Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm bàng quang cần lưu ý

Theo ghi nhận từ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, viêm bàng quang có thể xảy ra ở mọi đối tượng và gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ bị viêm bàng quang có nguy cơ cao hơn so bới nam giới.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm bàng quang cần lưu ý
Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm bàng quang cần lưu ý

Viêm bàng quang là gì?

Viêm bàng quang là một tình trạng viêm nhiễm trong bàng quang, một cơ quan nằm ở phần dưới của hệ tiết niệu. Bàng quang là một cơ quan nằm trong hệ tiết niệu của cơ thể, đây là nơi chứa nước tiểu trước khi được đẩy ra khỏi cơ thể thông qua ống dẫn tiểu (hệ thống niệu đạo).

Đối tượng nguy cơ

Viêm bàng quang có thể xảy ra ở mọi đối tượng, bao gồm cả nam và nữ, trẻ em và người lớn tuổi. Tuy nhiên, có một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao hơn bị viêm bàng quang. Các nhóm đối tượng này bao gồm:

Phụ nữ: Phụ nữ có nguy cơ cao hơn bị viêm bàng quang do niệu đạo ngắn hơn so với nam giới, gây thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập. Các yếu tố khác như mang thai, sử dụng bảo vệ chống thai và thay đổi hormone cũng có thể tăng nguy cơ viêm bàng quang ở phụ nữ.

Người già: Người già thường có hệ miễn dịch yếu hơn, làm cho họ dễ bị nhiễm trùng vi khuẩn gây viêm bàng quang. Ngoài ra, các vấn đề về chức năng niệu quản và khả năng rút nước tiểu cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm bàng quang ở người già.

Trẻ em: Trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, cũng có nguy cơ cao hơn bị viêm bàng quang. Điều này có thể do niệu đạo ngắn và khả năng hút vi khuẩn vào bàng quang không hiệu quả.

Người tiểu đường: Người mắc tiểu đường thường có hệ miễn dịch yếu hơn và nồng độ đường trong nước tiểu cao, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây viêm bàng quang.

 Người có vấn đề về tiểu tiện: Những người có các vấn đề về tiểu tiện như tiểu không hoàn toàn, tắc nghẽn niệu quản, sỏi bàng quang hay bướu bàng quang cũng có nguy cơ cao hơn bị viêm bàng quang.

Nguyên nhân

Việc xác định nguyên nhân cụ thể gây viêm bàng quang là rất quan trọng để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhắm đảm bảo súc khỏe. Một số nguyên nhân phổ biến như:

Nhiễm trùng vi khuẩn: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm bàng quang. Vi khuẩn thường xâm nhập vào bàng quang qua niệu đạo và gây nhiễm trùng. Vi khuẩn phổ biến nhất gây viêm bàng quang là E. coli, một loại vi khuẩn thông thường có mặt trong ruột.

Nhiễm trùng nấm: Ngoài vi khuẩn, nấm cũng có thể gây viêm bàng quang. Nhiễm trùng nấm thường xảy ra khi có sự phát triển quá mức của nấm Candida trong bàng quang.

Các tác nhân kích thích: Sử dụng các chất kích thích như mỡ và hóa chất có thể gây kích ứng và viêm bàng quang. Ví dụ, việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc vùng kín không phù hợp, chất tẩy rửa mạnh hoặc các sản phẩm hóa học có thể gây kích ứng và viêm bàng quang.

Tác động của tia X và hóa trị: Trong một số trường hợp, viêm bàng quang có thể là một phản ứng phụ của việc tiếp xúc với tia X hoặc hóa trị, được sử dụng trong quá trình điều trị ung thư. Các tác động này có thể gây tổn thương cho niệu quản và bàng quang, dẫn đến viêm bàng quang.

Các tình trạng khác: Một số tình trạng như sỏi bàng quang, tắc nghẽn niệu quản, bướu bàng quang, ung thư bàng quang hay tổn thương do các quá trình phẫu thuật cũng có thể gây viêm bàng quang.

Các yếu tố như hệ miễn dịch yếu, tiểu đường, mang thai, tình dục không an toàn và hút thuốc cũng có thể tăng nguy cơ viêm bàng quang..

Trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh y dược
Trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh y dược

 Triệu chứng

Tiểu nhiều lần: Bạn có thể cảm thấy cần tiểu tiện nhiều hơn thường lệ. Thậm chí, bạn có thể có cảm giác muốn tiểu ngay sau khi mới tiểu xong.

Tiểu tiện đau rát: Khi tiểu tiện, bạn có thể cảm thấy đau hoặc rát trong bàng quang hoặc niệu đạo.

Đau hoặc khó chịu trong vùng bụng dưới: Bạn có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu trong vùng bụng dưới, ở phía trước của cơ thể.

 Cảm giác tiểu không thoải mái: Bạn có thể cảm thấy một cảm giác không thoải mái hoặc cảm giác có cục cưng trong bàng quang.

Tiểu mờ và có mùi hôi: Màu sắc của nước tiểu có thể mờ đi và nước tiểu cũng có thể có mùi khác thường.

 Một cảm giác không hoàn toàn rỗ khi tiểu tiện: Bạn có thể cảm thấy có cảm giác còn nước tiểu trong bàng quang sau khi đã tiểu xong.

Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, có thể có triệu chứng bổ sung như sốt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn mửa.

Lưu ý: Theo bác sĩ Trần Khánh Phú giảng viên trường cao đẳng dược sài gòn chia sẽ các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ và nguyên nhân của viêm bàng quang.