Lợi ích và những điểm cần lưu ý khi cho trẻ ăn váng sữa

Váng sữa là thực phẩm tốt giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho trẻ đặc biệt là chất béo nhưng các bậc phụ huynh cần biết cách cho trẻ ăn váng sữa hợp lý.

Theo những tin tức y dược mới nhất, Váng sữa là thực phẩm tốt giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho trẻ đặc biệt là chất béo. Thực phẩm này được nhiều bậc cha mẹ tin dùng, tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng biết cách dùng váng sữa cho đúng. Sử dụng váng sữa không đúng cách hoặc không phù hợp đều gây hại cho trẻ

Giá trị dinh dưỡng trong váng sữa

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì Váng sữa là một sản phẩm được làm từ sữa, được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa sau đó làm lạnh, ngày nay người ta sử dụng máy quay ly tâm để tách phần trên làm ra váng sữa. Ngoài ra váng sữa còn được sản xuất nhân tạo bằng dầu thực vật như: dầu cọ, dầu dừa…bổ sung thêm casein, đạm sữa bò và đường lactose. Thành phần chất dinh dưỡng trong váng sữa bao gồm: chất đạm, chất béo, chất đường, các vitamin và khoáng chất. Các hàm lượng chất này đều khác so với sữa nguyên chất, cụ thể như sau:

Tỷ lệ chất béo trong váng sữa thường chiếm nhiều nhất và nhiều hơn sữa nguyên chất khoảng 50% năng lượng, chất bột đường chiếm khoảng 40% năng lượng, chất đạm chỉ khoảng 10% và lượng vitamin, chất khoáng rất thấp.

Như vậy có thể thấy hàm lượng chất béo trong váng sữa rất cao nên cung cấp nhiều nhiều năng lượng cho trẻ. Vì vậy váng sữa được dùng cho trẻ trong các trường hợp trẻ bị thiếu cân, suy dinh dưỡng, hoặc những trẻ mới ốm dậy để nhanh hồi phục cần bổ sung nhiều năng lượng. Chất đạm, vitamin, khoáng chất trong váng sữa không nhiều. Do vậy các bậc cha mẹ không nên quá lạm dụng để thay thế sữa cho bé, mà chỉ dùng váng sữa làm bữa phụ bổ sung năng lượng thêm cho trẻ trong ngày.

Váng sữa là thực phẩm tốt giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho trẻ

Váng sữa là thực phẩm tốt giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho trẻ 

Độ tuổi dùng váng sữa hợp lý

 • Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, váng sữa chỉ dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Ưu tiên cho đối tượng trẻ thiếu cân, suy dinh dưỡng, hoặc những trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng để hồi phục cơ thể.
 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi được khuyến cáo là không nên dùng váng sữa, nguyên nhân là hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh để tiếp nhận và tiêu hóa các sản phẩm mới, do vậy khi ăn váng sữa trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, trẻ dưới 6 tháng tuổi nên được bú mẹ hoàn toàn, mà không cần ăn dặm hay ăn thêm bất cứ thực phẩm nào khác, kể cả là nước lọc.
 • Một số đối tượng trẻ khác cũng không nên ăn váng sữa đó là: trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò, trẻ bị thừa cân béo bì, vì váng sữa có năng lượng cao sẽ khiến trẻ càng tăng cân, dẫn đến béo phì và bệnh mãn tính khác.

Cho trẻ ăn váng sữa đúng cách

Khi cho bé ăn, nguyên tắc với bữa ăn đầu là cho né ăn từ ít đến nhiều để xem phản ứng của trẻ. Lượng váng sữa cho trẻ ăn trong ngày phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng của trẻ và loại váng sữa mà trẻ ăn. Sau đây là liều tham khảo cho cha mẹ:

 • Trẻ từ 6- 12 tháng: cho ăn từ 1/3 đến 1 hộp trên ngày
 • Từ 1- 2 tuổi: thường ăn 1 hộp trong ngày, chia 2 lần
 • Trên 2 tuổi: có thể cho trẻ ăn từ 1- 2 hộp/ ngày

Khi cho trẻ ăn cha mẹ nên nhìn thái độ của trẻ xem trẻ có thích thú với việc ăn váng sữa hay không, để điều chỉnh cho hợp lý. Đối với những trẻ bị dị ứng với sữa hay thiếu men hấp thu sữa, nếu muốn cho trẻ ăn váng sữa cần hết sức chú ý. Cha mẹ nên tập cho con ăn dần dần ít một để thăm dò khả năng hấp thụ của trẻ. Nếu có hiện tượng đau bụng, đi ngoài hay nôn mửa thì nên ngừng lại và tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa.

Thời gian cho trẻ ăn váng sữa đúng cách

 • Không nên cho trẻ ăn trước bữa ăn vì sẽ làm trẻ ngang dạ và bỏ bữa chính
 • Tốt nhất nên cho ăn vào các bữa phụ và bữa phụ sáng và bữa phụ chiều
 • Không nên ăn vào bữa tối hay trước khi đi ngủ vì sẽ làm trẻ đầy bụng khó ngủ

Cách bảo quản váng sữa

 • Để váng sữa trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc nếu không có tủ lạnh thì nên để váng sữa trong phòng mát dưới 25 độ C
 • Cho trẻ ăn sớm sau khi mua, không nên để quá lâu

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp các bậc phụ huynh đã biết cách cho trẻ ăn váng sữa đúng cách và an toàn đem lại hiệu quả cao nhất cho trẻ.

Huỳnh Bùi – tapchisuckhoe.edu.vn