Mách nhỏ BÍ QUYẾT giúp tăng cân cho chị em

Làm sao để tăng cân an toàn là câu hỏi được đặt ra nhiều đối với những chị em phụ nữ có vóc dáng gầy gò. Bài viết sẽ cung cấp một vài chú ý để giúp chị em cầm tay những bí quyết tăng cân hiệu quả và an toàn.

Mách nhỏ BÍ QUYẾT giúp tăng cân cho chị em

Mách nhỏ BÍ QUYẾT giúp tăng cân cho chị em

Cách đánh giá thể trạng dựa vào cân nặng

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, không chỉ thừa cân béo phì mới gây ra những vấn đề về sức khỏe, người nhẹ cân suy dinh dưỡng cũng có thể phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không kém. Vậy làm sao để biết cân nặng của bạn có đạt tiêu chuẩn cho phép? Người ta thường sử dụng công thức tính BMI để đánh giá thể trạng trung bình của mỗi người, công thức này được áp dụng như sau:

Chỉ số khối cơ thể BMI = (Trọng lượng cơ thể) / (Chiều cao x Chiều cao)

BMI <18,5: thể trạng gầy

18,5< BMI <25: thể trạng bình thường

BMI>25: thể trạng béo

Nếu chỉ số khối cơ thể của bạn dưới 18,5 nghĩa là bạn đang cần cho mình một chế độ tăng cân hợp lí và an toàn nhé.

Hậu quả của việc suy dinh dưỡng nhẹ cân

Có rất nhiều nguy cơ về sức khỏe liên quan đến tình trạng nhẹ cân. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì nguy cơ tử vong sớm tăng 140% ở nam giới gầy yếu và tăng 100% ở nữ giới nhẹ cân suy dinh dưỡng. Đôi khi nhẹ cân còn gây hậu quả nghiêm trọng hơn cả tình trạng thừa cân béo phì.

Những bệnh lý thường gặp ở người thừa cân béo phì: loãng xương, gãy xương do thiếu vitamin C và canxi, suy giảm miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng, rối loạn tiêu hóa, nguy cơ đối mặt với các vấn đề vô sinh,.. Ngoài ra bệnh nhân còn có nguy cơ mắc chứng teo cơ và mất trí, do vậy tăng cân và những vấn đề liên quan đến tăng cân là những lưu ý mà người gầy đặc biệt chú ý.

không chỉ thừa cân béo phì mới gây ra những vấn đề về sức khỏe

Không chỉ thừa cân béo phì mới gây ra những vấn đề về sức khỏe

Cách tăng cân hiệu quả và an toàn cho sức khỏe

Tăng cân bằng cách duy trì sự cân bằng giữa khối cơ và khối mỡ dưới da là một sự tăng cân an toàn và hiệu quả. Có rất nhiều người cân nặng vẫn trong giới hạn bình thường nhưng lại mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường và các vấn đề tim mạch, hô hấp. Bạn cần có những lưu ý để có một thói quen ăn uống lành mạnh và tập luyện đúng cách để tăng cân.

Cung cấp năng lượng dư thừa hơn lượng cần thiết để sử dụng: nguyên lý cơ bản của việc tăng cân chính là dự trữ năng lượng, khi năng lượng cung cấp vào nhỏ hơn hoặc bằng năng lượng tiêu hao thì bạn sẽ không thể béo đươc. Chỉ khi năng lượng trong cơ thể dư thừa mới có thể dự trữ và khiến bạn tăng cân.

Năng lượng cung cấp đầu vào thực hiện các nhiệm vụ sau: năng lượng phục vụ cho các chuyển hóa cơ bản, năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống và làm việc, năng lượng chuyển hóa thành nhiệt lượng làm nóng cơ thể. Do vậy trước khi có năng lượng dự trữ bạn cần tối thiểu cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động sống trước.

Để đảm bảo điều này bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý: Số lượng bữa ăn dao động từ 3-5 bữa trong đó bữa chính là bữa sáng, bữa trưa ăn ít hơn và bữa tối ăn chủ yếu rau củ và cung cấp chất xơ, một ngày nên có từ 1-2 bữa phụ. Về chất lượng bữa ăn: cung cấp thực phẩm từ các nhóm như glucid, lipid, protid, vitamin và muối khoáng, chất xơ.

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, nếu muốn tăng cân dần dần bạn hãy đặt ra cho bản thân tiêu chuẩn ăn nhóm thực phẩm cung cấp nhiều calo như lipid, nạp khoảng 400-600 calo hơn so với lượng đã tiêu thụ. Tuy nhiên việc tính năng lượng theo calo chỉ là một cách tính tương đối. Lượng calo đã tiêu thụ có thể chênh lệch nhiều trong quá trình làm việc và vận động của mình.

Ăn thực phẩm chứa nhiều protein giúp tăng cân: Chất dinh dưỡng giúp tăng cân tạo cơ là protein. Tuy nhiên việc cung cấp thừa protein lại là con dao hai lưỡi vì nó khiến cơ thể bị uể oải và trì trệ hoạt động. Tiêu chuẩn nạp protein ở người bình thường là 1g/kg cân nặng, nếu muốn tăng cân bạn có thể đặt ra cho mình tiêu chuẩn protein từ 1,5-2,0g/kg cân nặng mỗi ngày. Các nguồn thực phẩm chứa nhiều protein là thịt nạc, cá, trứng, sữa,… và các loại protein thực vật như các loại đậu, hạt ngũ cốc.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn