Nguyên nhân gây đau ngực và biện pháp phòng bệnh

Đau ngực là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bệnh nhân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây đau ngực và biện pháp phòng bệnh

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đau ngực là triệu chứng phổ biến khiến nhiều người phải đến các cơ sở y tế khám bệnh. Đây là triệu chứng không thể làm ngơ và không thể bỏ qua, vì đau ngực trong nhiều trường hợp là nguyên nhân để phát hiện ra nhiều tình trạng bệnh lý nguy hiểm. Chúng ta biết lồng ngực không chỉ che chở cho tim, mà còn cả phổi, cơ ngực, thần kinh từ cột sống và xương sườn nữa. Một tổn thương tại các cơ quan đó có thể làm người ta đau khiến phải gặp Bác sĩ,  Bác sĩ phải hỏi và thăm khám kỹ mới có thể tìm được nguyên nhân và chữa bệnh đúng hướng.

  • Đau ngực trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh nhân có triệu chứng đau từ vùng thượng vị, thốc lên cổ, theo xương ức, nhưng người bệnh vẫn sinh hoạt được gần như bình thường, khi có những triệu chứng này ta thường nghĩ đến hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là nhiều, và do dịch vị có độ acid cao trào ngược lên thực quản nên đôi khi bệnh nhân có cảm giác bỏng. Trong trường hợp này điều trị bằng thuốc bọc dạ dày và làm giảm bài tiết dịch vị, đối với trường hợp người bệnh phải dùng nhiều thuốc có thể ảnh hưởng đến dạ dày, nên dùng thuốc Nexium 40mg trước bữa ăn sáng.

  • Đau ngực trong cơn co cơ do thiếu Canxi

Có người đau thắt cơ ngực, khó thở, tê hai bàn tay, có khi các ngón tay co lại trong cơn đau, gõ vào hai má thấy cơ giật, trong trường hợp này nghĩ đến là: cơn co cơ do thiếu canxi, trường hợp này gặp nhiều ở nữ thanh niên hoặc một số phụ nữ đã sinh con ít nhất 1 lần. Lúc này cho người bệnh uống hoặc tiêm canxi có thể khỏi.

Đau ngực trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Đau ngực trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản

  • Đau ngực trong bệnh mạch vành

Theo những tin tức y tế mới nhất, sau khi đã loại trừ hai nguyên nhân gây bệnh như trên, ta có quyền hướng đến và khai thác trọng tâm vào động mạch vành, đây được xem là một biến cố trong các bệnh viện ở mọi tuyến từ trung ương đến địa phương. Bệnh nhân có các triệu chứng cơ bản sau: đau hoặc rất đau ở giữa ngực, có khi đau bên trái, vùng trước tim, ít khi người bệnh đau bên phải, trong bệnh lý nhồi máu cơ tim, bệnh nhân đau trên 15 phút. Cảm giác đau ngực có khi là nhẹ, kèm theo đó là cảm giác co thắt, đè nén ngực, cơn đau thường lan ra bả vai, xuống cánh tau, cẳng tay, ngón tay. Kích thích hệ thần kinh tự chủ gây mặt tái, vã mồ hôi, nôn, buồn nôn.

  • Bệnh nhân xuất hiện cơn đau ngực trong hoàn cảnh: tăng huyết áp, bị stress kéo dài, khi nóng lạnh bất thường, hút thuốc lá.
  • Khi đã có nghi ngờ trên lâm sàng và xét nghiệm về bệnh lý mạch vành, nên cho bệnh nhân đi chụp động mạch vành để xem xét đến việc can thiệp. Về điều trị cho bệnh nhân đau ngực do bệnh lý mạch vành:
  • Nội khoa: dùng thuốc giãn mạch như Nitrate, trừ trường hợp tắc động mạch vành phải. Các loại thuốc làm chậm nhịp tim như nhóm chẹn beta giao cảm, nếu không có phản chỉ định. Thuốc chống vón tiểu cầu, nếu không có cơ địa chảy máu. Thuốc kháng vitamin K, dùng trong trường hợp loạn nhịp tim hoặc siêu âm tim thấy có huyết khối trong buồng tim.
  • Chú đến đến các bệnh lý là cơ sở để phát sinh bệnh: bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường. Cần điều trị các bệnh lý là nguyên nhân gây bệnh này.

Với những bệnh nhân có bệnh lý này, chế độ sinh hoạt hằng ngày là điều vô cùng quan trọng, bệnh nhân cần được vận động thể dục, một chế độ dinh dưỡng đẩy đủ nhiều ra xanh hoa quả, ít thịt đỏ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn