Làm sao để khỏe mạnh nhờ có một giấc ngủ chất lượng?

Theo thời gian tuổi tác khiến con người ta dần lão hóa và hình hành các nếp nhăn. Để có một sức khỏe tốt thì chúng ta cần đảm bảo có giấc ngủ tốt và một tư thế ngủ hợp lý.

Làm sao để khỏe mạnh nhờ có một giấc ngủ chất lượng?

Làm sao để khỏe mạnh nhờ có một giấc ngủ chất lượng?

Vậy bạn phải làm sao để có một giấc ngủ chất lượng thực sự?

Tầm quan trọng của giấc ngủ

Bác sĩ tư vấn: Đây là lúc cơ thể được nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động để chuẩn bị cho một ngày dài năng động. Khi ngủ tất cả các cơ quan của cơ thể giảm thiểu hoạt động và ở mức duy trì chức năng sống, năng lượng được dùng gọi là năng lượng chuyển hóa cơ bản, cơ thể tiêu hao ít năng lượng nhất. Cuộc sống ngày càng phát triển, những mối lo toan khiến nhiều người có giấc ngủ không thoải mái như nó vốn có. Việc ngủ ít mang lại rất nhiều hệ lụy về sức khỏe cho con người. Khi giấc ngủ không đảm bảo về thời gian và chất lượng, hàm lượng hormone cortisol tăng cao, đây là hormone có tác dụng kích thích gây mụn, tăng stress, đây là tác nhân khiến làn da trông xấu đi và tạo quầng thâm, lão hóa tăng nhanh. Tuy nhiên ngủ nhiều cũng mang lại những tác hại không kém, những bẹn nhân tim mach và ho hấp được nghiên cứu có giấc ngủ trung bình kéo dài hơn những người không mắc bệnh. Do vậy việc đảm bảo một giấc ngủ chất lượng là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe cũng như quá trình lão hóa của cơ thể.

Nên ngủ vào khung giờ nào là tốt nhất

Mỗi cá nhân có một thói quen sinh hoạt và làm việc khác nhau do vậy việc bắt đàu khung giờ ngủ khác nhau phụ thuộc vào nhịp sống của mỗi người. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ em lứa tuổi 1-3 tuổi có giấc ngủ nên kéo dài từ 15-16 tiếng /ngày, thanh thiếu niên từ 15-20 tuổi nên ngủ tù 7-9 tiếng/ngày, từ 20 tuổi trở lên giấc ngủ chỉ nên kéo dài 6-8 tiếng/ngày. Tuy nhiên thực tế cho thấy có rất nhiều người duy trì độ dà giấc ngủ 5-6 tiếng mỗi ngày, trong khi đó có những người phải đảm bảo ngủ 8-9 tiếng mới đủ sức khỏe cho ngày hôm sau. Tuy nhiên nếu bạn là người có giấc ngủ 8-9 tiếng mỗi ngày cũng không nên cắt giảm còn 5-6 tiếng bởi việc ngủ ít về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần, huyết áp, hô hấp và thậm chí còn gây giảm tuổi thọ. Những người trưởng thành có giấc ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp nhiều lần. Không bắt buộc bạn phải ngủ 8 tiếng mỗi ngày, chỉ cần sau khi ngủ dậy cơ thể cảm thấy thoải mái và tràn đày năng lượng có nghĩa là giấc ngủ của bạn thật sự chất lượng. Thông thường mỗi người cần ít nhất khoảng 10-20 phút để đi vào giấc ngủ, trong quá trình ngủ nếu như bạn tỉnh dậy và không ngủ lại được thì có nghĩa là bạn đã ngủ đủ và sẵn sàng có một cơ thể khỏe mạnh để làm việc. Thay vì cố gắng ngủ tiếp bạn hãy đứng dậy đi lại, tập thể dục hoặc làm việc để đạt hiệu suất cao nhất.

Nên ngủ vào khung giờ nào là tốt nhất

Nên ngủ vào khung giờ nào là tốt nhất

Tư thế ngủ tốt nhất

Các chuyên gia khuyến cáo rằng tư thế ngủ tốt nhất là tư thế nằm nghiêng trái. Đối với hê tiêu hóa: do dạ dày và tuyến tụy về vị trí giải phẫu nằm bên trí ổ bụng do đó khi nằm nghiêng trái hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Đối với hệ hô hấp việc nằm nghiêng trái giúp cột sống của bạn thẳng, phổi dược giải phóng và không bị đè ép bởi các tạng trong ổ bụng, do đó thông khí hô hấp tốt hơn. Ngaoif ra việc nằm nghiêng trái còn giúp hệ bạch huyết hoạt động tốt hơn để làm nhiệm vụ cân bằng thể dịch, tăng cường miễn dịch và loại bỏ độc tố trong cơ thể.

Do vậy để có một sức khỏe tốt thì giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Duy trì giấc ngủ chất lượng bạn cần quan tâm đến thời gian ngủ cũng như thiết lập thói quen nằm theo tư thế có lợi nhất đối với các hệ cơ quan

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn