Dược sĩ nhà thuốc hướng dẫn sử dụng Thuốc Efferalgan 500mg

Nên sử dụng Thuốc Efferalgan 500mg như thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thông tin về thuốc Efferalgan 500mg mà bạn nên biết

Thông tin về thuốc Efferalgan 500mg mà bạn nên biết

Thông tin cơ bản về thuốc Efferalgan 500mg

Efferalgan 500mg có thành phần chủ yếu chính là Paracetamol, được bào chế dưới dạng viên sủi có tác dụng hạ sốt, giảm đau. Thuốc được dùng để điều trị các bệnh như đau đầu, đau răng, đau cơ xương khớp và cảm lạnh, sốt.

Trong đó, Paracetamol (acetaminophen hay N – acetyl – p – aminophenol) là hợp chất chuyển hóa có hoạt tính phenacetin. Đây là loại thuốc giảm đau, hạ sốt thông dụng và được dùng rộng rãi trong việc điều trị các chứng đau và hạ sốt từ nhẹ đến vừa. Paracetamol được bào chế dưới dạng viên nang, viên nén bao phim, viên nén giải phóng, dung dịch treo, thuốc đạn, gói để pha dung dịch.

Công dụng của thuốc Efferalgan 500mg là gì?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào người bệnh đều nên đọc kỹ hướng dẫn và làm theo đúng chỉ định của bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn để tránh gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Với thuốc Efferalgan 500mg được các bác sĩ, dược sĩ chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Tác dụng giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau từ nhẹ đến vừa: đau rang, đau đầu, đau bụng kinh…
  • Thuốc Efferalgan 500mg thay thế salicylat để giảm đau hoặc hạ sốt nhẹ trong nhiều trường hợp cần thiết.
  • Sử dụng thuốc Efferalgan 500mg để giảm đau cường độ thấp liên quan tới nguồn gốc không phải nội tạng.
  • Dùng để giảm thân nhiệt người bệnh bị sốt, khi hạ sốt nói chung không đặc hiệu.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên lưu ý với các trường hợp không được sử dụng thuốc Efferalgan 500mg như:

  • Người bệnh quá mẫn cảm với paracetamol.
  • Bệnh nhân gặp nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim,phổi, hoặc gan, thận.
  • Bệnh nhân thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.

Cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg an toàn, hiệu quả

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, thuốc Efferalgan 500mg thường dùng uống. Nhưng với các trường hợp đặc biệt không uống được có thể dùng dạng đạn đặt trực tràng. Bên cạnh đó, tuyệt đối không cho người lớn và trẻ em sốt cao trên 39,5 độ C sử dụng thuốc Efferalgan 500mg khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Efferalgan để an toàn, hiệu quả

Liều dùng thuốc Efferalgan để an toàn, hiệu quả

Liều dùng thuốc Efferalgan bạn nên tham khảo

Theo Dược sĩ tư vấn, bệnh nhân nên uống hoặc đưa vào trực tràng từ 325 – 650mg, cách nhau 4 – 6 giờ uống/1 lầ. Nhưng không được sử dụng thuốc quá 4 ngày nếu không có chỉ định của bác sĩ . Khi dùng liều 1 lần lớn hơn 1000mg có thể hữu ích trong 1 số trường hợp giảm đau cá biệt .

Liều dùng Efferalgan 500mg cho trẻ em dưới 11 tuổi

  • Với Trẻ em từ 1 – 3 tháng tuổi: có thể uống hoặc đưa vào trực tràng 40mg/lần (lưu ý liều trực tràng cho trẻ dưới 2 tuổi và thể trạng của bệnh nhi)
  • Với trẻ em từ 1 – 2 tuổi: có thể uống hoặc đưa vào trực tràng 120mg, cứ 4-6 tiếng dùng thuốc 1 lần
  • Với trẻ em từ 4 – 11 tháng tuổi: với liều lượng 80mg qua đường uống hoặc đưa vào trực tràng cứ 4 – 6 giờ dùng thuốc 1 lần

Tác dụng phụ của thuốc Efferalgan 500mg mà bạn nên biết

Tuy có tác dụng giảm đau hiệu quả nhưng các bác sĩ, dược sĩ nhà thuốc cũng cho biết thuốc Efferalgan 500mg cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.Ví dụ như: xuất hiện ban đỏ, trường hợp nặng hơn có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc. Bên cạnh đó, Efferalgan 500mg gây giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu  hoặc toàn thể huyết cầu. Tốt nhất bệnh nhân nên tham khảo ý kiến chuyên môn trước khi sử dụng thuốc

Nguồn:tapchisuckhoe.edu.vn