Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Mebendazol chữa giun sán

Thuốc Mebendazol là thuốc tân dược dẫn chất benzimidazol có hiệu quả cao trên các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của giun kim (Enterobius vermicularis), giun đũa (Ascaris lumbricoides) và giun tóc.

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Mebendazol chữa giun sán

Theo đó, các Dược sĩ khuyến cáo nếu muốn sử dụng thuốc hiệu quả thì các bạn cần đọc kỹ hướng dẫn và liều thuốc. Dưới đây là những thông tin cần thiết nhất mà bạn cần biết về loại thuốc chữa giun sán này.

Những điều bạn nhất định phải biết về thuốc Mebendazol

Bệnh giun sát là một trong những bệnh do giun sán ký sinh xảy ra khá phổ biến tại nước ta nhưng chưa chưa có các biện pháp phòng tránh cụ thể. Ngoài bệnh giun sán, mọi người còn có thể gặp một số bệnh ký sinh trùng mới nổi gây lo lắng cho người dân. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã gọi bệnh do giun sán nói riêng và bệnh ký sinh trùng nói chung  là bệnh bị lãng quên. Chính vì vậy việc điều trị bệnh giun sán để đạt được hiệu quả cần tuân thủ những nguyên tác và phương pháp nhất định, trong đó việc sử dụng thuốc Mebendazol đang được nhiều các Dược sĩ tư vấn đến người dùng nhiều hiện nay.

Được biết, thuốc Mebendazol hiện được bán rộng rãi tại các nhà thuốc Tân dượcvới khả năng chống giun sán phổ thông dưới dạng viên nén 100 mg, 500 mg; dung dịch uống 20 mg/ml; hỗn dịch uống 20 mg/ml. Thuốc Mebendazol là dẫn chất benzimidazol có hiệu quả cao trên các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của giun kim (Enterobius vermicularis), giun đũa (Ascaris lumbricoides), giun móc (Ancylostoma duodenale), giun tóc (Trichuris trichiura), giun mỏ (Necator americanus) và Capillaria philippinensis. Thuốc cũng diệt được trứng của giun tóc và giun đũa. Thuốc Mebendazol có tác dụng nhất định trên nang sán với dạng liều cao….

Thuốc Mebendazol được chỉ định chữa giun sán như thế nào cho hiệu quả?

Theo lời khuyên của giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì bạn có thể dùng thuốc Mebendazol trong việc điều trị nhiễm một hoặc nhiều loại giun như giun móc, giun tóc, giun kim, giun đũa, giun Capillaria philippinensis. Trong đó, các chuyên gia cho rằng không nên dùng Mebendazol cho người mang thai 3 tháng đầu, những người quá mẫn với mebendazol và người bị bệnh gan.

Thuốc Mebendazol được chỉ định chữa giun sán như thế nào cho hiệu quả?

Bạn cần hết sức lưu ý khi dùng thuốc trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Do thuốc Mebendazol chưa xác định được tính an toàn nên không dùng thuốc Mebendazol cho người mang thai, nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ và những người đang cho con bú. Đặc biệt khi dùng quá liều, Mebendazol có thể xảy ra rối loạn đường tiêu hóa kéo dài vài giờ, gây nôn và tẩy, khi đó bạn có thể dùng than hoạt. Thống kê cho thấy việc giảm bạch cầu trung tính và rối loạn chức năng gan, kể cả viêm gan khi dùng kéo dài mebendazol và dùng liều cao hơn liều khuyến cáo. Vì vậy những người mắc bệnh giun sán nên giữ vệ sinh để phòng ngừa tái nhiễm và lây lan bệnh.

Dược sĩ lưu ý điều gì khi sử dụng thuốc Mebendazol để điều trị giun sán

Hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu trong việc sử dụng thuốc Mebendazol nhiều ở trẻ em dưới 2 tuổi, do đó trong điều trị cho trẻ dưới 2 tuổi, cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ do thuốc gây ra. Đối với trẻ trên 2 tuổi và người khi sử dụng thuốc Mebendazol sẽ dùng liều lượng như nhau. Bạn có thể nghiền, trọn với thức ăn hoặc nhai và nuốt. Đối với giun nang sán: 40 mg/kg/ngày, trong 1 – 6 tháng và chỉ dùng mebendazol nếu không có albendazol.

Trong một số trường hợp thuốc Mebendazol có thể gây những phán ứng ứng tương tác khi dùng kèm với các loại thuốc khác như: khi dùng đồng thời với phenytoin hoặc carbamazepin sẽ làm giảm nồng độ của mebendazol trong huyết tương hay có thể làm tăng nồng độ mebendazol trong huyết tương khi Cimetidin ức chế chuyển hóa mebendazol. Thông tin được cập nhật lên trang tạp chí sức khỏe đến độc giả quan tâm.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn