Dược sĩ tư vấn cách bổ sung canxi cho trẻ chính xác và hiệu quả

Bổ sung canxi không đúng cách không những không giúp trẻ hết các dấu hiệu như chậm mọc răng, đổ mồ hôi trộm,… mà còn có thể gây biến chứng suy thận.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì nhiều bậc cha mẹ khi thấy con có dấu hiệu phát triển chiều cao chậm, chậm mọc răng, trẻ đổ mồ hôi trộm,… liền tức tốc bổ sung canxi. Đối với nhiều người việc bổ sung thêm canxi giúp răng chắc khỏe, giúp bé tăng chiều cao, phát triển xương,…tuy nhiên không phải cứ bổ sung canxi là trẻ có thể hấp thụ được và tăng chiều cao như ý.

Để hệ xương chắc khỏe, chiều cao phát triển tối, đa cần phải có nội lực và ngoại lực, chính vì thế suy nghĩ sự phát triển của xương, chiều cao đều nhờ canxi hoàn toàn không chính xác, để phát triển chiều cao tối đa cần bổ sung thêm vitamin D, chỉ chú trọng bổ sung canxi mà quên đi bổ sung Vitamin D thì cơ thể con cũng không hấp thụ tốt. Trẻ được ăn nguồn thực phẩm chứa canxi phong phú như sữa, tôm, cá…

Dược sĩ tư vấn cách bổ sung canxi cho trẻ chính xác và hiệu quả

Theo các Dược sĩ Đại học, nhu cầu canxi ở trẻ em ở từng giai đoạn khác nhau là hoàn toàn không giống nhau, Đối với trẻ dưới 5 tuổi, nhu cầu canxi dao động từ 600-700mg/ngày, lượng canxi mà cha mẹ nên bổ sung cho trẻ qua thực phẩm cần tăng lên 40% để đảm bảo trẻ hấp thu đủ nhu cầu và phòng thất thoát. Cha mẹ nên lựa chọn các thực phẩm giàu canxi tự nhiên để xen kẽ hoặc phối hợp với các món khác trong các bữa ăn của trẻ như:

  • Cá, tôm, cua: 150-180mg/60g
  • Đậu hũ, đậu nành: 120-150g/40g
  • Phô mai: 200-250mg/30g (tùy loại, xem thành phần ghi trên nhãn)
  • Rau xanh đậm: 60mg/100g
  • Các loại hoạt: 40-60mg/30gr
  • Sữa chua: 60mg/40gr
  • Sữa mẹ, sữa công thức, sữa các loại: 240mg/200ml sữa

Hợp chất oxalate hoặc phytate có trong các loại rau như rau chân vịt, bắp cải, súp lơ xanh, bông cải trắng,… làm giảm hoạt tính sinh học của canxi. Do đó, cha mẹ khi bổ sung các thực phẩm giàu canxi nên tránh ăn những thực phẩm này.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, nhu cầu canxi dao động từ 600-700mg/ngày

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, nhu cầu canxi dao động từ 600-700mg/ngày

Những điểm cần lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ

Tùy thuộc vào từng giai đoạn vàng con phát triển chiều cao một cách nhanh chóng: Trẻ từ 3 tháng – 2 tuổi; trẻ từ 4 – 6 tuổi; trẻ trong độ tuổi dậy thì từ 11 – 17 tuổi, trong giai đoạn này cha mẹ cần thực hiện tốt một số điểm sau đây:

  • Giúp trẻ có giấc ngủ điều độ: Giai đoạn dậy thì: Tổng thời gian ngủ trung bình 9-10 tiếng/ngày. Tổng thời gian ngủ trung bình 11-14 tiếng/ngày
  • Tham gia một môn thể thao như bơi lội, cầu lông, bóng rổ… khoảng 2-3 buổi/tuần (30-45 phút/buổi)
  • Bổ sung đủ vitamin D 300-400IU/ngày hoặc khuyến khích trẻ hoạt động ngoài trời ít nhất 30-45 phút.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các bậc cha mẹ hiểu hơn cách bổ sung canxi cho trẻ nhỏ.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn