Một số lý do khiến người gầy tập mãi không tăng cân

Một số lý do khiến người gầy tập mãi không tăng cân

Có không ít người, dù bỏ ra rất nhiều thời gian cho việc tập Gym nhằm cải thiện cân nặng, hình thể nhưng kết quả đem lại chỉ là con số 0 tròn chĩnh. Vậy nguyên do là gì?

Lý do khiến người gầy tập mãi không to

Lý do khiến người gầy tập mãi không to

Bác sĩ tư vấn chia sẻ, Gym là một bộ môn giúp cải thiện vóc dáng, sức khỏe cực kỳ tốt. Rất nhiều những con người với thể trạng ốm yếu, gầy gò bỗng dưng lột xác như trở thành một con người khác sau một khoảng thời gian đi tập Gym. Nhưng cũng có không ít người dù chăm chỉ luyện tập, nhưng kết quả đạt được lại không như mong muốn. Dưới đây là một số lý do khiến người gầy tập mãi không tăng được cân như:

Không tuân theo giáo án cho người mới

Nhiều người vì quá nôn nóng mà không tập luyện theo đúng khuôn khổ cho phép, vì thế mà khó có thể đạt được kết quả mong muốn khi tập luyện thể hình. Vì thế, bạn nên nhớ rằng hãy luôn tuân theo những bài tập cơ bản như các hình thức nâng tạ căn bản vì đó chính là nền tảng quan trọng trong quá trình tập luyện của bạn. Những bài tập như vậy thường phối hợp nhiều khớp và vận dụng nhiều cơ bắp. Chúng sẽ tác động tích cực đến sự phát triển cơ bắp vì đã kích hoạt tối đa lượng cơ bắp cần thiết.

Nghỉ ngơi không đủ

Những người mới thường nghĩ việc tập luyện nhiều sẽ giúp họ nhanh chóng đạt được kết quả như mong đợi. Tuy nhiên, việc luyện tập nhiều, không cho cơ bắp nghỉ ngơi sẽ khiến cho cơ thể bị quá tải, làm chậm quá trình phát triển của cơ bắp. Hãy nhớ, cơ bắp được kích thích trong phòng tập nhưng phát triển trong phòng ngủ và nhà bếp của bạn.

Đừng bao giờ xem nhẹ thời gian nghỉ ngơi vì chính lúc đó là lúc mà cơ bắp bắt đầu sinh sản. Nếu thể hình bạn khiêm tốn hoặc quá trình trao đổi chất của bạn diễn ra nhanh thì nên hạn chế các hoạt động thể lực ngoài buổi tập để có thể tăng cân hiệu quả hơn.

Các bạn cũng nên tăng lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể vì mục tiêu của bạn là tăng lượng cơ bắp của mình. Ngủ ngon cũng rất quan trọng vì các nghiên cứu đã cho thấy chúng ta cần ngủ nhiều hơn mức bình thường. Với vận động viên thì 8-9 tiếng ngủ là mức tối thiểu.

Không có chế độ ăn uống khoa học

Một trong những sai lầm chính khiến cho việc tập luyện mãi không tăng cân đó chính là việc ăn uống không khoa học, thường xuyên bỏ bữa. Nguyên nhân có thể là do không có thời gian, bận việc hay đơn giản là lười hoặc không biết nấu ăn… Tuy nhiên, đó là một trong những nguyên nhân chính khiến người gầy không thể tăng cân.

Hãy nhớ, nguyên tắc của việc tăng cân, tăng cơ đó là lượng calo nạp vào phải lớn hơn lượng calo mà bạn tiêu thụ trong lúc tập luyện và hoạt động trong ngày. Hãy đảm bảo bổ sung đầy đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể, bởi đây là chất cần thiết giúp hình thành phát phát triển cơ bắp.

Tập luyện quá sức

Đây là lỗi thường gặp khi bạn tập luyện tăng cân, phổ biến nhất là ở những người mới tập, bởi vì họ thường nghĩ là tập 30 phút là đủ, nếu tăng lên 60 phút thì kết quả nhận được sẽ nhân đôi. Tuy nhiên, điều này này là hoàn toàn sai lầm.

Các bạn có thể tập với cường độ cao trong thời gian ngắn, hoặc có thể tập thật lâu với cường độ tập vừa phải. Các chuyên gia Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức năng khuyến cáo nếu tập quá lâu và quá sức sẽ gây ra tổn thương cơ bắp, bạn sẽ có thể bị đau nhức các cơ trong mấy ngày sau đó, khiến bạn không thể thực hiện luyện tập thêm. Và mục đích tăng cân tăng cơ của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Hãy tập thật chăm chỉ nhưng chỉ nên giới hạn thời gian tập mỗi vùng cơ ở mức từ 20-30 phút.

Tập luyện quá sức ảnh hưởng cản trở việc tăng cân của bạn

Tập luyện quá sức ảnh hưởng cản trở việc tăng cân của bạn

Tập luyện chưa hết sức

Ngược với việc tập luyện quá sức thì nhiều bạn lại không có tinh thần cao trong việc tập luyện. Xuất hiện tại phòng tập chỉ vật vờ tập cho có, cho xong với hi vọng sẽ tăng được vài cân như đã đề ra.

Bạn có biết, để có thể thúc đẩy cơ bắp phát triển, bạn cần phải kích thích cơ bắp bằng việc tập luyện với lượng tạ đủ nặng với bản thân. Bởi khi bạn cố gắng tập luyện vùng cơ đó với trọng lượng đủ để giúp não bộ của bạn mới nhận được tín hiệu từ vùng cơ đó là phải sản sinh thêm cơ bắp để có thể thích nghi với những lượt tập sắp tới, thì khi đó bạn mới có thể nhanh chóng đạt được những kết quả như mong đợi.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn