Lý giải việc cơ bắp đau nhức sau khi tập Gym và cách khắc phục

Đau nhức cơ bắp sau khi tập Gym là một phản ứng của cơ thể sau khi hoạt động ở cường độ cao. Vậy phải làm thế nào để hạn chế và khắc phục vấn đề này?

Đau nhức cơ bắp sau khi tập Gym

Đau nhức cơ bắp sau khi tập Gym

Lý giải nguyên nhân bị đau cơ sau khi tập gym?

Đau nhức cơ bắp là tình trạng rất thường thấy ở những người đi tập Gym, đặc biệt là ở những người mới tập, người lâu ngày không hoạt động với cường độ cao, thậm chí là với cả những người tập luyện lâu năm cũng bị đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện thể hình.

Các bác sĩ tư vấn đặt tên cho hiện tượng đau cơ khi tập gym này là Delayed Onset Muscle Soreness viết tắt là DOMs. Tạm hiểu là đau nhức cơ bắp bị trì hoãn khởi phát. Hiện tượng mới tập gym bị đau cơ này sẽ bắt đầu sau vài tiếng tập luyện và thường kéo dài vài ngày, thậm chí là hàng tuần.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do người tập thực hiện các bài tập yêu cầu nhóm cơ phải hoạt động nhiều dẫn tới tổn thương cơ bắp và gây đau nhức. Ví dụ như là các bài đẩy ngực với tạ sẽ gây ra đau cơ tay sau, cơ vai và phần cơ ngực.

DOMs được xem như là một loại tổn thương cơ bắp, làm giảm chức năng cơ bắp. Ở một vài trường hợp thì lượng Protein cơ bắp tăng cao trong máu gây tổn thương màng huyết tương. Tuy nhiên chỉ dưới 1% là bị tổn thương sợi cơ, đa số là chúng ta vẫn chịu được với hiện tượng đau cơ khi tập thể hình, thể thao.

Theo các nhà nghiên cứu thì có thể do các sợi cơ của chúng ta có cự đàn hồi tốt hơn với cân mạc, nên khi bị kéo dãn thì tạo nên một lực cắt phá hủy liên kết giữa cân mạc và sợi cơ gây viêm.

Cơ thể của chúng ta là một cỗ máy cực kì vi diệu với khả năng tự cân bằng, việc bị đau khi tập tạ là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể là bạn đang bị mất cân bằng, điều này khiến chúng ta phải giảm di chuyển để cơ bắp có thời gian phục hồi lại như ban đầu.

Nhiều người hiện nay vẫn tin rằng, khi bị đau như vậy thì sẽ giúp cơ bắp lớn nhanh hơn và mạnh hơn. Nhưng hiện tại vẫn chưa có tài liệu khoa học chính thức nào chứng minh điều đó, việc cơ bắp của bạn to hơn và khỏe hơn là do quá trình luyện tập lâu dài chứ không liên quan gì tới việc cơ bị đau cả. Nên câu nói quen thuộc với Gymer là “no pain, no gain” có lẽ không đúng hoàn toàn. Nhưng ở khía cạnh khác thì bạn sẽ có thể cảm thấy phấn khích hơn vì biết rằng đây là tín hiệu hữu ích từ cơ thể. Hãy giữ cường độ tập luyện thường xuyên và các cơn đau khi tập luyện sẽ không xuất hiện nữa, lúc đó bạn sẽ được hưởng một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cách khắc phục tình trạng đau cơ sau khi tập Gym

Tình trạng đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện Gym gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của bạn, nhiều người thậm chí không thể dậy khỏi giường và bước đi vào ngày hôm sau. Làm gì cũng thấy đau nhức, cử động nhẹ thôi cũng khiến bạn phải nhăn nhó. Vậy phải làm thế nào để cải thiện được tình trạng này?

Cách giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập Gym

Cách giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập Gym

Dưới đây là một số mẹo giúp giảm những cơn đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện hiệu quả được áp dụng với mọi trường hợp như:

  • Bổ sung Protein: Ăn thêm cá, các loại đậu và trứng để tăng Protein giúp phục hồi cơ bắp tốt hơn, bổ sung nước đầy đủ, hạn chế các thức uống kích thích khi rượu, bia…Nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp và giảm bớp những cơn đau nhức thì việc bổ sung protein là điều rất cần thiết.
  • Tắm nước đá: Theo các nhà Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng cho biết việc tắm bằng nước đá sẽ làm chậm quá trình lưu thông máu và thiết lập lại hormoon giúp xoa dịu cơn đau nhức rất hiệu quả. Ngược lại việc tắm nước nóng sẽ khiến cơn đau trở lên trầm trọng hơn.
  • Bổ sung Magie: Magie có thể giúp bạn thư giãn cơ bắp, bạn có thể tắm bằng nước pha muối và magie để giảm đau nhức tốt hơn.
  • Hoạt động nhẹ: Việc ngồi 1 chỗ không giúp bạn hết đau nhức và bạn hãy hoạt động nhẹ nhàng để máu huyết được lưu thông tốt hơn và giảm cơn đau nhanh hơn. Đi bộ vào các ngày nghỉ tập luyện là một lựa chọn tốt cho bạn.
  • Xoa bóp cơ bắp: Việc xoa bóp mát-xa hỗ trợ giảm đau nhức rất tốt, cải thiện tính linh hoạt, tăng khả năng phục hồi sau chấn thương, giúp bạn thư giãn hơn.

Để hạn chế cơn đau nhức sau khi tập luyện thể hình thì việc quan trong đầu tiên trước khi tập là bạn phải khởi động làm nóng cơ thể và các khớp thật kĩ. Việc khởi động vừa giúp bạn tránh các chấn thương và cơ bắp được làm nóng lên sẽ hạn chế cơn đau nhức sau buổi tập.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn