Làm gì để đủ sữa cho con bú?

Sữa mẹ là nguồn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng đủ sữa cho con bú.

Làm gì để đủ sữa cho con bú?

Làm gì để đủ sữa cho con bú?

Dưới đây là nội dung chi tiết về vấn đề này.

Cho con bú đúng cách

Bác sĩ tư vấn: Cách ngậm vú và tư thế cho con bú ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Khi bú mẹ, trẻ cần há miệng to, cằm tỳ vào vú mẹ, môi hướng ra ngoài, ngậm cả quầng vú chứ không chỉ ngậm núm vú. Đầu, thân và mông trẻ cần nằm trên cùng một đường thẳng và được nâng đơc. Bụng trẻ phải áp sát bụng mẹ, mặt đối diện với vú mẹ. Mẹ dùng tay nâng vú, đặt các ngón tay trên thành ngực của trẻ, ngón cái ở trên , các ngón còn lại ở dưới vú.  Nếu bé ngậm vú đúng cách thì mẹ sẽ không đau đầu vú mà thấy sữa xuống rần rần. Nếu trẻ bú không đúng cách thì gây nhiều hậu quả xấu.  Mẹ sẽ bị đau núm vú, trẻ không bú đúng cách làm vú bị vẹt giống thỏi son, gây đau, nếu kéo dài sẽ gây viêm, nứt núm vú. Sữa bị ứ lại gây tắc vú, cương tức, trẻ không bú được dẫn đến ít sữa , dần dần mất sữa.

Thường xuyên cho con bú

Cho con bú giúp tăng hormone  Prolactin, giúp kích thích bài tiết sữa. Do đó cần cho trẻ bú thường xuyên theo nhu cầu, không hạn chế thời gian và số lần. Khi trẻ bị ốm. cần cho trẻ bú nhiều hơn bình thường để bổ sung dinh dưỡng. Trong trường hợp trẻ không bú được thì vắt sữa cho trẻ uống để duy trì sự tạo sữa.

Thường xuyên cho con bú

Thường xuyên cho con bú

Ăn uống đầy đủ

Khi sinh con, nhiều mẹ vì quá kiêng khem khiến thiếu sữa cho con bú. Mẹ cần ăn uống đầy đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và trẻ. Ngoài việc ăn ba bữa chính, mẹ cần ăn thêm các bữa phụ, uống nhiều nước và hoa quả để có dịch tạo sữa. Hạn chế dùng các gia vị như tỏi, hành, hạt tiêu…vì gây mùi khó chịu trong sữa, khiến trẻ bú ít

Giữ tâm lý thoải mái, tránh stress

Nhiều bà mẹ, đặc  biệt những người lần đầu làm mẹ, chưa có sự chuẩn bị chu đáo thường hay lo lắng, stress. Khi bị stress, hormone tạo sữa và bài xuất sữa cũng bị ảnh hưởng, làm ít sữa. Do đó cần giứ tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc. Muốn vậy cần chuẩn bị kỹ càng trước khi sinh vầ cần được sự hỗ trợ từ gia đình.

Giữ tâm lý thoải mái, tránh stress

Giữ tâm lý thoải mái, tránh stress

Hạn chế bú bình

Kích thước và cấu tạo núm vú mẹ và bình khác nhau, cách bú bình và bú mẹ cũng khác. Bú mẹ là phản xạ của trẻ ngay khi sinh ra. Nếu cho trẻ bú bình nhiều, trẻ sẽ mất phản xạ bú mẹ và gặp khó khăn trong việc bú mẹ. Để thích nghi, trẻ áp dụng cách bú bình khi bú mẹ làm cho núm vú của mẹ bị vẹt và đau.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn