Những bệnh thường gặp ở trẻ khi thời tiết chuyển lạnh

Thời tiết chuyển từ thu sang đông thường mang theo những biến đổi thất thường về nhiệt độ. Đây là thời điểm mà trẻ em thường dễ mắc phải các bệnh do sự biến đổi thời tiết.

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số bệnh phổ biến mà trẻ dễ gặp khi chuyển mùa và cách phòng tránh chúng!

Viêm họng do liên cầu khuẩn

Viêm họng do liên cầu khuẩn thường xuất hiện ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Các triệu chứng thường bao gồm đau họng, đau đầu, và đau bên trong dạ dày. Một số trẻ cũng có thể bị sốt cao hoặc buồn nôn. Tuy viêm họng không thường đi kèm với cảm lạnh hoặc ho, nó thường dễ điều trị bằng kháng sinh. Điều quan trọng là khi trẻ bị viêm họng do liên cầu khuẩn, cần được điều trị để ngăn ngừa biến chứng nghiêm trọng. Trong thời gian này, trẻ cần ở nhà, tránh đến trường và tham gia vào các hoạt động cho đến khi trẻ không còn sốt trong vòng 24 giờ.

Trẻ dễ mắc bệnh cảm lạnh thông thường

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn cho biết cảm lạnh là một bệnh nhiễm siêu vi, thường biểu hiện bằng việc sổ mũi hoặc nghẹt mũi, đau họng, hoặc đau đầu. Trẻ cũng có thể bị sốt nhẹ và thường sốt không cao. Cảm lạnh có thể xảy ra quanh năm, nhưng thường gặp nhất trong tháng mùa đông và thường do nhiều loại virus khác nhau gây ra.

Hầu hết các cơn cảm lạnh trở nên tồi tệ trong 3-5 ngày và sau đó bắt đầu cải thiện. Việc làm lành hoàn toàn triệu chứng cảm lạnh thường mất từ 7-10 ngày. Trẻ em thường mắc cảm lạnh ít nhất 10 lần mỗi năm. Để tránh cảm lạnh cho trẻ, cha mẹ cần giữ trẻ ấm bằng cách đảm bảo giữ ấm cho bàn tay, bàn chân, ngực, đầu, cổ của trẻ. Ngoài ra, cung cấp nhiều nước và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ để tăng cường hệ miễn dịch.

Nhiễm Virus hợp bào hô hấp (RSV)/ viêm phế quản ở trẻ

Bác sĩ tư vấn viêm phế quản là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất phổ biến ở trẻ nhỏ, thường xuất hiện dưới 12 tháng tuổi, thường gây ra bởi virus. Triệu chứng thường bao gồm nghẹt mũi, ho, sốt nhẹ và thở khò khè. Virus hợp bào hô hấp là một loại virus đặc biệt, thường gây viêm phế quản. Triệu chứng ban đầu thường giống như cảm lạnh thông thường, sau đó có thể tiến triển thành một căn bệnh nghiêm trọng hơn với triệu chứng thở khò khè, khó thở và mất nước. Hầu hết trẻ có thể được điều trị tại nhà, nhưng một số trẻ có thể cần phải nhập viện do khó thở hoặc mất nước. Bệnh viêm phế quản có thể kéo dài hai tuần trở lên.

Trẻ dễ bị cảm cúm

Cảm cúm thường xuất hiện nhanh chóng với sốt cao, ho, đau họng, đau đầu và đau nhức cơ bắp. Sốt thường kéo dài đến 5 ngày. Có một số loại thuốc chống virus có sẵn để giúp chống lại bệnh cúm. Tuy nhiên, những thuốc này chỉ rút ngắn thời gian bị bệnh xuống 1-2 ngày và phải được bắt đầu kịp thời để có ích. Nói chung, những thuốc này chỉ được khuyến nghị đối với trẻ em có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng hoặc cần nhập viện.

Viêm phổi

Viêm phổi thường do nhiễm vi khuẩn, không giống như các bệnh mùa lạnh thông thường khác. Nó có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, thường bắt đầu như cảm lạnh hoặc tồi tệ hơn, hoặc thậm chí mất triệu chứng một thời gian rồi trở lại. Nếu trẻ bị sốt trong vài ngày, sau đó bị sốt cao và ho nặng hơn, có thể là dấu hiệu của viêm phổi. Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để đánh giá. Đôi khi, viêm phổi có thể nhanh chóng trở nên nghiêm trọng hơn, vì vậy khi bạn cảm thấy con mình khó thở, nên tìm kiếm đánh giá chăm sóc sức khỏe kịp thời.

Dược sĩ Cao đẳng dược TPHCM cho biết, để tránh bệnh, cha mẹ nên giữ trẻ ấm trong thời tiết lạnh, đặc biệt khi đưa trẻ ra ngoài vào buổi tối hoặc sáng sớm. Đảm bảo giữ ấm cho bàn tay, bàn chân, ngực, đầu và cổ của trẻ. Hạn chế tiếp xúc với người bị cảm lạnh hoặc viêm đường hô hấp, và tránh đám đông và khu vực đầy khói thuốc lá. Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống của trẻ để tăng cường hệ miễn dịch. Tiêm phòng vaccine cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý tiềm ẩn.