Lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh sức đề kháng còn kém, do vậy việc sử dụng điều hòa cho trẻ cần lưu ý để tránh nguy hiểm và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm họng.

Lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh

  • Sử dụng nhiệt độ phù hợp

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, việc sử dụng điều hòa làm sao cho đúng cách, nhiệt độ bao nhiêu cho phù hợp là băn khoăn của không ít ba mẹ có trẻ sơ sinh khi hè về, bởi trẻ mới sinh rất nhạy cảm với nhiệt độ, trẻ quen với nhiệt độ môi trường trong bụng mẹ (từ 37,5 – 380C) do đó mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ phòng từ 27-280C vào ban ngày & 280C-290C vào ban đêm. Để hạn chế tình trạng, trẻ nóng quá có thể nổi rôm sảy, lạnh quá sẽ khiến cho bé bị ho, ốm có thể khiến trẻ bị viêm phế quản.

Khi điều chỉnh điều hòa, để có thể đạt được nhiệt độ như mong muốn,. mẹ nên kiểm tra xem nhiệt độ đã phù hợp với bé chưa, gia giảm cho bé để bé cảm thấy thoải mái, không bị đổ mồ hôi, không lạnh da thịt, đối với người lớn có thể cảm thấy khá nóng.

  • Không cho trẻ ra ngoài đột ngột (quy tắc 3 phút)

Mẹ không nên cho trẻ ra ngoài đột ngột, điều đó có thể khiến bé bị sốc nhiệt, mẹ nên cho bé đứng vài phút cho quen với môi trường xung quanh. Việc thay đổi môi trường đột ngột giữa môi trường lạnh và nắng nóng sẽ khiến cho trẻ bị sốt, cảm cúm. Tương tự, khi trẻ mới ở ngoài về, mẹ cũng nên lau sạch mồ hôi và để trẻ nghỉ ngơi khoảng 3 phút ở nhiệt độ phòng trước khi bật điều hòa.

  • Tránh thổi hơi lạnh trực tiếp lên người trẻ

Điều hòa sẽ phả ra một luồng hơi lạnh, mẹ không nên để luồng hơi lạnh đó trực tiếp lên mặt, đầu bé điều đó sẽ ảnh hưởng đến trẻ khiến trẻ có thể bị ngạt mũi, khó thở, ngoài ra trẻ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm họng.

Bởi vậy khi bật điều hòa, mẹ nên đặt giường trẻ lệch sang bên, ngoài luồng thổi của quạt gió, nên đặt điều hòa ở vị trí cao, hướng gió để đều, không tác động trực tiếp hướng gió đến trẻ.

Mẹ không nên cho trẻ ra ngoài đột ngột, điều đó có thể khiến bé bị xốc nhiệt

Mẹ không nên cho trẻ ra ngoài đột ngột, điều đó có thể khiến bé bị sốc nhiệt

  • Làm sạch không khí trong phòng

Hàng ngày, mẹ thường phải tắt 2 lần điều hòa, mở các cửa, dùng quạt đuổi không khí tù đọng ra ngoài, nên mở tung cửa để nắng, gió vào phòng giúp khử vi khuẩn trừ trường hợp môi trường bên ngoài bị ô nhiễm khói bụi quá mức, nhờ đó có thể làm cho căn phòng được sạch sẽ, thoáng đãng

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, cần phải định kì vệ sinh máy lạnh 4-6 tháng/ lần, nhất là khi có trẻ bị bệnh viêm hô hấp có ho, hắt hơi, chảy mũi,… để tránh bị tái nhiễm bụi và tác nhân gây bệnh. Đồng thời, mẹ có thể sử dụng điều hòa có chức năng diệt khuẩn, loại bỏ đi khỏi, bụi có hại để bé có được bầu không khí trong lành, thoải mái hơn khi ngủ.

  • Tạo độ ẩm trong phòng

Điều hòa sẽ khiến cho da bé khô nên khi sử dụng, bạn cần đặt một chậu nước trong phòng hoặc máy phun hơi nước tạo ẩm để tránh khô da và ngạt mũi cho bé. Bên cạnh đó, cần xịt, nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên làm sạch đường hô hấp trên của bé.

  • Không nên cho trẻ nằm điều hòa quá 4 giờ

Ngoài thời gian ngủ của trẻ sơ sinh vào ban đêm, mẹ không nên cho trẻ nằm điều hòa quá 4 giờ liên tục trong ngày. Thông thường sau khoảng 4 giờ, mẹ cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường trong 10-15 phút. Đồng thời mẹ cũng nên thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của trẻ, nếu trẻ ra mồ hôi nhiều nhất là vùng lưng thì cần lau khô, tránh để trẻ bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Khi sử dụng điều hòa nên cho trẻ mặc quần áo, mang bao tay, đi tất, đội mũ và đắp chăn mỏng khi sử dụng điều hòa, và thường xuyên thay tã cho trẻ để tránh bị cảm lạnh.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn