Làm sao để có thể phát hiện sớm ung thư túi mật?

Ung thư túi mật là căn bệnh rất nguy hiểm liên quan đến hệ thống đường mật nhưng rất nhiều người lại chủ quan với bệnh. Vậy nguyên nhân gây ung thư túi mật là gì?

Làm sao để có thể phát hiện sớm ung thư túi mật?

Làm sao để có thể phát hiện sớm ung thư túi mật?

Chính vì thế, bệnh thường không được phát hiện sớm mà đến lúc phát hiện ra thì bệnh đã diễn biến đến giai đoạn cuối điều trị rất khó khăn.

Túi mật có vai trò gì trong cơ thể?

Túi mật là một bộ phận nhỏ nằm dưới lá gan, tuy nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc lưu trữ và cô đặc dịch mật, đây là dịch tiết ra từ gan đưa vào đường tiêu hóa để giúp cơ thể tiêu hóa chất béo trong thức ăn.

Ung thư túi mật là gì?

Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Ung thư túi mật là ung thư  hình thành bắt đầu trong túi mật, tức là trong túi mật xuất hiện khối u ác tính. Mặc dù ung thư túi mật rất hiếm gặp nhưng lại cực kỳ nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.Nó có thể nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí gây tử vong nhanh chóng.

Nguyên nhân nào gây bệnh ung thư túi mật?

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư túi mật đến nay vẫn chưa xác định chính xác, tuy nhiên các nhà khoa học đã phát hiện một số yếu tố nguy cơ cao dẫn đến căn bệnh này như:

Tuổi tác: Qua một số nguyên cứu cho thấy những người ở độ tuổi 60-70 tuổi thường có nguy cơ mắc ung thư  túi mật cao hơn người trẻ.

Nguyên nhân nào gây bệnh ung thư túi mật?

Nguyên nhân nào gây bệnh ung thư túi mật?

Người mắc sỏi mật và viêm túi mật: những người bị những bệnh này thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư túi mật cao hơn so với những người bình thường. Ngoài ra, một số bệnh lý khác của đường mật như polyp túi mật, túi mật sứ, … cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư túi mật.

Tiền sử gia đình cũng là yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh này nếu trong gia đình trước đó có người mắc ung thư túi mật.

 Những người hút thuốc lá ,thường  xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư túi mật.

Các giai đoạn tiến triển của ung thư túi mật

Ung thư túi mật tiến triển qua bốn giai đoạn, phát hiện ở giai đoạn càng muộn thì tình trạng bệnh càng nặng và vấn đề điều trị càng khó khăn:

  • Giai đoạn 1: Lá giai đoạn sớm ,các tế bào ung thư mới bắt đầu hình thành và phân chia ở phía trong túi mật , phát hiện bệnh ở giai đoạn này điều trị hiệu quả nhất.
  • Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư ở giai đoạn này tiếp tục phát triển và xâm lấn ra lớp phía ngoài của túi mật.
  • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn ở giai đoạn này, sau đấy tế bào ung thư xâm nhập vào một phần hoặc toàn bộ các cơ quan lân cận túi mật.
  • Giai đoạn 4: giai đoạn cuối của bệnh,thời điểm này các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến các khu vực xa hơn của cơ thể.

Các triệu chứng phát hiện sớm ung thư túi mật ai cũng có thể tự theo dõi

Triệu chứng bệnh ở hệ tiêu hóa: Vì trong ung thư túi mật ,chức năng mật bị rối loạn và sụt giảm nghiêm trọng dẫn đến không tiêu hóa được chất béo trong thức ăn hàng ngày gây ra các triệu chứng điển hình ở đường tiêu hóa : người bệnh sợ thức ăn dầu mỡ, ợ hơi, chán ăn, …

Các triệu chứng phát hiện sớm ung thư túi mật ai cũng có thể tự theo dõi

Các triệu chứng phát hiện sớm ung thư túi mật ai cũng có thể tự theo dõi

  • Đau bụng vùng trên, bên phải hay vùng gan: đau bụng vùng gan là một trong những triệu chứng thường thấy của người bị bệnh ung thư túi mật.
  • Xuất hiện khối u ở bụng trên, bên phải: Khi khối u bên trong túi mật phát triển mạnh làm cho túi mật phình to hoặc khối u xâm lấn đến các cơ quan khác như gan, dạ dày, tá tràng …làm xuất hiện khối u ở vùng bụng trên,bên phải
  • Ngứa da, vàng da: triệu chứng này xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh, khi tế bào ung thư đã xấm lấn đến ống mật ,phát triển và làm cho ống mật bị tắc nghẽn, khiến dịch mật bị ứ lại, đi vào máu và biểu hiện ra ngoài là da bị vàng kèm theo ngứa.
  • Một số triệu chứng khác của ung thư túi mật như: khiến người bệnh bị sốt, suy kiệt sức lực và giảm cân nhanh chóng.

Trên đây là nguyên nhân và triệu chứng của ung thư túi mật để các bạn tham khảo và coa thể tự bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất. Lưu ý rằng, khi bạn xuất hiện những triệu chứng của bệnh như trên, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn