Những bệnh lý thường gặp ở trẻ sinh non và sinh đủ tháng

Nắm được những bệnh lý thường gặp ở trẻ sinh non và sinh đủ tháng sẽ giúp mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn và chủ động phòng chống những căn bệnh nguy hiểm này cho trẻ.

Những bệnh lý thường gặp ở trẻ sinh non và sinh đủ tháng

Những bệnh lý thường gặp ở trẻ sinh non và sinh đủ tháng

Bệnh lý trẻ sơ sinh có thể xuất hiện từ trong thai kỳ, trong quá trình chuyển dạ hoặc trong thời kỳ sơ sinh. Thông thường, bệnh diễn biến rất nhanh, nặng nề nên có thể dẫn đến tử vong trẻ. Trẻ sinh đủ tháng, non tháng hay già tháng sẽ có những bệnh thường mắc khác nhau.

Trẻ sơ sinh đủ tháng

Nhiễm trùng sơ sinh

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong thời kỳ sơ sinh với tỷ lệ lên tới 15%, bệnh được truyền bằng đường mẹ – thai do sức đề kháng yếu, da trẻ non yếu, nhiều mạch máu, PH của da kiềm, niêm mạc đường tiêu hóa dễ bị xâm nhập. Các tác nhân trực tiếp gây nên bệnh là do liên cầu khuẩn nhóm B, Colibacille…

Có ba con đường dẫn đến nhiễm nhiễm trùng sơ sinh: lây nhiễm trước sinh, là lây qua đường máu, qua nhau thai, vỡ ối kéo dài. Lây nhiễm trong khi sinh là nhiễm trùng ối, khi lọt qua đường sinh dục mẹ, qua dụng cụ can thiệp sản khoa. Lây nhiễm sau sinh là do tiếp xúc với môi trường, người bệnh.

Các nguy cơ ở mẹ dẫn đến trẻ bị nhiễm trùng sau sinh là mẹ sốt, nhiễm trùng đường niệu – sinh dục. Ối vỡ trên 12 giờ hoặc dịch ối bẩn và hôi. Đẻ non không có nguyên nhân rõ ràng. Để có can thiệp thủ thuật sản khoa.

Các biểu hiện lâm sàng ở trẻ: trẻ có dấu hiệu rối loạn thân nhiệt, rối loạn tiêu hóa như bú chậm, bú kém hoặc bỏ bú, nôn hoặc ỉa chảy, chướng bụng. Trẻ có thể rơi vào tình trạng ngủ li bì, rối loạn trương lực cơ, vận động yếu, không đối xứng hai bên. Rối loạn hô hấp, tuần hoàn. Có thể có dấu xuất huyết, vàng da, cứng bì, gan lách to.

Bệnh lý vàng da do tăng bilirubin tự do

 • Biểu hiện thường gặp ở 60 – 80% các bé.
 • Nguyên nhân có thể do: vỡ hồng cầu, kém bắt giữ bilirubin, kém kết hợp bilirubin ở gan.

Các nguy cơ dẫn đến tình trạng bệnh

 • Nguy cơ đến từ trẻ: sang chấn sản khoa, trẻ bị ngạt trong lúc mẹ sinh, cho trẻ bú muộn, chậm thải phân su, tắc đường tiêu hóa, nhiễm trùng, trẻ đẻ non, nhẹ cân so với tuổi thai.
 • Nguy cơ đến từ mẹ: do mẹ bị nhiễm trùng, do dùng thuốc như sulfonamides, kháng sốt rét…Hay từ gia đình có anh chị vàng da bất đồng nhóm máu hay vàng da do sữa mẹ.
 • Các biểu hiện lâm sàng ở trẻ: vàng da, vàng nước tiểu và phân, thiếu máu.
 • Cần phân biệt vàng da sinh lý: xuất hiện sau 24 giờ tuổi, kéo dài dưới 10 ngày, vàng da đơn thuần, không kèm với các dấu hiệu bất thường khác.
 • Với vàng da bệnh lý: xuất hiện sớm trước 24 đến 36 giờ tuổi, mức độ rõ đến vừa, vàng da toàn thân và vàng da tăng nhanh, vàng da kéo dài và có kèm theo các bất thường khác.

Bệnh lý trẻ sơ sinh có thể xuất hiện từ trong thai kỳ

Bệnh lý trẻ sơ sinh có thể xuất hiện từ trong thai kỳ

Trẻ sơ sinh đẻ non

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, đặc điểm của đối tượng này là kém trưởng thành hệ thống cơ quan, là một đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh ở trẻ sơ sinh,

 • Suy hô hấp: Là bệnh lý hàng đầu gặp ở trẻ đẻ non, nguyên nhân do thiếu hụt chất surfactant nên trẻ dễ tím tái, thở gắng sức, hô hấp không hiệu quả.
 • Nhiễm trùng: do miễn dịch kém, nguy cơ viêm phổi, viêm màng não, nhất là viêm ruột hoại tử.
 • Vàng da tăng bilirubin tự do: do thiếu hụt và kém hoạt tính enzym chuyển hóa.
 • Hạ thân nhiệt: do trung tâm điều nhiệt còn non yếu, trẻ kém vận động và trương lực cơ yếu, lớp mỡ dưới da kém.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn