Herpes ở miệng và những điều cần biết

Herpes hay còn được gọi là bệnh rộp môi, bệnh do Herpes – một loại siêu vi gây ra nổi lên những nốt rộp ở miệng. Đây là một trong các bệnh nhiễm trùng xảy ra ở môi, miệng hoặc nướu.

Herpes ở miệng và những điều cần biết

Herpes ở miệng và những điều cần biết

Dưới đây là thông tin cơ bản nhất về Herpes ở miệng mà bạn nên tìm hiểu và biết cách phòng tránh càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu của Herpes

Khi bị nhiễm Herpes thì người mắc phải sẽ nhận thấy một số dấu hiệu như: Xung quanh miệng , đặc biệt là môi sẽ nổi lên những nốt mụn, chúng có thể gây ngứa hoặc không. Một số trường hợp trước khi có xuất hiện nốt rộp có thể mắc phải bệnh viêm họng, người bệnh có cảm giác khó nuốt và họng đau rát. Các đám rộp có thể mằm tập trung lại hoặc nằm dải dác ở quanh vùng miệng.

Nguyên nhân gây ra herpes ở miệng

Bác sĩ tư vấn: Siêu vi herpes được viết tắt là HSV, loại siêu vi này khi gây bệnh có thể chia thành hai tuýp là HSV-1 và HSV-2. Hai loại này có khả năng gây bệnh và lây truyền khác nhau.

Người nhiễm HSV-1 thường sẽ do tiếp xúc nước bọt của người bệnh ví dụ như hôn, ăn chung, nói chuyện quá gần… Chúng cũng có thể xâm nhập qua vết thương hở. Tuy nhiên khi mới bị nhiễm thường sẽ không mắc bệnh ngay, siêu vi này ở dạng chưa hoạt động, sau đó một thời gian mới hoạt động trở lại gây các vết lở loét lạnh. Còn đối với HSV-2 lại có thể lây lan qua đường tình dục, lúc này nó được gọi là mụn rộp sinh dục, đương nhiên chúng sẽ gây ra các mụn rộp ở miệng nếu có diễn da quan hệ tình dục đường miệng.

Nguyên nhân gây ra herpes ở miệng

Nguyên nhân gây ra herpes ở miệng

Người có hệ miễn dịch yếu do một số bệnh gây ra như HIV, bị các bệnh ung thư hay cơ thể có thể trạng yếu, quan hệ tình dục không an toàn cũng làm tăng nguy cơ nhiễm HSV. Hầu hết các trường hợp mắc phải đều do tiếp xúc với siêu vi này từ khi còn nhỏ, thường ở dạng HSV-1, loại 2 thì do do quan hệ tình dục làm lây nhiễm.

Điều trị và khắc phục HSV

Để điều trị và khắc phục herpes ở miệng thì có thể điều trị bằng các phương pháp khác nhau như: Thường HSV sẽ tự khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần tiến hành điều trị, nếu có triệu chứng đau rát thì có thể dùng thuốc để giảm đau, đồng thời cũng làm giảm bớt các vết rộp, loét ở miệng như: famciclovir; acyclovir hoặc valacyclovir. Một số loại thuốc như penciclovir, acyclovir ở dạng bôi cũng đem lại hiệu quả cao đối với bệnh này. Ngoài ra còn có thể dùng một số thuốc như: aspirin, ibuprofen hoặc acetaminophen… kèm theo để giúp giảm bớt cảm giác đau.

Để hạn chế khả năng nhiễm bệnh hoặc lây bệnh cho người khác thì cần tuân thủ một số các yêu cầu như: Vệ sinh tay sạch sẽ bằng nước ấm hoặc xà phòng thường xuyên và nhất là trước khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh. Cũng cần giữ cho những vùng bị nổi rộp được khô và sạch, tránh cạo hoặc lột tại vị trí này vì rất dễ gây tổn thương, tạo các vết thương hở và nhiễm trùng. Mỗi người nên có một bộ vẹ sinh cá nhân riêng, hạn chế việc dùng chung để tránh lây nhiễm bệnh. Cần tiến hành kiểm tra và xác định loại siêu vi mắc phải xem thuộc nhóm 1 hay 2, nếu là mụn rộp sinh dục thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có các phương pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bạn tình. Việc phát hiện bệnh sớm cũng góp phần giúp giảm thời gian mắc bệnh.

Điều trị và khắc phục HSV

Điều trị và khắc phục HSV

Do siêu vi gây bệnh này có thể dễ dàng gây bệnh khi hệ miễn dịch suy yếu, vậy nên cần tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, đồng thời tránh áp lực, lo lắng quá độ. Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sưc khỏe, lựa chọn các loại mỹ phẩm một cách cẩn thận, hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn