Một số yếu tố giúp các bạn sinh viên y dược đá cầu giỏi

Môn đá cầu phổ biến ở ở các trường học, đặc biệt là các trường y dược và đá cầu đã trở thành môn thể thao chính của rất nhiều sinh viên y dược. Sự linh hoạt và phản xạ nhạy bén cùng khả năng kiểm soát cầu tốt là những ưu điểm của sinh viên y dược.

Một số yếu tố giúp các bạn sinh viên y dược đá cầu giỏi

Một số yếu tố giúp các bạn sinh viên y dược đá cầu giỏi

Những điều cần biết về kỹ thuật đá cầu

Kỹ thuật đá cầu không khó như các bạn nghĩ, bất kì môn thể thao nào cũng cần quá trình luyện tập gian khổ. Để trở thành “cao thủ đá cầu”, người đá cầu giỏi không chỉ dựa vào đam mê và tố chất tự nhiên. Mà các bạn phải tập luyện kỹ năng đá cầu thường xuyên, nắm bắt các tình huống để xử lý cầu, rèn luyện phản xạ tự nhiên.

Các kỹ thuật cơ bản trong đá cầu mà các bạn sinh viên y dược nên biết như: tâng cầu bằng mu bàn chân, xử lý cầu bằng má bàn chân hay đầu gối

Kỹ thuật đá cầu lưới đơn giản: Đây là loại hình thi đấu trong các giải đá cầu hiện nay, điều kiện và phải đá cầu qua lưới đối phương để ghi điểm. Đặc điểm là loại hình thi đấu đối kháng nên có những quy định về kỹ thuật đá cũng như luật đấu được quy định cụ thể.

Tập kỹ thuật phát cầu qua lưới

Một trong những kỹ năng cơ bản mà các bạn sinh viên y dược cần nắm được, thường xuyên luyện tập phát cầu giúp bạn có cảm giác cầu tốt.

  • Yêu cầu: Khi các bạn phát cầu, đòi hỏi cầu phải bay qua lưới và sang phần sân (nằm trong các vạch giới hạn). Điều khiển cầu vào những vị trí hiểm hóc khiến đối phương khó đỡ được cầu
  • Kỹ thuật phát cầu: phát cầu chính diện, phát cao chân nghiêng người, phát thấp chân chính diện.

Tập kỹ thuật phát cầu qua lưới

Tập kỹ thuật phát cầu qua lưới

Tập kỹ thuật tâng cầu

Tâng cầu bằng mu bàn chân: thích hợp trong những tình huống đỡ cầu xa người và ở vị trí cao

Sử dụng lòng bàn chân để mồi cầu ở nhịp thứ 2 hoặc khống chế cầu thấp chính diện

Tâng cầu bằng đùi khi cầu chính diện

Trong thi đấu thì mỗi người chỉ được chạm cầu tối đa là 2 trạm vì vậy việc hoàn thiện kỹ thuật tâng cầu cơ bản (đỡ cầu) khi phòng phủ là rất quan trọng, tâng cầu làm sao để nhịp khống chế tiếp theo được thuận lợi nhất để làm cầu cho đồng đội kết thúc. Tất cả các cách tâng cầu trên thành thục được chủ yếu là do cảm giác cầu là kỹ năng nên để làm tốt các bạn cần phải tập luyện thường xuyên, nguyên tắc chung để có được cách đá cầu hay thì các bạn phải đổi bằng thời gian và công sức của mình.

Tập kỹ thuật tấn công ghi điểm

Bác sĩ tư vấn: Để các bạn sinh viên y dược có thể áp chế điểm đối phương và giành chiến thắng, các bạn hãy tập luyện các kỹ thuật sau:

  • Kỹ thuật móc cầu là khả năng dứt điểm từ trên cao đòi hỏi phải trải qua quá trình tập luyện để có sức bật tốt
  • Kỹ thuật đạp cầu là một trong những kỹ năng khó nhưng mang lại hiệu quả cao. Khả năng phán đoán vị trí cầu tốt cùng sự linh hoạt giữa cổ chân và khớp chân sẽ giúp các bạn có một bàn thắng đẹp mắt
  • Đánh đầu là sử dụng sức bật cơ thể và đánh đầu, tạo những pha cầu gần lưới đầy nguy hiểm
  • Loại giày phù hợp khi đá cầu: Giày mỏ vịt hay giày thể thao
  • Giày và trang phục đá cầu cũng là những yếu tố để đá cầu tốt hơn cho các bạn sinh viên y dược, việc chọn được đôi giày phù hợp sẽ giúp các bạn thoái mái trong quá trình vận động, hạn chế các chấn thương khi chơi. Chúng ta cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của 2 loại giày trên
  • Giày mỏ vịt: Da lộn hoặc da công nghiệp tạo cảm giác thoải mái khi đeo, phần mu bàn chân được làm to hơn như hình mỏ vịt. Tăng khả năng đỡ cầu, những tình huống cứu cầu cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên phần mỏ vịt này cũng khó khăn khi di chuyển và chỉ thích hợp khi đá cầu.
  • Giày thể thao: Được làm từ chất liệu vải nên có khả năng chơi và sử dụng khá đa dạng từ đá cầu, chạy bộ, sử dụng hằng ngày rất nhiều mẫu mã và chất liệu cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên nếu mới tập chơi thì loại giày này sẽ bất tiện khi tâng cầu, sút hoặc móc cầu.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn