Những chấn thương thường gặp khi tập luyện thể hình

Những chấn thương thường gặp khi tập luyện thể hình

Chấn thương khi tập luyện thể hình có thể xảy ra bất cứ lúc nào với bất kỳ ai. Bài viết này sẽ liệt kê ra những chấn thương thường gặp nhất khi tập Gym.

Những chấn thương phổ biến trong tập Gym

Những chấn thương phổ biến trong tập Gym

Co cơ, rách cơ

Co cơ hay còn gọi là chuột rút, đây là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở bắp thịt, khiến bạn gặp khó khăn trong việc cử động và di chuyển. Mọi bắp thịt đều có thể bị chuột rút, nhưng với người tập Gym, tình trạng chuột rút thường xảy ra ở cẳng chân, đùi, bàn tay, bàn chân và cơ bụng.

Nghiêm trọng hơn, đó là tình trạng rách cơ, chấn thương này thường xảy ra khi người tập tập luyện với trọng lượng tạ nặng hay tập luyện trong thời gian dài khiến cơ bị quá tải, dẫn tới rách.

Chấn thương vùng thắt lưng

Chấn thương vùng lưng là một chấn thương thường gặp nhất khi tập Gym. Các nhà Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng cho biết chấn thương thắt lưng thường xảy ra khi bạn gánh tạ (squat) hoặc tập động tác deadlift mà không giữ tư thế lưng phù hợp. Trong trường hợp này, tình huống xấu nhất là bạn sẽ bị căng cơ hoặc thậm chí thoát vị đĩa đệm. Các chuyển động xoắn hoặc nghiêng cũng có thể gây chấn thương thắt lưng. Để tránh chấn thương vùng lưng trong lúc tập luyện, người tập cần phải nắm rõ được kỹ thuật động tác, thực hiện với mức tạ từ dễ đến khó và luôn thực động tác với độ tập trung cao nhất.

Một cơn đau đột ngột khá nhói ở thắt lưng trong khi tập luyện có thể là dấu hiệu của việc bạn đang tập quá sức. Hãy dừng buổi tập ngay tránh việc tập thêm sẽ khiến chấn thương nặng nề hơn.

Chấn thương cơ ngực pectoral

Việc mất kiểm soát với mức tạ quá nặng trong lúc tập bài bench press hoặc dumbbell fly có thể dẫn đến chấn thương cơ ngực pectoral.

Đây là một chấn thương nghiêm trọng. Bạn sẽ thấy đau nhức ở ngực, trong khi cánh tay trên (từ cùi chỏ đến vai) xuất hiện vết bầm tím hoặc xanh. Bạn phải đi gặp bác sĩ tư vấn càng sớm càng tốt để kiểm tra chấn thương và điều trị kịp thời.

Chấn thương cơ xoay

Cơ xoay là thuật ngữ chung chỉ các dây chằng và cơ bắp hỗ trợ khớp vai và cánh tay. Khi bị chấn thương nhẹ ở cơ xoay thường sẽ có biểu hiện sưng đau, thâm tím, chảy máu. Nếu bị nặng có thể làm hạn chế sự di chuyển cánh tay, dẫn đến đau nhức. Khi gặp phải sự cố này bạn cần được bác sĩ khám và đưa ra chẩn đoán chính xác.

Để phòng tránh chấn thương này xảy ra thì bạn cần khởi động kĩ phần khớp vài để giãn cơ để làm nóng cơ trước khi tập luyện chính thức.

Chấn thương cổ tay

Chấn thương cổ tay là một loại chấn thương mà nhiều người gặp phải nhất trong khi tập Gym. Khi cổ tay bị chấn thương người tập sẽ cảm thấy đau tê tê khi xoay nhẹ cổ tay hoặc đau nhói khi vận động mạnh cổ tay. Trong một số trường hợp, bạn còn thấy hiện tượng phồng rộp da tay, chuột rút…

Nguyên nhân khiến cổ tay bị chấn thương là do thanh tạ bị trượt ra xa khớp cổ tay khi thực hiện các bài đẩy ngực, vai, không nắm chắc để cổ tay bị giãn quá mức khi lên xà đơn hay khi tập tay trước với thanh tạ thẳng…

Chấn thương cổ tay rất thường gặp khi tập Gym

Chấn thương cổ tay rất thường gặp khi tập Gym

Chấn thương khớp khuỷu tay

Chấn thương ở khuỷu tay xảy ra chủ yếu là do thực hiện các bài đẩy ngực, đẩy vai với trọng lượng tạ nặng và khóa khớp khuỷu tay, khiến cho các cơ không còn căng cứng nữa, trọng lượng tạ lúc này sẽ dồn lên xương cánh tay, ổ khớp khuỷu, bao hoạt dịch và ép nó biến dạng. Lâu ngày, bao hoạt dịch mất đi độ đàn hồi và thoái hóa dẫn tới chấn thương.

Tổn thương dây chằng

Tổn thương dây chằng là một chấn thương thể thao phổ biến. Tình trạng dây chằng bị căng quá mức khi có áp lực nặng đè lên khiến hai đầu khớp mở ra quá mức hoặc do xoay khớp đột ngột sẽ dễ khiến dây chằng bị tổn thương, thậm chí là đứt dây chằng. Chấn thương thường xảy ra nhất ở đầu gối và mắt cá chân khi thực hiện các bài tập nặng như Squat, Deadlift…sai kỹ thuật.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn