Nghiên cứu thành công thuốc nhỏ mắt trị cận thị, viễn thị

Đến năm 2020, ước tính khoảng 2,5 tỷ người mắc các tật khúc xạ, việc tư vấn, áp dụng các phương pháp điều chỉnh cũng như kiểm soát sự tiến triển cận thị là cần thiết.

Nghiên cứu thành công thuốc nhỏ mắt trị cận thị, viễn thị

Nghiên cứu thành công thuốc nhỏ mắt trị cận thị, viễn thị

Những giới thiệu ban đầu về tật khúc xạ

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, tật khúc xạ là từ chung nhất để chỉ các bệnh về cận, loạn và viễn thị của mắt, trong đó cận thị chiếm tỉ lệ khá cao trong cộng đồng. Nguyên nhân khiến nhiều người mắc phải bệnh này là do môi trường sống, nơi học tập làm việc thiếu ánh sáng, hoặc do chế độ ăn uống dinh dưỡng hàng ngày. Tật khúc xạ đang ngày càng phổ biến và gây ra nhiều gánh nặng cho gia đình, xã hội và người bệnh. 

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt. Người bị cận thị có thể nhìn bình thường đối với những mục tiêu ở cự ly gần, nhưng không nhìn rõ đối với những mục tiêu ở cự ly xa nếu mắt không điều tiết. Cận thị thường được gọi là “tật nhìn gần” với lý do người cận thị nhìn gần rõ hơn nhìn xa dù ở tuổi nào. Những người cận thì thường than phiền nhìn xa mờ hoặc nói rằng họ không nhận ra người ở xa. Họ có thể nói cho bạn hoặc bạn nhận thấy rằng họ nhìn rõ hơn khi nheo mắt.

Viễn thị là một tật liên quan đến khúc xạ ở mắt. Người bị viễn thị có thể nhìn bình thường đối với những mục tiêu ở cự ly xa, song không nhìn rõ những mục tiêu ở cự ly gần. Triệu chứng của viễn thị thay đổi tùy theo mức độ điều tiết có thể dùng và mức độ viễn thị. Tuy nhiên, hầu hết người viễn thị than phiền khó nhìn gần – họ thường nói nhìn gần kém hơn nhìn xa. Người viễn thị thường khó nhìn về đêm hoặc ở nơi ánh sáng yếu.

tật khúc xạ là từ chung nhất để chỉ các bệnh về cận, loạn và viễn thị của mắt

Tật khúc xạ là từ chung nhất để chỉ các bệnh về cận, loạn và viễn thị của mắt

Thuốc nhỏ mắt điều trị cận thị, viễn thị

Dược sĩ Đại học chia sẻ, đầu năm 2018 các nhà khoa học và bác sỹ người Israel dường như đã tìm ra một loại thuốc nhỏ mắt có khả năng điều chỉnh tầm nhìn của mắt và khiến cho việc đeo kính không còn cần thiết.

Tất cả những ai có thị lực nhỏ hơn 20/20 đều phải cần đến sự hỗ trợ của kính mắt và kính áp tròng. Việc sử dụng kính áp tròng thường khiến cho mắt bị mỏi và khô còn việc tìm được một gọng kính phù hợp cũng không phải là việc  dễ dàng. Tuy nhiên, từ giờ mọi chuyện có thể trở nên dễ dàng hơn. Công nghệ nano có thể giúp điều chỉnh thị lực của bạn thông qua việc sử dụng thuốc nhỏ mắt. Loại thuốc nhỏ mắt nano này được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm nghiên cứu đến từ trung tâm y tế Shaare Zedek và Viện Công nghệ nano và Vật liệu tiên tiến của Đại học Bar-Ilan.

Bác sĩ nhãn khoa của Shaare Zedek, David Smadja, đã tiết lộ tại ngày nghiên cứu được tổ chức 2 năm 1 lần của Shaare Zedek  rằng nhóm nghiên cứu của ông cùng với nhóm từ Bar – Ilan đã nghiên cứu và phát triển các loại thuốc nhỏ mắt chứa các hạt với kích thước nano để điều trị cho các bệnh nhân bị cận thị và viễn thị.

Loại thuốc này đã cho thấy hiệu quả cải thiện chứng cận thị và viễn thị ở lợn và có kế hoạch thử nghiệm lâm sàng trên người vào cuối năm. Nếu kết quả lâm sàng cho thấy thuốc nhỏ mắt có hiệu quả trong việc cải thiện thị lực thì giải pháp thuốc nhỏ mắt nano sẽ là một cuộc cách mạng trong việc điều trị các tật khúc xạ mắt và đo thị lực cho bệnh nhân. Bệnh nhân trong tương lai chỉ cần một ứng dụng thông minh để quét mắt đo độ khúc xạ của mình. Sau đó họ sẽ tạo ra một mẫu lazer và chiếu vào giác mạc mắt. Tiếp theo bệnh nhân sẽ được nhỏ dung dịch chứa các hạt nano vào mắt. Tuy nhiên các Bác sĩ vẫn chưa tiết lộ liều lượng và mức độ thường xuyên sử dụng thuốc nhỏ mắt để có thể thay thế cho việc sử dụng kính.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn