Người mắc bệnh hô hấp nên quan tâm đến vị thuốc Đông trùng hạ thảo

Hiện nay trên thế giới có hàng tỷ người đang phải sống chung với các căn bệnh đường hô hấp. Vậy người bị bệnh tại sao lại nên quan tâm đến vị thuốc Đông trùng hạ thảo?

Người mắc bệnh hô hấp nên quan tâm đến vị thuốc Đông trùng hạ thảo

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, có đến 80% số thành phố trên thế giới không đạt tiêu chuẩn về chất lượng không khí, và trong đó chủ yếu tập trung ở các nước nghèo.

Dược liệu quý Đông trùng hạ thảo có liên quan gì đến bệnh lý đường hô hấp?

Bác sĩ tư vấn: Với sự phát triển của khoa học hiện đại, phát triển cơ sở hạ tầng, khiến ô nhiễm không khí nặng ở nhiều nước. Đã có tới 3 triệu người chết mỗi năm, nó cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý về đường hô hấp. Tuy nhiên, đa số người dân chưa hề ý thức được tầm nguy hiểm do các căn bệnh đường ho hấp gây nên. Và tất nhiên, hầu như tất cả mọi người đều chưa có được đáp án cho câu hỏi: đông trùng hạ thảo có tác dụng gì với bệnh hô hấp.

Không phải ngẫu nhiên mà Đông trùng hạ thảo lại được biết đến như một thần dược, được mệnh danh là trị được bách bệnh trong nhân gian, các nghiên cứu khoa học và ứng dụng trong thực tiễn cho thấy loài thảo dược này có tác động tích cực lên mọi mặt cơ thể con người. Trong Đông trùng hạ thảo có chứa 17 đến 19 loại axit amin khác nhau bao gồm: D- mannitol, lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng như Al, K, Na, Si…và nhiều các chất có tác dụng có lợi khác. Vậy các hoạt chất trên có tác dụng gì trong việc điều trị các bệnh lý đường hô hấp.

Đối với hệ hô hấp: Đông trùng hạ thảo có tác dụng bình suyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thũng. Theo quan niệm của Y học cổ truyền, loài thảo dược này có khả năng “bảo phế, ích thận” và “dĩ lao khái”. Trong một cuốn sách cổ của y học Trung hoa có ghi rằng: tác dụng của Đông trùng hạ thảo là bảo vệ phổi, làm khỏe thận, cầm được máu, hóa được đờm, trị được chứng ho đến lao lực mệt mỏi.

 

Dược liệu quý Đông trùng hạ thảo có liên quan gì đến bệnh lý đường hô hấp?

Dược liệu quý Đông trùng hạ thảo có liên quan gì đến bệnh lý đường hô hấp?

Một số tác dụng khác

Các nghiên cứu của Y học hiện đại và dược học đã chứng minh những hiệu quả tích cực trong tác dụng của Đông trùng hạ thảo đến hệ thống hô hấp bao gồm:

  • Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đờm
  • Ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao
  • Làm giãn cơ thành khí phế quản
  • Tăng cường miễn dịch thông qua tăng IgA

Mặt khác là Đông trùng hạ thảo có tính ôn ấm, vị cam ngọt, khi đưa các thành phần của Đông trùng hạ thảo đến được phổi, nó có thể điều trị được chứng thở gấp, thở dốc, thở hổn hển, thở hắt và bị ho do không nạp khí. Tác dụng bổ phổi bình suyễn của Đông trùng hạ thảo chủ yếu biểu hiện qua quá trình cải thiện chức năng của hệ hô hấp, hỗ trợ các cơ trơn của phế quản được thư giãn ro rệt, đồng thời tăng cường hoạt chất nội sinh Adrenalin, cải thiện chức năng phổi.

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị, làm giảm nhẹ các chứng bệnh như: thở khò khè, bệnh tim phổi và bệnh viêm phế quản mãn tính ở người già, bệnh dãn phế quản đồng thòi kéo dài thời gian không tái sinh bệnh.

Hoạt chất được tìm thấy duy nhất trong Đông trùng hạ thảo là Cordycepin có khả năng mạnh mẽ trong việc ức hế đồng thời diệt trừ các vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi.

Những tác dụng từ Đông trùng hạ thảo mang lại sẽ mang lại giá trị sức khỏe tốt hơn, tuy nhiên việc sử dụng cần được tư vấn của các Bác sỹ, để tránh việc lạm dụng và tránh sử dụng sai dược liệu quý này!

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn