Dược sĩ tư vấn những lưu ý khi sử dụng thuốc corticosteroid dạng hít

Corticosteroid dạng hít là lựa chọn hàng đầu trong điều trị và kiểm soát hen phế quản. Vậy trong quá trình sử dụng cần lưu ý điều gì?

Corticosteroid dạng hít trong điều trị hen

Corticosteroid dạng hít trong điều trị hen

Corticosteroid dạng hít trong điều trị hen

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn, Corticosteroid dạng hít qua miệng hoặc dạng khí dung qua mũi thường hay được sử dụng trong điều trị hen phế quản. Phần lớn người bệnh bắt đầu dùng corticoid dạng hít khi còn nhẹ hoặc đã dùng thuốc giãn phế quản hít như salbutamol và terbutaline không đáp ứng, hay tình trạng bệnh đã nặng, lệ thuộc vào corticoid uống. Trong khi corticosteroid toàn thân đi vào máu và tác động lên toàn bộ cơ thể thì corticosteroid dạng hít tác động trực tiếp lên phổi khoảng 10-50%, phần còn lại khoảng 80-85% được nuốt vào dạ dày và bất hoạt ở gan, gây ít tác dụng không mong muốn hơn.

Corticosteroid dạng hít dùng kéo dài trong điều trị hen, đặc biệt là với liều thấp, nói chung là an toàn. Khi dùng thuốc corticoid với liều thấp và vừa, các thuốc này có thể ảnh hưởng nhẹ đến sự tăng trưởng, làm giảm chiều cao của trẻ 1 cm trong năm đầu điều trị.

Tuy nhiên, sau đó thì không bị ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ nữa. Trẻ nhỏ điều trị hen phế quản bằng thuốc corticosteroid dạng hít cần được theo dõi chiều cao đều đặn.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc corticosteroid dạng hít

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, trong hen mạn tính được chia thành 5 bậc, tùy theo từng bậc, bác sĩ sẽ điều chỉnh sự phối hợp và liều:

  • Bậc 1: sử dụng chủ vận beta-2 ngắn hít.
  • Bậc 2: sử dụng corticoid hít liều trung bình thường xuyên và chủ vận beta-2 ngắn hít khi cần.
  • Bậc 3 và 4: sử dụng corticoid hít liều cao thường xuyên kết hợp với chủ vận beta-2 dài hít.
  • Bậc 5: sử dụng corticoid hít liều cao thường xuyên kết hợp với thuốc chủ vận beta-2 dài hít và corticoid uống.

Không dùng corticosteroid dạng hít để điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ dưới 12 tuổi, riêng với beclomethasone không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi, và cần thận trọng với bệnh lao tiềm ẩn (vì thuốc ức chế miễn dịch sẽ làm bệnh lao nặng thêm). Corticoid dạng hít cũng ức chế việc lành vết thương nên chỉ được dùng khi các tổn thương đường hô hấp như rách, xây xước, phẫu thuật đã hồi phục.

Dược sĩ tư vấn, corticoid dạng hít là lựa chọn hàng đầu trong điều trị kiểm soát hen phế quản. Thuốc có tác dụng tại chỗ rất mạnh làm giảm kích thích ở mũi, phế quản và tiểu phế quản nên giảm co thắt, giảm tiết dịch, giảm viêm và làm thông đường hô hấp. Tuy corticoid dạng hít không gây độc toàn thân nhưng vẫn cần thận trọng những tác dụng không mong muốn khác.

Do vậy, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không ngừng thuốc đột ngột và khi có những dấu hiệu cơn hen phế quản nặng cần đến ngay cơ sở khám chữa bệnh để được can thiệp y tế kịp thời.