Lợi ích mang lại cho sức khỏe khi ăn các loại đậu

Có thể bạn chưa biết các loại đậu không chỉ mang đến nguồn dinh dưỡng như một loại thực phẩm quan trọng hằng ngày mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh không ngờ khác.

Lợi ích mang lại cho sức khỏe khi ăn các loại đậu

Lợi ích mang lại cho sức khỏe khi ăn các loại đậu

Theo đó, các bạn có thể tham khảo lợi ích của các loại đậu trong bài viết dưới đây.

Đậu đỏ có tác dụng gì?

Đậu đỏ có vị ngọt chua , tính bình, không độc thuộc hành Hỏa qui kinh Tim có tác dụng rất tốt cho các hoạt động về Tim mạch, bổ máu, ngoài ra còn có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù (giảm sưng tấy), có hiệu quả nhất định trong việc trị liệu một số bệnh như tiểu tiện khó, tì vị phù thũng… Đậu đỏ còn chứa nhiều vitamin như B1, B2, protein và nhiều loại khoáng chất, có tác dụng bổ huyết, lợi tiểu, tiêu phù, thúc đẩy hoạt động của tim mạch… Ngoài ra, trong đậu đỏ có các chất xơ giúp tăng bài tiết các chất thừa ra khỏi cơ thể, rất tốt trong việc giảm cân. Đồng thời, đậu đỏ cũng có tác dụng bổ máu, rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Nó có thể làm cho phụ nữ hồng hào, mịn màng.

Đậu trắng mắt cua                     

Theo YHCT, đậu trắng có màu trắng thuộc hành kim nên sẽ qui vào kinh phế (phổi). Đậu trắng mắt cua rất giàu giá trị dinh dưỡng như trong 100gr đậu trắng cung cấp 160 Calori, protein (5,23g), carbohydrate (33,5g), tổng số chất béo (0,63g), chất xơ (8,2g). Đậu trắng còn là rất giàu canci (211mg/chén), folat (209mg/chén), và giàu vitamin A (1.305 IU) nên rất tốt cho sức khỏe con người.

Đậu trắng mắt cua                     

Đậu trắng mắt cua    

Các lợi ích của các loại đậu đỗ mang lại cho sức khỏe con người

  • Nhuận tràng

Ðậu làm đại tiện đều đặn, dễ dàng vì đậu có tác dụng làm phân to hơn, mềm hơn, dẫn đến giảm thiểu được các nguy cơ ung thư ruột già và trực tràng.

  • Giúp ổn định đường huyết và bổ sung chất xơ

Ðậu chứa một loại chất xơ gọi là pectin. Chất xơ này có khả năng hút nước và nở ra trong dạ dày khiến người ta có cảm giác no lâu giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn.công dụng của các loại đậu đỗ. Cũng theo bác sĩ Anderson, ăn đậu thường xuyên cũng làm chậm tiến trình hấp thụ thực phẩm trong ruột, giúp những người mắc bệnh tiểu đường tránh được sự tăng gia đột xuất của đường trong máu, vì vậy đậu cần thiết để chữa bệnh tiểu đường.

  • Giảm mỡ máu

Các loại đậu giúp làm giảm lượng cholesterol và triglyceride trong máu, hiệu quả mang lại cao hơn các loại cám yến mạch. Đậu nành mang lại hiệu quả cao nhất trong các loại đậu. Các nghiên cứu ở Ý cho thấy bệnh nhân có mức cholesterol cao, một bữa ăn thay thế đậu nành cho thịt cá, thì mức cholesterol của họ được giảm xuống 31%. Những thí nghiệm kế tiếp ở Ý và Thụy Sĩ bao gồm một số bệnh nhân lớn tuổi hơn cũng mang lại hiệu quả như vậy, mức cholesterol được giảm 23% đối với phái nam và 25% đối với phái nữ. Bác sĩ tư vấn của các trường Đại học nổi tiếng ở nước ngoài thường hay khuyên bệnh nhân mỗi ngày ăn một cốc đậu pinto nấu chín để làm hạ cholesterol.

Các lợi ích của các loại đậu đỗ mang lại cho sức khỏe con người

Các lợi ích của các loại đậu đỗ mang lại cho sức khỏe con người

  • Phòng, chống ung thư

Gần đây khả năng chống ung thư của đậu mới được các nhà khoa học tìm ra, đó là một tác dụng vô cùng bổ ích của các hạt đậu. Vì thành phần của đậu có chứa một chất acid gọi là phytic acid,là một chất chống oxi hóa rất mạnh. Chất phytic acid mang lại hiệu quả rất tốt trong việc ngăn cản các gốc tự do hydroxyl (free radicals hydroxyl) (OH) oxi hóa các tế bào có chứa mỡ. Do khả năng ngăn chặn tác hại của các gốc tự do, chất acid phytic của đậu có khả năng dừng tiến trình ung thư hóa của các tế bào. Các cuộc khảo cứu vào thú vật trong phòng thí nghiệm cho thấy các legumes như đậu “bean”, đậu “pea” và đậu lăng “lentil” có chứa chất có khả năng phòng chống ung thư da, vú và gan của thú vật, những thành phần đó gọi là protease inhibitors (các chất ức chế enzyme protease). Khi nghiên cứu trên người cũng thu được kết quả tương tự về phòng chống ung thư vú và nhiếp hộ tuyến.

Đậu rất tốt cho người già và trẻ nhỏ. Chúng ta có thể xen lẫn các bữa đậu với các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để bữa ăn đa dạng giàu chất dinh dưỡng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn