Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa rối loạn cảm xúc theo mùa

Có khoảng 6% dân số gặp phải tình trạng rối loạn cảm xúc theo mùa, con số có thể cao hơn vì các rối loạn mức độ nhẹ hầu như không thể thống kê, ước tính khoảng 10-20%.

Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa rối loạn cảm xúc theo mùa

Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa rối loạn cảm xúc theo mùa

Định nghĩa rối loạn cảm xúc theo mùa

Theo nhận định của các Bác sĩ chuyên khoa, rối loạn cảm xúc theo mùa còn có tên khác là trầm cảm theo mùa (còn gọi là SAD – Seasonal Affective Disober). Đây là một chứng rối loạn khí sắc thường xảy ra vào mùa thu – đông với đặc điểm khí sắc trầm và các triệu chứng dạng trầm cảm kéo dài trong hai mùa này.

Bệnh cũng thường phục hồi lại vào mùa xuân hoặc mùa hè. Trầm cảm theo mùa có tính chu kỳ rõ rệt và thường khởi phát cũng như phục hồi vào cùng một khoảng thời gian trong năm đối với từng bệnh nhân. Bệnh diễn biến từ năm này qua năm khác, lặp đi lặp lại.

Nguyên nhân rối loạn cảm xúc theo mùa

Ngày nay, vẫn chưa tìm hiểu rõ cơ chế bệnh sinh cũng như nguyên nhân cụ thể của rối loạn cảm xúc theo mùa. Có giả thuyết cho rằng rối loạn cảm xúc theo mùa liên quan đến sự thay đổi năng lượng ánh sáng giữa các mùa trong năm và đặc điểm khí hậu thay đổi theo mùa.

Các nhà khoa học cũng cho rằng rối loạn này liên quan đến nhiều điều kiện sức khỏe tâm thần, di truyền, tuổi và có lẽ quan trọng nhất là hóa chất tự nhiên của cơ thể. Các yếu tố này đều đóng một vai trò nhất định thúc đẩy bệnh khởi phát. Một vài yếu tố cụ thể có thể tham gia vào cơ chế bệnh sinh bao gồm:

  • Đồng hồ sinh học (circadian nhịp điệu).
  • Melatonin cấp.
  • Serotonin cấp.

rối loạn cảm xúc theo mùa còn có tên khác là trầm cảm theo mùa

Rối loạn cảm xúc theo mùa còn có tên khác là trầm cảm theo mùa 

Yếu tố nguy cơ rối loạn cảm xúc theo mùa

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, các yếu tố nguy cơ (yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh) của rối loạn cảm xúc theo mùa gồm:

Giới tính nữ: Các nghiên cứu chỉ ra rối loạn cảm xúc theo mùa thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Nhưng thường bệnh nhân nam có triệu chứng nặng hơn bệnh nhân nữ.

Sống xa xích đạo: Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy bệnh rối loạn cảm xúc theo mùa xuất hiện phổ biến hơn ở những người sống gần hai cực và xa xích đạo. Sự khác biệt này được lí giải do ánh sáng mặt trời giảm trong mùa đông, và những ngày dài của mùa hè.

Tiền sử gia đình: Tương tự rối loạn trầm cảm, rối loạn cảm xúc theo mùa cũng có liên quan đến di truyền và huyết thống. Nhìn chung nguy cơ mắc bệnh ở nhóm người có tiền sử gia đình có người bệnh thì cao hơn nhóm người không có tiền sử gia đình.

Phòng chống rối loạn cảm xúc theo mùa

Thời điểm hiện tại, chưa có phương pháp cụ thể nào nhằm ngăn chặn sự phát triển của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa. Tuy nhiên, việc quản lý bước đầu các triệu chứng và điều trị kịp thời có thể giúp ngăn bệnh trở nên tệ hơn theo thời gian.

Một số trường phái cho rằng có thể biết thời điểm khởi phát bệnh (thường vào mùa thu hay mùa đông) vì bệnh có tính chu kỳ, điều trị bệnh trước khi triệu chứng khởi phát có thể hiệu quả hơn. Sau đó tiếp tục điều trị cho đến khi các triệu chứng biến mất.

Việc điều trị dự phòng sớm này có thể giúp kiểm soát các triệu chứng trước khi  chúng trở nên tồi tệ. Đồng thời, điều tị sớm sẽ có thể chặn đầu sự giảm thèm ăn nghiêm trọng, các ảnh hưởng tâm trạng và giữ thể năng tâm thần ổn định.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn