Hội chứng Brugada, những rối loạn gây ngừng tim đột ngột

Hội chứng Brugada được biết đến là những bất thường của nhịp tim, bệnh được phát hiện khi kiểm tra điện tâm đồ. có thể dẫn tới những vấn đề về tim, hay có thể gây chết đột ngột.

Hội chứng Brugada, những rối loạn gây ngừng tim đột ngột

Hội chứng Brugada, những rối loạn gây ngừng tim đột ngột

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Hội chứng Brugada mà bạn cần tìm hiểu ngay từ hôm nay.

Các triệu chứng của Brugada

Brugada chỉ được phát hiện khi tiến hành đo ECG, các triệu chứng cho người bệnh có thể có hoặc không biểu hiện. Một số triệu chứng có thể là của Brugada gây ra như:

– Người bệnh có hiện tượng tim đập không đều, hay có cảm giác đánh trống ngực, đôi khi xảy ra ngất xỉu.

– Do Brugada có biểu hiện như những bệnh về tim khác, nên để chắc chắn và có phương pháp điều trị phù hợp thì bệnh nhân cần đi kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là cần đo ECG.

– Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, lo âu, tâm trạng bất thường.

– Một số trường hợp bệnh nhân khó thở, thở khò kè, có hiện tượng đau thắt ngực.

Nguyên nhân của hội chứng Brugada

Bác sĩ tư vấn cho biết: Tim của một người có khả năng tự phát xung điện là các tế bào cơ tim co, dẫn tới hoạt động co bóp, đẩy máu của tim. Tuy nhiên chỉ cần một bất thường nhỏ trong việc phát và truyền xung điện cũng có thể làm cho tim bị lỗi nhịp. Một số nguyên nhân dẫn tới Brugada như:

– Nếu người bệnh mắc đột biến gene quy định hoạt động của kênh ion Na SCN5A thì sẽ mắc hội chứng Brugada.

Nguyên nhân của hội chứng Brugada

Nguyên nhân của hội chứng Brugada

– Khi mỗi nhịp đập của tim không hiệu quả, các cơ tim co bóp loạn nhịp có thể dẫn tới Brugada. Các cơ quan không nhận đủ máu có thể gây ngất, choáng váng, một số trường hợp nặng có thể ngừng tim đột ngột.

– Hội chứng có thể do các bất thường trong cấu trúc tim, nhất là bất thường ở các nút tạo nhịp trong hệ thống dẫn truyền của tim.

– Bệnh có thể di truyền giữa các thế hệ trong gia đình, vì Brugada là bệnh do gen trội gây ra.

– Nếu bệnh nhân gặp phải các rối loạn gây mất cân bằng chuyển hóa trong truyền tải các tín hiệu điện cũng có thể dẫn tới Brugada

– Người có tiền sử sử dụng cocaine hoặc các loại thuốc có liên quan đến thần kinh đều có nguy cơ cao mắc bệnh này.

– Ngoài ra rối loạn di truyền này thường bắt gặp ở nam nhiều hơn, nhất là những người ở khoảng 40 tuổi.

– Hút thuốc, béo phì, bị bệnh tiểu đường, hay bệnh nhân mắc chứng rối loạn chức năng thần kinh tự trị cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Biến chứng do Brugada gây ra

Brugada gây ra các biến chứng nguy hiemr cho người bệnh như: tim có thể bị mất chức năng một cách đột ngột, người bệnh có thể bị ngưng thể hoặc mất ý thức. Hội chứng nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới tụy tim, tử vong.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bác sĩ dựa vào các nguy cơ được cho là nguyên nhân gây bệnh để có các biện pháp phù hợp như:

– Nếu bệnh nhân có đo điện tim thấy có biểu hiện của Brugada cùng với các triệu chứng như: nhịp tim nhanh thất, ngất nhĩ, ngưng tim cứu sống được đặt khử rung để tránh bệnh nhân đột tử.

Phương pháp điều trị và thuốc

Phương pháp điều trị và thuốc

– Bệnh nhân sẽ cần dùng máy hỗ trợ khử rung tim để hạn chế các biến chứng do rồi loạn nhịp tim gây ra. Thiết bị này được cấy dưới da, dùng cho các trường hợp nặng để kiểm soát bất thường cho bệnh nhân.

– Trường hợp bệnh nhân không thể đặt mắt khử rung hoặc bệnh nhân lớn tuổi thì sẽ được chỉ định dùng thuốc chống rối loạn nhịp tim.

– Bệnh nhân có thể dùng thuốc quinidine để ngăn chặn các rối loạn nhịp tim.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn