Người cao tuổi bị táo bón nên dùng thực phẩm gì tốt?

Táo bón thường mắc phải ở người cao tuổi,  cùng tìm hiểu nguyên nhân gây táo bón ở người già và những thực phẩm cần thiết cho bệnh nhân táo bón.

Táo bón ở người cao tuổi

Táo bón ở người cao tuổi

Thế nào gọi là táo bón?

Tùy từng người, tùy tình trạng sức khỏe mà tình trạng đi ngoài của từng người khác nhau. Tuy nhiên, khi quá 3 ngày mà chưa đi ngoài hoặc tần suất đi ngoài dưới ba lần trong một tuần kèm theo các triệu chứng đau quặng bụng, phân khô cứng, mỗi lần đi ngoài phải rặn. Nặng hơn, nhiều người còn sử dụng các thuốc thụt xổ mới có thể đi đại tiện được.

Những nguyên nhân gây táo bón ở người già?

Bác sĩ tư vấn nguyên nhân gây táo bón thì nhiều vô số kể như do dùng thuốc, do thói quen, chế độ ăn uống. bệnh lý toàn thân hoặc do tổn thương thực thể tại ống tiêu hóa. Tuy nhiên, nhiều người cao tuổi mắc bệnh táo bón do các nguyên nhân sau: ít vận động, uống nước ít, nhịn đi đại tiện, chế độ ăn uống không hợp lý, do tác dụng phụ của thuốc. Bên cạnh đó, một nguyên nhân không kém phần quan trọng là các tổn thương thực thể ở ống tiêu hóa hoặc các cơ quan lân cận, nhất là các bệnh lý ung thư đại trực tràng, bệnh trĩ hoặc các tổn thương khác là làm hẹp lòng đại tràng.

Thực phẩm cần thiết cho người cao tuổi bị táo bón

Thực phẩm cần thiết cho người cao tuổi bị táo bón

Những thực phẩm cần thiết cho bệnh nhân táo bón

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thực phẩm cần thiết cho bệnh nhân bị táo bón như sau:

  • Cà rốt: Đây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể, một củ carot trung bình có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 1,2 gam chất xơ không hòa tan. Đây là một thành phần không thể thiếu cho đường tiêu hóa, nó giúp kích thích tiêu hóa và giúp người cao tuổi đi tiêu dễ dàng.
  • Khoai lang: đây cũng là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Khoai lang có hàm lượng chất xơ cao gấp đôi chất xơ trong khoai tây. Chúng ta có thể hấp hấp hoặc luộc. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều khoai lang do dễ gây sình bụng. Đối với khoai lang, chúng ta không chỉ dùng rễ củ mà còn có thể dùng thân, lá. Lá khoai lang chúng ta có thể luộc, dùng như một loại rau xanh.
  • Chanh: Chúng ta có thể dùng nước quả chanh để uống vào sáng sơm. Nếu không bị bệnh lý dạ dày, mỗi sáng khi thức dậy người cao tuổi nên uống một cốc nước chanh ấm pha chút muối. Nước chanh hỗ trợ làm sạch ruột, đồng thời muối sẽ giúp cho việc đại tiện dễ dàng hơn.
  • Chuối: Chuối là một loại quả chứa hàm lượng cao chất xơ, trung bình 100g chuối sẽ chứa 3,7 g chất xơ hòa tan. Chất xơ rong quả chuối này sẽ giúp đào thải các độc tố trong cơ thể, cặn bã trong đường ruột ra ngoài dễ dàng hơn. Người cao tuổi nên ăn mỗi ngày 1 trái chuối để hỗ trợ trị dứt điểm tình trạng táo bón kéo dài.
  • Quả lê: Lê là một loại trái cây không chỉ giàu chất xơ mà lượng nước trong qua này cũng rất cao. Do vậy bệnh nhân khi dùng quả này không chỉ cung cấp chất xơ mà còn cung cấp nước cho cơ thể. Nó giúp cho người bệnh đẩy lùi các cơn táo bón hiệu quả.
  • Quả bơ: Khi nói đến bơ, người ta nghĩ nó giàu chất béo. Tuy nhiên trong quả bơ còn có hàm lượng rất cao chất xơ, giúp nhuận tràng, dễ đại tiện. Ngoài ra trong quả bơ còn cung cấp lượng vitamin dồi dào cùng omega 3, omega 6 rất tốt cho tim mạch, huyết áp ở người cao tuổi. Vì vậy, người già bị táo bón nên thường xuyên ăn bơ hơn để tốt cho sức khỏe.
  • Rau mồng tơi: Đây là một loại rau chứa đa dạng các chất xơ. Rau mồng tơi chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giàu vitamin K, rất tốt cho người bị táo bón hoặc nứt hậu môn.

Uống nhiều nước: Cho bệnh nhân uống nhiều nước, giúp hàm lượng nước trong phân tăng cao. Do vậy, uống nhiều nước có tác dụng làm mềm và bôi trơn phân, từ đó làm giảm độ ma sát giữa niêm mạc ống tiêu hóa, giảm đi cảm giác đau đớn, khó chịu trong quá trình đại tiện. Đối với các trường hợp bị táo bón kèm theo rối loạn tiểu tiện do u tuyến tiền liệt, viêm bàng quang… người già càng nên uống nhiều nước vào ban ngày, nhưng cần hạn chế uống vào ban đêm để tránh mất ngủ vì tiểu tiện nhiều lần.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn