đoạt mệnh tán”, nghĩa là viêm họng rất nặng nguy hiểm tới tính mạng và phải giành lại tính mệnh đang nguy cấp.

Cây rẻ quạt với nhiều tác dụng chữa bệnh rất tốt và đã trở thành cây thuốc nam rất có ích nên được trồng trong vườn nhà của mỗi gia đình, vừa để trang trí lại còn hữu hiệu trong chữa trị bệnh tật.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn