Nghiện ma túy là gì và cần làm gì khi bị nghiện ma túy?

Nghiện ma túy là tình trạng mà người bệnh bị lệ thuộc vào các thuốc, ma túy hợp hoặc bất hợp pháp. Để điều trị nghiện ma túy đòi hỏi cần có sự quyết tâm và kiên trì của người bệnh.

Nghiện ma túy gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Nghiện ma túy gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Đây là căn bệnh nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân người bệnh mà còn gia đình và xã hội. Cùng các bác sĩ tư vấn sức khỏe để tìm hiểu chi tiết về bệnh, từ đó có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Hỏi: Nghiện ma túy là bệnh gì thưa Bác sĩ?

Trả lời:

Nghiện ma túy là tình trạng lệ thuộc thuốc hoặc ma túy hợp pháp hoặc bất hợp pháp. Hãy nhớ rằng rượu và nicotine là các chất hợp pháp, nhưng cũng được xem là ma túy.

Khi bạn bị nghiện, bạn khó có thể kiểm soát việc dùng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng mặc cho tác hại nó gây ra. Nghiện ma túy có thể gây sự thèm muốn mạnh mẽ đối với thuốc. Bạn có thể muốn bỏ, nhưng hầu hết tất cả mọi người đều không tự làm được.

Nghiện thuốc có thể nghiêm trọng, hậu quả lâu dài, bao gồm các vấn đề sức khỏe thể chất và tâm thần, các mối quan hệ, việc làm và luật pháp.

Bạn có thể cần giúp đỡ của bác sĩ, gia đình, bạn bè, các nhóm hỗ trợ hay một chương trình điều trị có tổ chức để khắc phục tình trạng nghiện thuốc.

Hỏi: Nguyên nhân gây bệnh nghiện ma túy là do đâu thưa Bác sĩ?

Trả lời:

Cũng giống như các rối loạn về sức khỏe tâm thần khác, có nhiều yếu tố góp phần gây nghiện và lệ thuộc ma túy. Các yếu tố chính bao gồm:

 • Môi trường. Các yếu tố môi trường, bao gồm niềm tin và thái độ của gia đình và sự tiếp xúc với nhóm người đồng hành khuyến khích sử dụng ma túy đóng một vai trò trong việc lần đầu sử dụng ma túy.
 • Di truyền học. Một khi bạn đã bắt đầu sử dụng một loại thuốc, sự phát triển thành nghiện có thể bị ảnh hưởng bởi các đặc tính di truyền, có thể trì hoãn hoặc đẩy nhanh sự tiến triển của bệnh.

Hỏi: Triệu chứng thường gặp của bệnh nghiện ma túy là gì?

Trả lời:

Trong các vấn đề sức khỏe ở Việt Nam, hầu hết các nghiện ma túy bắt đầu bằng việc thử sử dụng thuốc trong các tình huống xã hội. Nguy cơ nghiện và mức độ phụ thuộc của bạn thay đổi tùy theo loại thuốc. Một số loại thuốc có nguy cơ cao hơn và gây ra sự phụ thuộc nhanh hơn những người khác.

Qua thời gian, bạn có thể cần liều thuốc cao hơn. Chẳng bao lâu bạn có thể cần thuốc chỉ để cảm thấy tốt hơn. Khi việc sử dụng thuốc tăng lên, bạn có thể thấy rằng ngày càng khó vì không có ma túy. Cố gắng ngừng sử dụng ma túy có thể gây ra sự thèm muốn dữ dội và khiến bạn cảm thấy cơ thể bị bệnh (các triệu chứng cai nghiện).

Triệu chứng thường gặp của bệnh nghiện ma túy
Triệu chứng thường gặp của bệnh nghiện ma túy

Các triệu chứng nghiện ma tuý hoặc hành vi bao gồm:

 • Cảm thấy rằng bạn phải sử dụng thuốc thường xuyên – có thể là hàng ngày hoặc thậm chí vài lần trong ngày
 • Có sự thúc ép mạnh mẽ đối với thuốc
 • Theo thời gian, cần thêm thuốc để có được hiệu quả tương tự
 • Đảm bảo duy trì một nguồn cung cấp thuốc
 • Tiêu tiền cho thuốc, mặc dù bạn không có khả năng
 • Không đáp ứng các nghĩa vụ và trách nhiệm công việc, hoặc cắt giảm các hoạt động xã hội hoặc giải trí vì sử dụng ma túy
 • Làm mọi việc để mua thuốc, chẳng hạn như ăn cắp
 • Lái xe hoặc làm các hoạt động nguy hiểm khác khi bạn bị chịu ảnh hưởng của thuốc
 • Tập trung ngày càng nhiều thời gian và năng lượng vào việc sử dụng thuốc
 • Không cố gắng ngừng dùng thuốc
 • Trải qua các triệu chứng cai nghiện khi bạn cố gắng ngừng dùng thuốc

Hỏi: Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh nghiện ma túy?

Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ các phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh nghiện ma túy cụ thể như sau :

Chương trình điều trị phụ thuộc vào hóa chất

Các chương trình điều trị thường cung cấp:

 • Các buổi trị liệu cá nhân, nhóm hoặc gia đình
 • Tập trung vào sự hiểu biết về bản chất của nghiện ngập và ngăn ngừa tái phát
 • Mức độ chăm sóc và các thiết lập khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, chẳng hạn như các chương trình bệnh nhân ngoại trú, nội trú và nội trú
Cai nghiện ma túy càng nhanh càng tốt
Cai nghiện ma túy càng nhanh càng tốt

Giải độc

Mục tiêu của việc cai nghiện, là để bạn có thể ngừng sử dụng ma túy càng nhanh càng tốt. Đối với một số người, có thể an toàn khi trải qua liệu pháp cai nghiện trên cơ sở ngoại trú. Những người khác có thể cần phải nhập viện hoặc một trung tâm điều trị.

Không dùng các loại thuốc khác nhau – như thuốc giảm đau, chất kích thích hoặc opioid – gây ra các phản ứng phụ khác nhau và đòi hỏi các cách tiếp cận khác nhau hay các loại thuốc bắc trong y học cổ truyền.

Tư vấn

Là một phần của chương trình điều trị ma túy, tư vấn – còn được gọi là liệu pháp nói chuyện hoặc liệu pháp tâm lý – có thể được thực hiện bởi một nhà tâm lý học, chuyên gia về tâm thần học hoặc chuyên gia về rượu và ma túy với một cá nhân, gia đình hoặc một nhóm. Chuyên gia trị liệu hoặc cố vấn có thể:

 • Giúp bạn đối phó với cơn thèm thuốc của bạn
 • Đề xuất các chiến lược để tránh dùng thuốc và ngăn ngừa tái phát
 • Đưa ra các gợi ý về làm thế nào để đối phó với tái phát
 • Nói về các vấn đề liên quan đến công việc của bạn, các vấn đề pháp lý, và các mối quan hệ với gia đình và bạn bè
 • Bao gồm các thành viên trong gia đình để giúp họ phát triển kỹ năng giao tiếp tốt hơn và được hỗ trợ

Các nhóm tự giúp đỡ

Thông điệp từ các nhóm chính là, nghiện là một rối loạn mãn tính với nguy cơ tái phát. Các nhóm hỗ trợ tự giúp đỡ có thể làm giảm cảm giác xấu hổ và cô lập có thể dẫn đến tái phát.

Cám ơn những chia sẻ từ bác sĩ!

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn