Luật Phát bóng và Đánh bóng chuyền hơi mà các bạn sinh viên y dược nên biết

Bóng chuyền hơi là môn thể thao được đông đảo các bạn sinh viên y dược yêu thích. Bóng chuyền hơi mới chỉ du nhập vào nước ta khoảng 10 năm trở lại đây. Tuy khá phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bóng chuyền hơi là gì?

Luật Phát bóng và Đánh bóng chuyền hơi mà các bạn sinh viên y dược nên biết

Luật Phát bóng và Đánh bóng chuyền hơi mà các bạn sinh viên y dược nên biết

Và luật chơi của nó như thế nào. Luật thi đấu bóng chuyền hơi có rất nhiều luật. Các bạn đã chắc rằng mình đã chơi đúng luật chưa? Hôm nay tôi sẽ cùng các bạn sinh viên y dược tiếp tục tìm hiểu về luật bóng chuyền hơi về nội dung cách phát bóng và đánh bóng.

Giới thiệu với các bạn sinh viên y dược kỹ thuật phát bóng

Khi các bạn sinh viên y dược phát bóng, phải để bóng rời khỏi tay cầm bóng rồi mới dùng bàn tay hoặc một cánh tay đánh bóng trực tiếp qua lưới sang sân đối phương. Trường hợp bóng qua sân bị chạm lưới sẽ không bị phạm luật.

Trước khi thi đấu 2 đội sẽ rút thăm để tìm ra đội được quyền phát bóng ở hiệp thứ nhất và hiệp ba (nếu có), trong đội hình các bạn sinh viên y dược sẽ được đánh số và phát bóng lần lượt theo số thứ tự. Hiệp thứ 2 đội còn lại sẽ được phát bóng.

Trong khi thi đấu các bạn sinh viên y dược nên chú ý đội phát bóng nếu thắng một pha bóng sẽ được 1 điểm. Khi đội đỡ bóng được quyền phát bóng thì các vận động viên ở trên sân phải xoay một vòng theo số thứ tự kim đồng hồ. Bạn sinh viên số 1 sẽ thực hiện lần phát bóng này. Mỗi lần phát bóng người phát chỉ được phát một lần. Lần phát tiếp theo phải do cầu thủ số 2 theo thứ tự xoay vòng thực hiện. Nếu xoay vòng phát bóng không đúng thứ tự phát bóng. Thì đội phát bóng sai thứ tự phải xoay lại cho đúng vị trí và mất quyền phát bóng và đối thủ được điểm.

Người phát bóng phải đứng trong khu vực phát bóng. Người phát bóng được di chuyển tự do hoặc nhảy phát trong khi phát nhưng lúc tay chạm bóng chân không được dẫm vạch. Nếu dẫm vạch sẽ phạm quy và mất điểm.

Sau khi tiếng còi của trọng tài vang lên, người phát bóng phải phát bóng đi trong vòng 8 giây. Người phát bóng tung nhưng không đánh bóng và trong khi bóng rơi chạm đất không chạm người phát bóng thì trọng tài cho phát bóng lại, nhưng phải trong vòng 8 giây của lần phát.

Đội phát bóng phải để cho đối phương quan sát người phát và đường bay của bóng.

Bóng phát sang, đối thủ không được đập bóng ngay mà phải thông qua ít nhất 1 lần đỡ bóng rồi mới được đạp bóng.

Giới thiệu với các bạn sinh viên y dược kỹ thuật phát bóng

Giới thiệu với các bạn sinh viên y dược kỹ thuật phát bóng

Kỹ thuật Đánh bóng mà các bạn sinh viên y dược nên biết.

Bác sĩ tư vấn: Thứ nhất mỗi đội chỉ được phép chạm bóng 3 lần trong 1 pha bóng và phải đưa bóng qua lưới sang sân đối phương nếu không muốn bị phạm quy. Một người không được chạm bóng 2 lần liên tiếp.

Các bạn sinh viên y dược được phép dùng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể để chạm bóng. Được phép dùng các động tác khác nhau đánh bóng như chân hoặc đầu… không được giữ bóng lâu trên người vì sẽ phạm lỗi dính bóng.

Các bạn sinh viên y dược nên biết khi 2 vận động viên của hai đội cùng chạm bóng trên lưới, mà bóng rơi sang sân nào thì đội đó được phép chạm bóng thêm 3 lần nữa. Còn nếu bóng mà rơi ngoài sân bên nào thì đội còn lại sẽ là đội đánh bóng ra ngoài sân. Nếu hai người của cả 2 đội cùng giữ bóng lâu ở trên lưới thì sẽ cùng phạm lỗi và được phép đánh lại pha bóng. Nếu một đội chạm bóng lớn hơn 3 lần (trừ chắn bóng) thì sẽ phạm lỗi chạm bóng nhiều lần.

Nếu các bạn đứng trong vạch 2m mà 2 chân nhảy lên để đập bóng sang sân đối phương sẽ phạm lỗi. Đội đập bóng sẽ bị mất điểm.

Những tư thế đánh bóng được coi là phạm lỗi và vị mất điểm đó là:

Đứng trên mặt sân dùng hai tay đập bóng sang (vồ bóng), Đệm bóng 2 tay không thành một khối, mỗi tay chuyển động 1 ngả.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn