Làm thế nào để cơ thể trở lên săn chắc hơn?

Làm thế nào để cơ thể trở lên săn chắc hơn?

Có rất nhiều người tìm đến Gym với mong muốn cơ thể mình trở lên săn chắc hơn chứ không nhất thiết phải to đô, cơ bắp cuồn cuộn. Vậy làm thế nào để giúp cơ thể được săn chắc hơn?

Làm gì để cơ bắp săn chắc hơn?

Làm gì để cơ bắp săn chắc hơn?

Tại phòng Gym, mỗi người đều có mục tiêu khác nhau, người thì muốn phát triển cơ bắp to ra, đô hơn, người thì chỉ muốn cơ thể được săn chắc, gọn gàng hơn. Chung quy lại thì hầu hết các bạn đến phòng thể hình cũng đều mong muốn có một thân hình đẹp hơn, khỏe mạnh hơn. Việc đề ra mục tiêu tập luyện ngay từ đầu sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn được phương pháp tập luyện và các bài tập thích hợp, giúp bạn đạt được mục tiêu đã đề ra.

Vậy cái gì sẽ cần để cơ thể bạn săn chắc lại? Một chế độ ăn kiêng thực sự? Một chương trình tập luyện đặc biệt? Hay là có một loại nutrition là chìa khóa giúp bạn tạo nên sự khác biệt?

Chế độ ăn kiêng

Có thể thấy rằng, để cơ thể bạn trở lên săn chắc hơn thì việc ăn kiêng chính là yếu tố then chốt, quyết định đến kết quả mà bạn đạt được. Việc ăn kiêng chiếm 70% tác dụng giúp bạn trở lên săn chắc hơn, 20 % từ việc tập luyện , 5% do thể trạng cơ thể , 5% nguyên nhân khác.

Các bác sĩ tư vấn cho biết, giảm béo thực sự chỉ mà một công thức toán học đơn giản. Kết hợp kiểm soát lượng carlo hấp thụ vào cơ thể, thời điểm các bữa ăn, ý kiến của mọi người giúp cho bạn chắc chắn hoặc là bạn sẽ gặp khó khăn với các vấn đề ăn kiêng. Để giảm béo hãy tuân thủ nguyên tắc calo in nhỏ hơn calo out, nó có nghĩa là lượng calo mà bạn nạp vào hàng ngày phải nhỏ hơn lượng calo mà bạn tiêu thụ trong quá trình tập luyện, hoạt động.

Một thứ nữa là lượng protein bạn hấp thụ, bạn có thể sẽ phải cắt giảm bớt calo được nạp từ tinh bột, chất béo nhưng phải đảm bảo nạp đủ protein cần thiết cho cơ thể, nếu không sẽ khiến cơ bắp của bạn bị mất đi. Hãy cố gắng giảm đi lượng mỡ thừa chứ đừng đánh mất lượng cơ bắp đang có.

Chế độ ăn kiêng giúp bạn giảm béo tốt 

Chế độ ăn kiêng giúp bạn giảm béo tốt 

Tập Luyện

Bạn đừng cho rằng chỉ cần quan trọng việc ăn kiêng là sẽ có được cơ thể săn chắc mà bỏ qua việc tập luyện. Nếu bạn không tập luyện một cách nghiêm túc, có thể cân nặng của bạn sẽ giảm đi sau quá trình ăn kiêng, nhưng cơ thể của bạn cũng không được săn chắc đâu. Việc tập luyện giúp bạn đốt cháy calo tốt hơn và giúp cơ bắp trở lên săn chắc hơn.

Khi bạn không chú trọng lắm tới việc tăng cơ bắp, mục tiêu chính của bạn là giảm béo, có một vài điểm bạn nên chú ý:

Có thể bạn sẽ phải giảm trọng lượng tạ

Việc phải giảm trọng lượng tạ trong quá trình ăn kiêng là điều khó tránh khỏi. Bởi vì khi bạn cắt giảm bớt calo được nạp vào cơ thể thì bạn sẽ không đủ năng lượng để tập luyện khỏe như lúc chưa ăn kiêng. Nếu bạn có thể tập nặng được như lúc chưa ăn kiêng thì cũng không có vấn đề gì, nhưng các chuyên gia Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức năng khuyên hãy giảm trọng lượng tạ cho phù hợp để hạn chế nguy cơ gây chấn thương.

Giữ nguyên cường độ tập luyện

Bản chất là bạn vẫn giữ nguyên độ nặng của bài tập. Một lỗi sai cơ bản mọi người thường mắc phải là giảm độ nặng của bài tập và tăng số lần trong mỗi hiệp, nghĩ rằng việc thực hiện nhiều reps sẽ đốt cháy nhiều carlo hơn .

Trong khi sự thực thì tập nhiều lần trong một hiệp không làm đốt cháy nhiều carlo hơn, nó cũng không giúp bạn giữ được cơ thể săn chắc, trong khi cường độ trao đổi chất trong cơ thể giảm xuống.

Tập luyện giúp cơ thể săn chắc hơn

Tập luyện giúp cơ thể săn chắc hơn

Cardio

Bên cạnh việc tập tạ, bạn hãy kết hợp thêm cardio để tăng hiệu quả tập luyện, giúp bạn nhanh chóng trở lên săn chắc hơn .
Các chuyên gia thể hình cho biết, các bạn nên tập chạy nước rút 2 lần mỗi tuần, thích hợp cho việc giảm hàm lượng mỡ cũng như duy trì trạng thái cơ bắp . Bạn nên chạy ở cường độ cao hết sức có thể

Trên đây là một số lưu ý trong việc ăn kiêng và tập luyện giúp bạn sở hữu một thân hình săn chắc, khỏe mạnh. Nên nhớ hãy cân bằng giữa việc tập luyện và ăn kiêng chứ không phải chỉ tập trung vào một khía cạnh nào đó, điều này sẽ khiến cho hiệu quả bị giảm đi rất nhiều.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn