Móng tay và những dấu hiệu về sức khỏe

Móng tay như một phần làm nên vẻ đẹp của người phụ nữ, tuy nhiên rất nhiều người không hề biết rằng đặc điểm móng tay cũng sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn.

Móng tay và những dấu hiệu về sức khỏe

Móng tay và những dấu hiệu về sức khỏe

Dưới đây là thông tin chi tiết về vấn đề này mà bạn nên tìm hiểu.

Thế nào là móng tay khỏe mạnh

Khi cơ thể khỏe mạnh bình thường móng tay sẽ có màu hồng nhạt và gốc móng tay màu trắng (thường gọi là hạt gạo), bế mặt móng trơn láng không có những vết gờ hay vết xước, không có rãnh bất thường. Tuy nhiên nếu móng tay xuất hiện bất kì những dấu hiệu lạ nào thì có thể cơ thể bạn đang tiềm ẩn những vấn đề sức khỏe.

Móng tay có sọc đen dọc

Nếu bạn không có bất kì những va chạm hay chấn thương nào lên móng mà đột nhiên móng tay lại xuất hiện những vệt sọc đen thì nguy cơ tiềm ẩn có thể là ung thư hắc tố. Do vậy ngoài việc quan sát bất thường móng thì bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng nốt ruồi xuất hiện trêm da, các nốt và vết bớt bất thường trên da. Dạng nghiêm trọng nhất của ung thư hắc tố có những biểu hiện qua màu móng bị thay đổi nên bạn cần ngay lập tức đến kiểm tra bác sĩ

Móng tay có sọc trắng ngang

Móng tay có sọc trắng ngang là dấu hiệu của tình trạng thiếu kẽm hoặc thiếu protein. Do cơ thể thiếu dưỡng chất nên quá trình phát triển móng tay bị tổn thương và ảnh hưởng do thiếu chất nuôi dưỡng. Ngoài ra những bất thường sọc trên móng tay còn là dấu hiệu của bệnh lý gan thận. Có thể cải thiện tình trạng móng tay nay bằng cách bổ sung protein từ các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn nạc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm những nguồn dinh dưỡng này từ hải sản như hàu, tôm, cua, ngũ cốc.

Móng tay có các sọc dọc

Tuổi tác là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc xuất hiện nhưng vết sọc dọc trên móng tay, bàn tay trở nên khô ráp, do vậy đây không phải dấu hiệu đáng lo ngại. Đặc biệt khi bạn bước vào lứa tuổi từ 45-50 tuổi trở đi bạn sẽ đối mặt với dấu hiệu này nhiều hơn. Để cải thiện tình trạng này bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện, chăm sóc cơ thể cẩn thận.

Móng tay có các sọc dọc

Móng tay có các sọc dọc

Móng tay lõm xuống

Tình trạng móng tay lõm xuống là dấu hiệu cho thấy có thể thiếu sắt hoặc thiếu máu, dấu hiệu này rất đặc trưng, móng tay dẹt và yếu đễn nỗi lõm xuống thay vì nhô cao như bình thường.  Để cải thiện tình trạng này bạn nên bổ sung sắt qua đường ăn uống từ các thực phẩm giàu sắt như các loại thịt đỏ, cá, ngũ cốc,… ngoài ra khi các bạn nữ bước vào giai đoạn kinh nguyệt hay phụ nữ mang thai cũng cần bổ sung sắt nhiều qua đường uống.

Móng tay dễ gãy là bệnh gì?

Bác sĩ tư vấn: Móng tay dễ gãy và yếu là dấu hiệu gợi ý bạn thiếu biotin (vitaminB7), vitamin này có tác dụng nuôi dưỡng và làm khỏe da lông, tóc, móng. Để bổ sung vitamin B7 bạn có thể lựa chọn cac nguồn như hạnh nhân, trứng, súp lơ, phô mai, trứng,… để có một bộ móng chắc khỏe

Móng tay sọc đỏ rất nguy hiểm

Những sọc đỏ trên móng như màu máu là dấu hiệu nguy hiểm bất thường, đặc biệt khi những vệt đỏ này xuất hiện ở nửa dưới móng gần hình bán nguyệt (hình hạt gạo). Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị mắc bệnh lí nhiễm trùng van tim.  Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ bệnh lý viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, viêm cơ tim, viêm các van tim cũng như các buồng tim. Đặc biệt những tình trạng bệnh nhân có cấy ghép tim, tim bẩm sinh hay bệnh lý suy tim. Ngoài các dấu hiệu bất thường ở móng tay bệnh nân còn xuất hiện những triệu chứng như sút cân, ho nhiều, đau mỏi cơ,… Để điều trị bệnh lý này bác sĩ có thể cân nhắc lựa chọn can thiệp phẫu thuật van tim bị hỏng cho bệnh nhân hoặc lựa chọn thay thế van nhân tạo để tái lập chwucs năng van tim

Bất kể móng tay của bạn có những triệu chứng bất thường nào kéo dài và kèm theo các triêu chứng từ các cơ quan khác thì điều quan trọng là bạn cần tìm đến sự tư vấn của thầy thuốc bởi bất thường tại móng tay có thể tiềm ẩn những nguy cơ bệnh lý nguy hiểm.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn