Dược sĩ tư vấn nguyên tắc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ

Sốt là biểu hiện rất thường gặp ở trẻ nhỏ, chính vì thế mỗi gia đình cần chủ động dữ trữ thuốc hạ sốt cũng như nắm được nguyên tắc khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ.

Dược sĩ tư vấn nguyên tắc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ
Dược sĩ tư vấn nguyên tắc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đối với những trẻ sơ sinh thân nhiệt bình thường của trẻ dao động trong khoảng 36 ± 0,6 độ C, điều này được lý giải là do cơ chế điều hòa thân nhiệt của não bộ chưa hoàn thiện nên nhiệt độ cơ thể bé thấp hơn so với người lớn. Để kiểm tra chính xác trẻ sơ sinh có bị sốt hay không, cha mẹ nên sử dụng nhiệt kế, không nên dùng tay vì hoàn toàn không chính xác. Hiện nay, nhiều gia đình thường sử dụng nhiệt kế cầm tay và nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân, để đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh. Trong đó, nhiệt kế điện tử được sử dụng phổ biến nhất vì mức độ chính xác và an toàn. Cha mẹ có thể sử dụng loại nhiệt kế này để đo nhiệt độ vùng trán, tai hoặc nách của trẻ.

Dược sĩ tư vấn nguyên tắc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ

Theo chia sẻ của các Dược sĩ chuyên khoa, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc hạ sốt khác nhau nhưng thông thường nhất là loại chứa acetaminophen (efferalgan, paracetamol, panadol…). Trước khi sử dụng thuốc cha mẹ dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ ở vùng hậu môn là 38 độ C, vùng nách là 37 độ C, chỉ nên áp dụng khi trẻ sốt cao trên 39 độ và cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ hay Dược sĩ tư vấn thuốc. Đối với những trẻ dưới 3 tháng tuổi cha mẹ tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ khi chưa có chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa.

Khi sử dụng thuốc phải tính liều sử dụng theo cân nặng của trẻ. Ví dụ: em bé nặng 10kg mỗi lần dùng liều 100mg – 150mg. Mỗi lần uống thuốc cách nhau 4 đến 6 giờ, trong 1 ngày không dùng thuốc hạ sốt quá 6 lần. Cha mẹ cũng không được sử dụng quá nhiều các loại thuốc có cùng hoạt chất một lúc vì chúng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ thậm chí có thể gây tử vong như: uống viên nén tiffy, decolgen, pamin, sirô tiffy, viên đặt hậu môn, viên sủi, thuốc bột… Thuốc gói, thuốc viên có nhiều hàm lượng khác nhau nên phải lưu ý khi dùng.

Có rất nhiều loại thuốc hạ sốt khác nhau trên thị trường
Có rất nhiều loại thuốc hạ sốt khác nhau trên thị trường

Nên dùng các biện pháp hạ sốt khác song song với việc dùng thuốc: cởi bỏ bớt quần áo, không đặt nằm ở nơi quá nóng, lau mát chỗ da mỏng bằng nước ấm, ở nơi kín gió, ăn nhẹ dễ tiêu, nước cam, orezol, uống nước như nước chanh,… (nếu sốt cao kéo dài sẽ mất nước gây co giật), không xoa bằng nước đá, dầu gió.

Cha mẹ cần theo dõi khi trẻ sử dụng thuốc tân dược vì một số trẻ có thể bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc hay một trong những thành phần của thuốc (vì vậy, phải xem kỹ thành phần tá dược của thuốc). Thận trọng với bệnh nhân suy gan, suy thận. Trường hợp trẻ sốt quá cao trên 39 độ, kèm theo những hiện tượng như cứng cổ, phồng thóp, co giật cần đưa ngay trẻ tới các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng cách, kịp thời.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn