Làm thế nào để tập luyện hiệu quả trong thời tiết nóng nực?

Làm thế nào để tập luyện hiệu quả trong thời tiết nóng nực?

Làm thế nào để có thể tập luyện hiệu quả với cái thời tiếng nóng bức khó chịu trong những ngày hè? Đây là vấn đề được rất nhiều người mê Gym quan tâm suốt những ngày qua.

Làm thế nào để tập luyện hiệu quả trong ngày hè nóng nực?

Làm thế nào để tập luyện hiệu quả trong ngày hè nóng nực?

Tập luyện trong những ngày nắng nóng của mùa hè chưa bao giờ là dễ dàng, nó khiến người tập nhanh chóng đuối sức, chán nản và bỏ tập làm ảnh hưởng tới kết quả tập luyện. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách để việc tập luyện trong những ngày hè nóng bức trở lên dễ chịu hơn:

Mặc đồ thoáng mát, hút mồ hôi

Khi tập luyện thể hình trong những ngày hè nóng nực thì bạn nên chọn những trang phục thoáng mát, hút mồ hôi tốt như vải cotton, cotton pha polyester, áo ba lỗ, quần cộc…Những trang phục thấm hút mồ hôi tốt và thoáng mát sẽ giúp nhiệt độ cơ thể không tăng quá cao, giúp người tập tập luyện được tốt hơn.

Uống nước đúng cách

Khi tập luyện trong những ngày hè, chắc chắn cơ thể sẽ tiết ra nhiều mồ hôi để làm mát, việc bổ sung nước đúng và đủ là rất quan trọng để việc tập luyện không bị ảnh hưởng.

Các bác sĩ tư vấn rằng hãy sử dụng nước lọc, nước khoáng hay các loại dung dịch oresol chứa nhiều muối khoáng để bổ sung cho cơ thể chứ không nên dùng các loại nước uống nhiều đường, nước có gas…

Hãy bổ sung nước cho cơ thể như sau:

  • Trước tập 2-3 tiếng hãy bổ sung khoảng 500 đến 550 ml nước
  • Trước tập 30 uống khoảng 250ml
  • Trong lúc tập thì hãy bổ sung theo nhu cầu của cơ thể. Hãy uống theo từng ngụm nhỏ. Trong lúc tập chỉ nên uống đủ nước chứ không nên uống nhiều sẽ khiến cơ thể nhanh bị mệt.
  • Sau tập 30 phút bổ sung khoảng 250ml nước

Tập luyện ngày hè phải bổ sung nước đúng cách

Tập luyện ngày hè phải bổ sung nước đúng cách

Lựa chọn thời điểm tập phù hợp

Việc lựa chọn thời điểm tập luyện trong ngày khi thời tiết nắng nóng ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả tập luyện của các bạn. Nên tránh tập luyện vào khung giờ từ 11h trưa đến 14h chiều, bởi đây là khoảng thời gian nóng nhất trong ngày, tập luyện trong khung giờ này sẽ gây áp lực cho quá trình lưu thông máu do vừa phải phục vụ hoạt động của cơ thể vừa hỗ trợ việc giảm nhiệt độ cơ thể khi hoạt động thể lực.

Lời khuyên từ các chuyên gia thể hình, khi thời tiết nắng nóng thì khung giờ tốt nhất cho việc tập luyện là vào buổi sáng từ 5 đến 9h sáng và buổi chiều từ 17h cho đến 20h tối.

Không nên tập quá sức

Khi thời tiết nóng nực kết hợp với việc tập luyện sẽ khiến cơ thể phải chịu đựng nhiều áp lức hơn bình thường. Các nhà Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng khuyên người tập nên chú ý tới sức khỏe, thể trạng của cơ thể trước khi tập luyện để đảm bảo việc tập luyện đem lại hiệu quả tối ưu và an toàn nhất. Những ngày hè nóng nực có thể sẽ khiến thể trạng sức khỏe bị suy giảm nhất định, do đó, mọi người có thể tập luyện với cường độ thấp hơn một chút để phù hợp với thể trạng của bản thân. Tuyệt đối không nên tập luyện quá sức sẽ làm tăng nguy cơ bị chấn thương.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn