Hơn 1.000 học sinh tại Mỹ có nguy cơ nhiễm HIV, viêm gan sau khi khám răng

Tại 12 trường học ở Seatle, Mỹ, đã có hơn 1.000 học sinh có thể có nguy cơ nhiễm HIV và viêm gan B và C sau khi được bác sĩ nha khoa chăm sóc răng miệng.

12 điểm trường có nguy cơ phơi nhiễm với HIV, viêm gan B,C

Theo đó, nhà cung cấp dịch vụ khám nha khoa thông báo tới phụ huynh rằng có thể do một số dụng cụ khoan răng đã không được khử trùng nhiệt hoàn toàn nên vi khuẩn đã lấy sang các học sinh.

12 điểm trường có nguy cơ phơi nhiễm với HIV, viêm gan B,C

Các dụng cụ được sử dụng để điều trị cho 1.250 trẻ em tại các phòng khám nha khoa, được khử trùng đúng cách, KING-TV đưa tin.

Nhà cung cấp dịch vụ khám nha khoa Neighborcare Health, đã gửi một lá thư cho phụ huynh rằng một số dụng cụ khoan răng đã không được khử trùng nhiệt hoàn toàn. Điều này có thể dẫn đế vi khuẩn, chất dịch từ cơ thể vướng vào kẽ hở của dụng cụ. Khi triển khai khám diện rộng có thể lây sang các học sinh.

Học sinh ở Seattle có khả năng bị phơi nhiễm trước ngày 4/3, còn học sinh ở đảo Vashon gần đó có thể bị phơi nhiễm trong khoảng thời gian từ tháng 9/2017 đến tháng 3/2018.

Theo một tuyên bố từ Neighborcare, các tay cầm, dụng cụ đã được làm sạch bằng CaviCide (một chất khử trùng bề mặt). Nhãn sản phẩm tuyên bố rằng trong vòng hai phút, CaviCide có thể tiêu diệt các vi sinh vật liên quan đến HIV và viêm gan B và C.

Tuy nhiên, nhân viên đã không đặt các dụng cụ khám vào nồi hấp để khử trùng hoàn toàn theo như quy định của Neighborcare.

Nhà cung cấp dịch vụ khám nha khoa đào tạo nhân viên về biện pháp khử trùng

Neighborcare cho biết sự cố này đã được phát hiện vào ngày 4/3 và kể từ đó họ đã đào tạo lại nhân viên nha khoa về các biện pháp vệ sinh, khử trùng dụng cụ đúng cách.

Nhà cung cấp dịch vụ khám nha khoa đào tạo nhân viên về biện pháp khử trùng

Nhà cung cấp dịch vụ khám nha khoa đào tạo nhân viên về biện pháp khử trùng

Viêm gan B và C là các bệnh gan do virut gan B và C gây ra và cả hai thường lây lan từ dịch cơ thể của người bệnh hoặc do tiếp xúc với máu hoặc kim tiêm.

Sở Y tế Quận King cho biết nguy cơ nhiễm trùng thấp và chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về trường hợp học sinh nhiễm bệnh.

Ngay lập tức, tổ chức Neighborcare đã gửi lời xin lỗi tới nhà trường và phụ huynh: “Chúng tôi rất lấy làm xin lỗi vì sự cố này có thể đã gây ra cho bệnh nhân, gia đình của họ. Chúng tôi đang làm việc minh bạch để tìm hiểu những gì đã xảy ra, nguy cơ thực sự đối với các học sinh. Chúng tôi có thể đảm bảo rằng sự cố này sẽ không xảy ra nữa”.

Theo thieunien.vn